Bóc vỏ bề bề không cần kéo, 3 giây là xong với bí quyết này
GĐXH - Có một mẹo nhỏ để bóc vỏ bề bề bằng cách tìm được "dây kéo" trên vỏ của nó.
Vì phần da của bề bề (tôm tích) và vỏ gần như liên kết chặt chẽ với nhau nên không những khó bóc mà còn chậm, quan trọng nhất là tôm dễ tách vỏ và thịt dính vào nhau. Những gai nhọn trên bề bề còn khiến bạn rách tay, chảy máu như chơi.
Nhưng đối với những người thực sự biết ăn thì cách ăn bề bề thì việc bóc vỏ bề bề rất đơn giản, chỉ dùng 2 tay là bóc vỏ nhanh chóng. Bề bề cũng được lột vỏ rất hoàn chỉnh, không như nhiều người bóc vỏ bề bề nham nhở, thịt dính trên vỏ, ăn rất khó.
Kỹ thuật bóc vỏ bề về "siêu dễ"
Hãy bắt đầu với việc chọn bề bề, tìm loại bề bề tươi. Thực sự có rất nhiều gai trong vỏ của bề bề này có thể dễ dàng làm tổn thương tay của bạn.
Khi ăn bạn cần chú ý, bóc vỏ bề bề chỉ cần tìm khớp trên thân tức là khớp thứ 5 tính từ đuôi trở lên, khớp này chính là khóa kéo của bề bề.
Lắc trái, lắc phải để phần đốt thứ 5 nứt ra.
Khi bóc, hãy nhớ rằng tay kia đang giữ phần thịt của bề bề và phần vỏ của đốt thứ 5 bị nứt sau khi lắc. Lúc này, bạn chỉ cần kéo khớp thứ 5 lên sẽ nhanh chóng loại bỏ phần vỏ bề bề còn sót lại.
Phương pháp này thực sự rất đơn giản và thiết thực, tất cả đều được nghiên cứu bởi một nhóm thực phẩm.
Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng bực bội, buồn lòng khi bóc vỏ bề bề.
Bạn sẽ không còn bị đau tay, không phải gặp tình trạng con bề bề bóc nham nhở, thịt dính ở vỏ nữa. Bạn sẽ có con bề bề bóc vỏ nuột nà, cắn ngập răng...
Một số cách bóc vỏ bề bề khác mà bạn có thể tham khảo:
Cách bóc bề bề bằng tay không
- Để bóc vỏ bằng tay không, mọi người khi ăn chỉ cần chú ý trên thân lớp vỏ tôm sẽ có các khớp.
- Hãy tìm khớp thứ 5 tính từ đuôi trở lên, khớp này chính là khóa kéo của bề bề. Sau đó lắc trái, lắc phải để phần đốt thứ năm này nứt ra.
- Sau khi phần khớp này nứt ra, các bạn chỉ cần kéo khớp thứ 5 lên sẽ nhanh chóng loại bỏ được phần vỏ của chúng còn sót lại.
Cách bóc vỏ bề bề bằng dụng cụ kéo
- Tôm tít đã nguội, các bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu của tôm tích nếu muốn.
- Sau đó lật ngửa phần bụng của chúng lên, rồi dùng một tay cầm con tôm hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc hai bên cạnh sườn của con tôm.
- Tiếp đến, một tay giữ thân con tôm và tay còn lại bóc lớp vỏ cứng của chúng từ dưới đuôi lên.
- Dùng tay còn lại lấy phần thịt của con tôm ra khỏi bụng. Lúc này các bạn chỉ cần lấy phần thịt tôm và thưởng thức là được.
Cách bóc vỏ bề bề bằng đũa
- Đối với cách bóc bằng đũa, các bạn cũng dùng tay để chân của tôm vào sát phần đuôi.
- Tay còn lại cầm đũa xiên vào giữa sống lưng tôm. Lưu ý đũa khi xiên vào sát phần vỏ, không xiên vào thịt.
- Tiếp đến các bạn dùng tay lột vỏ từ đuôi đến đầu là xong. Điều này giúp không bỏ sót phần thịt của tôm.
Một số lưu ý khi chế biến bề bề để dễ bóc vỏ hơn
Để bóc bề bề dễ nhất các bạn nên tìm mua loại bề bề tươi. Bề bề tươi cũng sẽ giúp bữa ăn của bạn ngon hơn. Trong quá trình bóc vỏ, cũng như sơ chế, mọi người nên cẩn thận phần gai của lớp vỏ. Không nên luộc bề bề quá chín. Vì như vậy phần thịt sẽ bị áp sát vào vỏ, thịt bể không ngon. Khi luộc nên dùng nước lạnh để luộc. Thời gian luộc khoảng từ 3 đến 5 phút, tùy theo kích thước của chúng.
Bề bề tách vỏ nguyên vẹn giúp món ăn ngon mắt hơn
Hy vọng với hai cách tách vỏ bề bề dễ dàng này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tách vỏ và giữ được thân bề bề nguyên vẹn hơn..
Bạn cũng nên nhớ nếu như cơ địa bạn bị dị ứng hải sản hãy cân nhắc việc ăn bề bề vì chúng có thể làm tình trạng dị ứng nặng hơn. Ngoài ra, nên ăn bề bề còn tươi, không nên ăn loại bề bề làm chín để lâu, bốc mùi, bề bề như vậy đã hỏng và dễ bị đau bụng.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 tuần trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướngĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!