Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bạn có đang chế biến muối kiểu này thì dừng ngay kẻo hại cả nhà

Thứ ba, 14:05 01/08/2017 | Sống khỏe

Theo các chuyên gia y tế, thói quen ăn mặn sẽ vô cùng nguy hiểm nên cần phải từ bỏ ngay kẻo ung thư dạ dày.

Ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày

Anh Nguyễn Văn H. trú tại Hà Nội vừa trải qua cuộc phẫu thuật trị ung thư dạ dày. Anh H. kể, anh bị viêm dạ dày khoảng chục năm nay, điều trị khoảng 3 năm nay bệnh đã khỏi. Gần đây, anh lại có cảm giác đau ở thượng vị kèm theo chán ăn nên đi kiểm tra. Nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện có vết loét to ở niêm mạc dạ dày, sinh thiết thấy bệnh nhân đã dương tính với ung thư dạ dày.

Anh H. được phẫu thuật cắt bỏ khối u và nạo tổn thương. Ca phẫu thuật thành công, anh H được bác sĩ chuyển sang điều trị hoá chất.


Ăn mặn là thói quen tàn phá sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Ăn mặn là thói quen tàn phá sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Anh H. tâm sự, khi vào đây điều trị, được bác sĩ dặn đừng ăn mặn mà anh thấy khó chịu không nuốt nổi. Từ trước tới nay anh ăn rất mặn. Vợ anh kể “đồ chị xào cho cả nhà bao giờ anh ý cũng phải chấm mới đủ vị của mình. Anh ấy ăn mặn nên thành quen, cả nhà ăn nhạt hơn chút nhưng lúc nào anh cũng có bát nước mắm để bên cạnh” .

Anh H. được bác sĩ giải thích vì thói quen ăn mặn kèm theo có tiền sử viêm dạ dày nên lớp niêm mạc bị tổn thương. Quan niệm của mọi người chỉ nghĩ ăn mặn hại thận chứ chẳng ai ngờ rằng ăn mặn còn có khả năng gây ung thư.

Tương tự chị Vũ Thị H. 28 tuổi, bị ung thư dạ dày đang phải điều trị tại bệnh viện. H. chưa lập gia đình, 1 năm trước cô bị đau bụng, kèm theo buồn nôn. Đi khám bệnh bác sĩ cho biết H, bị ung thư dạ dày.

H. kể, cô cũng ngỡ ngàng khi trò chuyện với bác sĩ của mình, người bác sĩ hỏi H. về chế độ ăn trong đó có ăn mặn. Bản thân cô và gia đình ăn khá mặn. H cho biết “bạn bè em ai cũng chê em ăn mặn, em biết nhưng thói quen khó bỏ nên kệ”. Từ ngày bị bệnh, H. phải ăn nhạt thậm chí chỉ cho chút xíu nước mắm nên mọi thứ cô còn chẳng thấy ngon nhưng vì bệnh nên H phải chấp nhận.

Ăn mặn có thể tăng huyết áp

Ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp. Tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Ăn mặn có thể ảnh hưởng sinh lý

Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thận, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Chính bởi vậy, ăn mặn vừa phải không sao nhưng ăn quá mặn sẽ gây tổn thương đến tân dịch, làm suy yếu thần sắc ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông.

Một ngày nên ăn lượng muối bao nhiêu là đủ?

Các nghiên cứu trên đều cho thấy, hầu như những trường hợp mắc bệnh là thuộc những người tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo lượng muối được xem là an toàn cho mọi người là vào khoảng 1.500mg/ngày.

Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5 g/ngày. Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối. Ngay cả đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo; vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ.

Theo VietQ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 9 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 15 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 18 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top