Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản mà ngon như nhà hàng nổi tiếng
GĐXH - Ngày Tết đoàn viên sắp đến, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi món bánh Trung thu thập cẩm cùng tách trà ấm nóng bên gia đình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản mà tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh.
Nhắc đến Tết Trung thu, chúng ta nhớ ngay đến hương vị ngọt ngào của những chiếc bánh Trung thu. Đồng thời, nhớ cả ánh sáng lấp lánh của đèn ông sao và câu chuyện cổ tích về cung trăng có chị Hằng. Một trong số những loại bánh Trung thu được yêu thích nhất hiện nay là bánh Trung thu nhân thập cẩm. Thế nhưng, ít ai biết được cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà để có thể cho ra lò những chiếc bánh Trung thu ngon, sạch.
Rằm Trung thu đã cận kề, nhiều đường phố đã lung linh ánh đèn màu cùng những rạp bánh bắt đầu được dựng để bày bán. Tuy nhiên, nhiều mẹ đảm vẫn quyết tâm tự tìm hiểu cách làm bánh Trung thu để vừa có bánh ngon cho các con, mà lại vừa yên tâm về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, không phải công thức nào cũng có thể giúp bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu.
Nếu bạn đang "săn lùng" công thức để tìm ra cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thành phẩm bánh Trung thu ưng ý. Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà này được chia sẻ bởi chị Thanh Nga (đến từ Hà Nam).
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản
Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm
150 gr bột mì đa dụng
300 gr (bột mì số 11)
Bột bánh dẻo 10 gr
Lạp xưởng 100 gr (đã luộc chín và cắt hạt lựu)
Hạt dưa 100 gr (tách vỏ)
Hạt điều 100 gr
Hạt sen 100 gr
Mứt bí 100 gr
Mứt vỏ cam 100 gr
Mứt vỏ chanh 100 gr
Mứt gừng 100 gr
Mè trắng 100 gr
Chanh 1/2 quả
Rượu mai quế lộ 50 ml
Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê
Nước tro tàu 1 muỗng cà phê
Trứng gà 2 quả
Dầu mè 20 ml
Dầu ăn 110 ml
Đường 500 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà với 5 bước đơn giản
Bước 1: Cách nấu nước đường để làm bánh Trung thu thập cẩm
Đầu tiên, cho vào 300 ml nước, 500 gr đường, ½ quả chanh và cho vào nồi, bắc lên bếp. Sau đó, bạn đun sôi hỗi hợp trên đến khi nước đường đã tan hết. Đến khi phần nước đường đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp theo, bạn đun tiếp phần nước đường đó chừng khoảng 60 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Cách làm nhân bánh Trung thu thập cẩm tại nhà
Bạn cho phần hạt dưa tách vỏ, hạt điều, mè trắng vào và trộn đều lên với nhau. Sau đó, bạn sấy khô phần hạt trong lò vi sóng khoảng 4 phút ở mức trung bình.
Tiếp theo, bạn cho phần hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng và luộc chín. Bên cạnh đó, trộn thêm rượu mai quế lộ, dầu mè, bột bánh dẻo, nước hoa bưởi và cà phê muối. Bạn trộn đều phần hỗn hợp trên đến khi phần hỗn hợp nhân bánh được hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Cách làm vỏ bánh Trung thu thập cẩm tại nhà
Bạn cho vào tô 300gr bột mì, cho 200 ml nước đường đã nấu, khoảng 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Sau đó, bạn trộn đều phần hỗn hợp trên đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính với nhau. Tiếp theo, bạn đeo bao tay thực phẩm và nhào bột đến khi phần nhân tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là được.
Bước 4: Tạo hình cho bánh Trung thu thập cẩm
Bạn chia phần bột vỏ bánh và phần nhân bánh thành các phần bằng nhau và nắn tròn. Tiếp đó, bạn dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh, cho phần nhân vào giữa. Sau đó, nắn kín phần mép bột lại, vo tròn sao cho bột bánh bao phủ kín phần nhân bánh.
Cuối cùng, bạn cho bánh vào khuôn hình theo ý thích và ấn chặt khuôn để tạo hình cho bánh. Với phần bột bánh và phần nhân còn lại, bạn làm tương tự đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 5: Nướng bánh Trung thu thập cẩm
Bạn mở lò nướng thủy tinh ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Sau đó, bạn xếp bánh vào lò và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo, bạn mở lò, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh và để nguội.
Tiếp theo, bạn khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên phần mặt bánh. Cuối cùng nướng bánh thêm 10 phút ở 200 độ C là xong.
Khi bánh chuyển màu vàng nâu, bạn lấy nhẹ phần bánh ra và để nguội. Cuối cùng, cắt bánh ra cho vừa ăn và thường thức. Đừng quên một tách trà nóng để nhâm nhi kèm bánh Trung thu nhé.
Thành phẩm
Với cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà, bạn sẽ có thành phẩm là những chiếc bánh vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn vào sẽ có hương vị nhân thập cẩm giòn ngọt, bùi bùi thơm ngon.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số loại trà để nhâm nhi kèm bánh Trung thu như: trà cúc, trà ô long,…
Ngày cuối tuần, được nhâm nhi một chiếc bánh Trung thu thập cẩm kèm với tách trà ấm nóng, ngồi quây quần bên gia đình, trò chuyện những câu chuyện đời thường thì còn gì tuyệt vời hơn?
Hy vọng qua bài viết chia sẻ về cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà, bạn đọc sẽ có một công thức chuẩn chỉ để làm bánh Trung thu thành công ngay từ lần đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm các món ăn khác tại Mẹo nấu nướng trên Gia đình và Xã hội.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 20 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.