Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực đơn khoang hạng nhất tàu Titanic trước khi bị đắm

Thứ tư, 15:52 22/11/2023 | Ẩm thực 360

Tờ thực đơn dành cho khách ở khoang hạng nhất tàu Titanic vài ngày trước khi bị đắm sẽ được bán đấu giá thời gian tới.

Theo nhà đấu giá Henry Aldridge & Son, thực đơn này được phát hiện đầu năm nay bởi gia đình nhà sử học người Canada Len Stephenson, sống ở Nova Scotia. Đây là nơi thi thể các nạn nhân tàu Titanic được đưa lên sau khi được kéo khỏi mặt nước.

Theo thông tin trên thực đơn, các món này được phục vụ vào ngày 11/4/1912, ba ngày trước khi thảm họa xảy ra. Thực đơn đặc biệt này cũng chỉ dành cho hành khách ở khoang hạng nhất, gồm hơn 20 món như hàu, thịt thăn bò với kem chùm ngây và củ cần xay nhuyễn, thịt cừu xốt bạc hà, cá hồi, gà nướng, cơm, bánh mì, khoai tây nghiền, vịt xốt rượu, salad, thịt bò. Các món tráng miệng bao gồm mơ Bordaloue, một loại bánh nhân hoa quả, kem, bánh mocka và bánh pudding Victoria.

Thực đơn khoang hạng nhất tàu Titanic trước khi bị đắm - Ảnh 1.

Tờ thực đơn được bán đấu giá với mức khởi điểm hơn hai tỷ đồng.

Một phần tờ thực đơn nhòe chữ do bị ngâm nước nhưng vẫn có thể đọc được danh sách các món ăn một cách rõ ràng. Nhà đấu giá cho biết một số thực đơn khoang khách thường của ngày 14/4, khi tàu Titanic đâm vào tảng băng trôi, vẫn còn tồn tại nhưng không thể tìm thấy thực đơn bữa tối hạng nhất sau ngày 11/4. Aldridge nói: "Với thực đơn ngày 14/4, một số hành khách giữ chúng trong túi áo khoác vào đêm định mệnh đó nên vẫn còn được tìm thấy sau vụ tai nạn".

Chủ nhân tờ thực đơn này, nhà sử học Stephenson, qua đời năm 2017 và đồ đạc của ông đã được chuyển vào kho. Khoảng 6 tháng trước, con gái ông, Mary Anita và con rể Allen, tìm thấy thực đơn trong một album ảnh từ những năm 1960 nhưng không biết vì sao cha lại có thể sở hữu hiện vật này. Nhà đấu giá Andrew Aldridge cho biết: "Thật đáng tiếc, ông ấy đã mang theo bí mật về việc vì sao có thể sở hữu tờ thực đơn này".

Hiện vật này sẽ được đem đấu giá vào ngày 11/11 với mức khởi điểm 86.000 USD (khoảng 2,1 tỷ đồng) cùng một số hiện vật khác cũng được lấy từ tàu Titanic như chiếc chăn kẻ sọc các nạn nhân sống sót dùng để giữ ấm trên xuồng cứu hộ hay một chiếc đồng hồ quả quýt của một nạn nhân ở khoang khách thường.

Thực đơn khoang hạng nhất tàu Titanic trước khi bị đắm - Ảnh 2.

Xác tàu Titanic dưới Đại Tây Dương.

Tàu Titanic từng là con tàu lớn, hiện đại và sang trọng nhất thế giới ở thời điểm ra đời. Nó hạ thủy năm 1912 và gặp nạn sau vài tháng. Tàu có hành trình từ Southamton (Anh) đến New York (Mỹ) qua Đại Tây Dương, xuất phát từ ngày 10/4/1912, tới Queenstown (Ireland) vào ngày 11, sau đó gặp nạn vào đêm 14 rạng sáng 15/4 cùng năm do đâm vào một tảng băng trôi. Sự việc khiến khoảng 1.550 người tử vong, trở thành một trong những thảm họa kinh khủng nhất ngành hàng hải.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Top