Chuyện Tết Hàn thực năm xưa: Bánh trôi là món ăn đánh dấu lần đầu tiên vào bếp cùng mẹ của biết bao đứa trẻ, giờ đã lớn cả rồi!
Với rất nhiều người, lần đầu tiên vào bếp cùng mẹ chính là để nặn bánh trôi, chuẩn bị cho ngày Tết Hàn thực.
Khi càng gần đến ngày 3/3 âm lịch, bạn sẽ thấy bánh trôi bánh chay đã được bán ở khắp các chợ và cả trong siêu thị. Giữa phố thị ồn ào tấp nập, người người ngược xuôi trong vòng quay công việc nhưng khi nhìn thấy những đĩa bánh trôi bánh chay thì sẽ chợt nhớ: "À! Sắp đến Tết Thanh minh". Nhìn thấy bánh trôi bánh chay như nhìn thấy một miền kí ức xưa cũ đẹp đẽ, ăm ắp tiếng cười đùa... Tết thanh minh hay còn gọi là Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) và cũng là Tết bánh trôi bánh chay.
Vào ngày này, các gia đình thường cúng tổ tiên bằng những đĩa bánh trôi, bánh chay hoặc chè trôi nước. Ở miền Bắc, món bánh truyền thống trong ngày Tết Hàn thực chính là bánh trôi nước .
Bánh trôi nước
Món bánh trắng trắng, tròn tròn này là cảm hứng của rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Ngày xưa, chúng ta có "Bánh trôi nước" man mác buồn của Hồ Xuân Hương. Ngày nay, chúng ta có "Bánh trôi nước" phiên bản sôi động, "chất chơi" hơn của Hoàng Thùy Linh.
Nhưng ngay cả khi chẳng có một tâm hồn mộng mơ, thi sĩ đi nữa, bánh trôi nước chắc chắn vẫn là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.
Món ăn đầu tiên bạn cùng nấu với mẹ là gì? - "Bánh trôi nước"!
Ngày xưa, món bánh trôi nước chỉ có một phiên bản duy nhất: Lớp bột bánh màu trắng được làm từ bột nếp, bột tẻ; nhân bánh là những viên đường phên cắt hạt lựu. Đơn giản, không cần nhiều màu sắc mà đứa trẻ con nào cũng thích mê mệt.
Trẻ con muốn ngồi nặn bánh cùng mẹ vì tò mò, muốn... nghịch là chính chứ chẳng góp sức được bao nhiêu. Hồi đó, chắc chắn tụi nhỏ ấy chẳng biết mẹ đã phải xay bột bằng chiếc cối đá nặng mấy chục cân, nén đá rồi ủ bột qua đêm mới có thứ cho mình ngồi nhào nhào, nặn nặn.
Bây giờ, những chiếc cối đá gần như đã "đi vào dĩ vãng". Chuyện làm bánh trôi nước cũng đơn giản hơn nhiều vì bột đã bán sẵn rồi, chưa kể còn có nhiều phiên bản bánh trôi nước màu sắc vô cùng bắt mắt nữa. Nhưng phiên bản truyền thống chắc chắn vẫn là điều mà nhiều người thuộc thế hệ 7x, 8x và 9x đời đầu nhớ nhất. Lý do rất đơn giản: Đó là món ăn đầu tiên chúng ta được cùng mẹ vào bếp, ngồi nặn bánh như ngồi nặn đất sét, thích thú vô cùng!
Nên làm gì trong ngày Tết Hàn thực?
Nhiều người lầm tưởng rằng vào Tết Hàn thực, chỉ cần làm bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên điều đó đúng mà chưa đủ. Theo truyền thống, vào ngày Tết Hàn thực, người ta còn làm những việc sau:
- Đi tảo mộ;
- Làm mâm cúng;
- Chỉ nói những điều hay ý đẹp, tránh mâu thuẫn cãi vã lẫn nhau;
- Tưởng nhớ công ơn những người đã khuất;
- Ăn mặc chỉn chu khi làm lễ, thắp hương.
Nếu ngày xưa, bạn cũng đã từng cùng mẹ và bà làm bánh trôi nước, vậy thì Tết Hàn thực năm nay, hãy thử tự mình vào bếp làm món bánh này xem sao?
