Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn thường xuyên các loại thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Thứ bảy, 09:29 03/07/2021 | Sống khỏe

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ 3 sau ung thư gan và ung thư phổi. Bệnh thường khởi phát từ niêm mạc dạ dày nên có thể phát hiện qua nội soi dạ dày.

Chủ quan với đau dạ dày

Anh Nguyễn Văn L. 26 tuổi, quê Lạng Sơn bị ung thư dạ dày giai đoạn 3. Anh L. cho biết anh bị tiền sử viêm loét dạ dày. Hai năm trước có đi khám sau đó anh mua thuốc nam về điều trị. 3 tháng trước anh liên tục đau vùng thượng vị, chán ăn nên nghĩ viêm dạ dày tái phát. Anh L. lại đi mua thuốc nam về uống.

Khi tình trạng không đỡ, anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn nội soi dạ dày. Bác sĩ phát hiện có tổn thương theo dõi ung thư nên anh L. đã xuống Hà Nội kiểm tra lại. Nội soi và bấm sinh thiết, kết quả ung thư dạ dày giai đoạn 3. Tổn thương đã xâm lấn dạ dày, anh L. phải cắt bỏ ¾ dạ dày.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận điều trị cho người bệnh Phan Thu H. (35 tuổi, quê Sóc Trăng). Cách đây 2 năm, chị H. được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tại bệnh viện sau khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán, bác sĩ cho biết người bệnh có khối u ở vùng hang vị, đã xâm lấn vào tụy và di căn ổ bụng.

Với những trường hợp này, người bệnh có thể chỉ sống thêm được 1 – 2 tháng. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa, lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Sau hội chẩn, người bệnh được tiến hành hóa trị trước mổ 6 đợt trong vòng 6 tháng theo phác đồ DCS. Sau hóa trị, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u đã thu nhỏ lại, không còn di căn ổ bụng. Người bệnh được phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và nạo hạch triệt để với sự hỗ trợ của công nghệ ICG (chất phát huỳnh quang Indocyanine green). Kết quả phẫu thuật tốt. Đến nay sau 2 năm, sức khỏe của người bệnh ổn định, tiếp tục tái khám đều đặn và chưa có dấu hiệu tái phát ung thư.

Ăn thường xuyên các loại thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư dạ dày - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết ung thư dạ dày đứng thứ 3 ở Việt Nam, rất nhiều người trẻ cũng mắc bệnh lý này. Theo thống kê của WHO năm 2018, Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư mắc mới ở cấp trung bình, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại chiếm đến gần 70%.

Tỉ lệ tử vong đối với các trường hợp mắc ung thư tăng cao như hiện nay chủ yếu do khi phát hiện, tình trạng bệnh thường đã ở giai đoạn cuối.

Những nguy cơ tăng ung thư dạ dày

Theo TS Long, đến nay chưa rõ ràng nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhưng người ta nhận thấy có yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Nếu bạn là người tiếp xúc với các yếu tố này trong thời gian dài:

Môi trường sống độc hại làm tế bào đột biến, phân chia bất bình thường

Thứ hai thức ăn những thức ăn lên men lâu ngày, hun khói, nướng chín chưa tới, nhiều muối, ủ, hút thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều thịt, ít ăn rau... cũng ảnh hưởng tới ung thư dạ dày

Người bệnh bị viêm loét dạ dạy lâu ngày đặc biệt viêm dạ dày có vi khuẩn Helicobacter pylori - HP. Tỷ lệ người mang HP khoảng 70% dân số nhưng không phải ai cũng tiến triển thành ung thư, chỉ khoảng 1/1 triệu nhưng cũng hết sức cẩn trong.

Những người trong gia đình có người thân, ba mẹ bị ung thư dạ dày thì nguy cơ họ bị ung thư dạ dày tăng cao.

TS Long cho biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, ung thư âm thầm phát triển đến giai đoạn trễ.

Ở các nước, vùng chủng tộc tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nhiều thì dân số được tầm soát nhiều hơn. Ví dụ ở Nhật Bản, Hàn Quốc họ khuyến cáo người bệnh sau 40 tuổi nên nội soi thực quản – dạ dày để xác định được có nguy cơ hay không. Người dân chỉ cần thực hiện nội soi dạ dày thực quản. Phương pháp này có thể thực hiện ngay cả trung tâm y tế cơ sở.

Trường hợp phát hiện viêm nhiễm, polyp sẽ điều trị luôn. Nếu khi nội soi không phát hiện được bất thường gì thì trong 5 năm có thể thực hiện nội soi lại. Người có bệnh viêm loét dạ dày hay polyp thì thời gian nội soi định kỳ ngắn hơn khoảng 1 năm thực hiện nội soi 1 lần.

Một số trường hợp phát hiện thương tổn ung thư sớm, ung thư chỉ nằm ở niêm mạc dạ dày thì chỉ cần qua nội soi hớt niêm mạc đó là có thể triệt căn, không cần hóa trị, xạ trị. Vì vậy, việc tầm soát dạ dày sớm rất quan trọng.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn nhiều rau và hoa quả, uống nhiều nước, thực phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thuốc lá, rượu. Ngay khi gặp các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế đã điều trị để được thăm khám và chăm sóc kịp thời.

Theo Infonet 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 phút trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 42 phút trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 3 giờ trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 8 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 9 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 19 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Top