Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt đông ngày Tết, ăn theo cách này để không bị tích mỡ, tăng cân tốt cho sức khỏe

Thứ tư, 14:10 14/02/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Thịt nấu đông là món ăn cung cấp nhiều chất béo, giúp cơ thể có thêm năng lượng và giữ ấm trong những ngày mùa đông. Tuy nhiên trong thịt đông có nhiều mỡ trắng, không tốt cho những người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa...

Người đàn ông suy hô hấp, phổi đông đặc do tự điều trị cúm A tại nhà, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện gấpNgười đàn ông suy hô hấp, phổi đông đặc do tự điều trị cúm A tại nhà, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện gấp

GĐXH - Cúm A tiến triển rất nhanh, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe và có nguy cơ cao bùng phát thành dịch.

Thịt đông là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết. Đặc trưng của món thịt đông đó là có thể để được lâu, để nguội ăn càng ngon, không mất nhiều công sức để nấu đi nấu lại. Nguyên liêu nấu thịt đông cũng dễ làm, dễ kiếm, gao gồm thịt chân giò, lưỡi lợn, bì lợn hoặc gà, ngan xào cùng mộc nhĩ, nấm hương và tiêu. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt nấu đông là món ăn cung cấp nhiều chất béo, giúp cơ thể có thêm năng lượng và giữ ấm trong những ngày mùa đông. Chất keo gelatin tiết ra từ bì lợn làm đẹp da. Tuy nhiên, trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho những người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa. Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ cao béo phì, tăng cân.

Thịt đông ngày Tết, ăn theo cách này để không bị tích mỡ, tăng cân  - Ảnh 2.

Thịt đông là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhiều gia đình có thói quen nấu thịt đông sau đó bảo quản trong tủ lạnh ăn dần trong Tết. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không ít người lấy thịt đông ra để thưởng thức nhưng lại để bên ngoài quá lâu. Điều này khiến món ăn dễ bị vi khuẩn tấn công gây ôi thiu dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa khi ăn, thậm chí gây ngộ độc.

Để an toàn, bạn chỉ nên lấy thịt đông ra sử dụng với lượng vừa đủ. Thịt đông đã nấu chín cần bảo quản đúng cách và sử dụng trong vòng 5-7 ngày.

Ai không nên ăn thịt đông?

Một người trưởng thành có cân nặng ở mức trung bình sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống và chức năng của cơ thể. Ăn một bát thịt đông nhỏ đã chiếm 1/10 lượng calo cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Vì vậy, nếu ăn nhiều thịt đông có thể gây ra tình trạng khó tiêu, tăng gánh nặng lên dạ dày.

Bên cạnh đó, thành phần của món thịt đông chủ yếu là từ thịt mỡ trắng, chứa nhiều cholesterol xấu, không tốt cho người bị mỡ máu cao hoặc rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu. Nếu ăn nhiều thịt đông có thể khiến tình trạng của bệnh tăng nặng hơn.

Người ít vận động mà ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì. Nếu ăn thịt đông trong thời gian dài cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu hay xơ vữa động mạch.

3 cách ăn thịt đông giúp không bị tích mỡ, tăng cân

Thịt đông ngày Tết, ăn theo cách này để không bị tích mỡ, tăng cân  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không ăn thịt đông kèm cơm trắng, bánh chưng

Thói quen ăn thịt đông với cơm trắng, bánh chưng có thể khiến bạn khó kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể, bởi sự kết hợp này rất dễ ăn và ngon miệng. Chưa kể đến cơm trắng, bánh chưng rất giàu tinh bột sẽ khiến bạn nhanh tăng cân, nhất là khi ăn cùng với thịt đông. Do vậy, không nên ăn kèm 3 món này cùng nahu nếu không muốn bị tích béo và tăng cân mất kiểm soát.

Nên ăn kèm hành muối, rau xanh

Một cách ăn chống ngán và đồng thời giúp tiêu hóa tốt lượng thịt nấu đông chính là ăn kèm với đồ muối chua như dưa chua, hành muối hay kim chi muối. Đặc biệt là ăn kèm thịt đông với càng nhiều rau xanh càng tốt.

Cách ăn này giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra nhanh hơn. Nhờ đó mà hạn chế tối đa nguy cơ tích mỡ gây tăng cân, giảm mỡ bụng do ăn nhiều thịt đông.

Nên ăn kèm với hoa quả

Sau mỗi bữa ăn, chúng ta nên ăn nhiều hoa quả để tráng miệng. Việc ăn nhiều trái cây ít đường sau khi dùng bữa với thịt đông sẽ hạn chế được lượng chất béo dung nạp vào cơ thể.

Một số loại hoa quả có khả năng hấp thụ chất béo tốt là táo, mận, đu đủ. Những loại quả này đều rất giàu chất xơ, vitamin C và các axit tự nhiên giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo trong thức ăn vừa tiêu thụ vào cơ thể.

Lưu ý: Thịt đông khi nấu xong, để ngoài cho nguội rồi nên bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý đậy nắp hộp cẩn thận, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh ngày Tết.

Khi ăn chỉ nên lấy lượng vừa đủ và ăn hết, tránh ôi thiu gây ngộ độc. Bảo quản thịt đông trong tủ lạnh không quá 1 tuần. Người béo phì, tim mạch, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 13 phút trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 5 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 6 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 16 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Top