Cách làm bánh trôi nước cho ngày Tết Hàn thực
Cách làm bánh trôi nước
Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này tại các hàng tạp hóa, hoặc các siêu thị lớn/nhỏ.
- Bước 1: Trộn bột bánh
Bạn cho vào bát: 220gr bột nếp và 50gr bột gạo tẻ, trộn đều. Tiếp theo, bạn đổ từ từ 100ml nước ấm (khoảng 60 độ) vào bát bột. Vừa đổ nước vừa trộn đều, khi thấy bột có độ kết dính và ẩm là được.
Bạn dùng tay nhào bột khoảng 5-7 phút để bột mịn và dẻo rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Cách làm bánh trôi nước
- Bước 2: Nặn bánh
Nếu bạn mua đường phên nguyên miếng, vậy thì hãy cắt đường thành từng viên nhỏ, dạng hạt lựu. Hoặc để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua đường phên dạng viên.
Bạn chia phần bột bánh đã ủ thành từng miếng nhỏ đều nhau. Lấy 1 miếng bột, ấn 1-2 viên đường phên vào giữa, khéo léo gói kín phần nhân đường lại và lăn tròn miếng bột trong lòng bàn tay.
Lưu ý: Khi vo tròn để tạo hình cho bánh, bạn nên miết mạnh 1 chút để bề mặt bột bánh không còn các lỗ khí nhỏ. Nếu không, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hoặc phần đường phên tan và tràn ra ngoài.
Cách làm bánh trôi nước
Bạn lặp lại thao tác trên cho đến khi hết phần bột và đường phên đã chuẩn bị.
- Bước 3: Luộc bánh
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 1 âu nước đá lạnh.
Sau đó, cho vào nồi khoảng 1.2 lít nước, đun thật sôi. Khi nước đã sôi, bạn hãy thả phần bánh đã nặn vào nồi, dùng thìa khuấy nhẹ để bánh không dính vào nhau.
Chú ý: Bạn không nên đậy vung khi luộc bánh.
Các viên bánh trôi khi mới thả vào nồi sẽ chìm nghỉm dưới nước, lúc nào bạn thấy bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín rồi! Dùng muôi lỗ vớt bánh khỏi nồi và thả ngay vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 1-2 phút.
Cách làm bánh trôi nước
Cuối cùng, bạn dùng muôi lỗ vớt bánh ra khỏi âu nước đá, xếp ra đĩa, rắc 1 ít hạt mè rang lên đĩa bánh.
Vậy là món bánh trôi nước cho ngày Tết Hàn thực đã được hoàn thành rồi!
Cách làm bánh trôi nước
Nếu bạn đã lập gia đình và đã có con, đừng quên rủ các bé cùng vào bếp và nặn bánh trôi nước nhé! Có thể sẽ hơi mất công dọn dẹp cho các mẹ, và thời gian làm bánh thậm chí còn tăng lên, nhưng chắc hẳn đây sẽ là trải nghiệm khiến các bé vô cùng hào hứng và sẽ nhớ mãi về sau này.
Giống như cách chúng ta nhớ về lần đầu được ngồi nghịch bột, nặn bánh với mẹ ngày xưa vậy!
Theo Nhịp sống Việt
Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể.
Thực đơn cơm nhà 3 món nhanh ngon cho những ngày cuối thu se lạnh
Ăn - 15 giờ trướcĐể bữa cơm nhà thêm ngon miệng, ấm cúng và đảm bảo chế biến nhanh thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn 3 món dễ làm, sử dụng nguyên liệu theo mùa dưới đây nhé!
Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần.
Chàng trai Tây làm phở Việt sấy khô cực độc lạ, dân tình người ngỡ ngàng, người 'khóc thét'
Ăn - 19 giờ trướcKhông chỉ gây sốt với cách làm phở Việt sấy khô độc lạ, mà đoạn clip còn khiến cộng đồng mạng còn không ngừng tò mò về thành quả cuối cùng của món ăn này.
Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì?
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 1 ngày trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 1 ngày trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.