7 loại quả mùa đông nên ăn để phòng bệnh cảm lạnh, cảm cúm
GĐXH - Khi bị cảm cúm, việc bổ sung vitamin C rất cần thiết. Dưới đây là 7 loại hoa quả có thể áp dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cảm cúm.
Các loại quả có múi
Khi bị cảm cúm, cần tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch, cho nên cần bổ sung Vitamin C cho cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học, Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp Protein miễn dịch, cải thiện hoạt động của các enzym chức năng trong cơ thể, tăng số lượng tế bào Lympho và tăng cường sức sống của tế bào bạch cầu trung tính, từ đó tăng sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại quả có múi như chanh, cam, quýt... Bạn có thể kết hợp pha với mật ong để giảm ho, tiêu đờm hiệu quả.
Quả lê
Lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm, nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng. Trong quả lê chứa protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axít acetic. Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch (dẫn tới váng đầu hoa mắt, ù tai), lao phổi, viêm phế quản cấp tính.
Quả táo
Nếu người bệnh cảm cúm chọn táo trong thực đơn thì sẽ giúp tăng thêm sức bền thành mạch máu cũng như sức đề kháng, vì trong táo có đến 1.500mg vitamin C. Ngoài ra táo còn cung cấp nhiều axit folic và vitamin B có tác dụng rất tốt với các bệnh về tim mạch cũng như giảm lượng cholesterol xấu và cả quercetin một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi tránh các ô nhiễm từ môi trường.
Đu đủ chín
Đu đủ cũng chứa hàm lượng vitamin tuyệt vời và đặc tính chống oxy hóa như vitamin A, E, C và các khoáng chất như kali, đồng và magie. Đu đủ sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào, giúp ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng hô hấp.
Quất hồng bì
Lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng hạ sốt, long đờm, giảm ho và trị cảm cúm rất tốt. Quả quất hồng bì có vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng long đờm, giảm ho, kích thích tiêu hóa và chống nôn mửa. Do đó, cảm cúm ăn hoa quả gì bạn có thể dùng cả lá và quả quất hồng bì để nhanh khỏi cúm.
Nam việt quất
Loại quả này chứa chất chống oxy hóa và lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch tối ưu. Nam việt quất còn là một probiotic tự nhiên giúp tăng cường sự sinh sôi của các vi khuẩn tốt có trong đường ruột và tránh được các bệnh do thực phẩm độc hại đồng thời tăng tính bền bỉ của hệ thống miễn dịch, giúp hệ hô hấp chống chọi lại các vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh.
Quả kiwi
Có nghiên cứu cho thấy, 1 quả kiwi có hàm lượng vitamin C gấp đôi 1 quả cam nên quả này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, vitamin C có trong quả kiwi còn giúp cơ thể chống lại bệnh cảm cúm và cảm lạnh, các tác động của tuổi tác và stress.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 5 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 9 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 12 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 13 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 13 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 14 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Bị suy tim có nên tập thể dục?
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcSuy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.