Đổ xô đi săn “thần dược” tăng lực
GiadinhNet – Để săn được “thần dược” có công hiệu bổ thận ích tinh này nhiều người phải bất chấp thời tiết, ngâm mình dưới biển suốt nhiều tiếng đồng hồ.
Hải sâm ngày càng cạn kiệt
Không chỉ là một loại thực phẩm tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng, mà hải sâm còn được xem là một loại “thần dược” cường dương.
Để săn được “thần dược” này, nhiều ngư dân vùng ven biển Diễn Châu (Nghệ An) phải ngâm mình dưới biển suốt nhiều giờ bất kể nắng mưa, giá rét.
Không biết nghề đi bắt hải sâm có từ bao giờ, nhưng từ khi công dụng của loại hải sản này được ví như là vị cứu tinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn thì người dân người dân nơi đây càng đổ xô nhau đi bắt mỗi ngày một đông. Giá của món ăn đặc biệt này rất cao nhưng các nhà hàng , khách sạn cũng không có đủ nguồn hàng bán cho khách hàng.
Anh Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1988, trú xóm Yên Thịnh, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu) cho biết, hải sâm nước cạn ngày trước rất nhiều nên người dân có thể đi bắt quanh năm. Nhưng những năm gần đây, do người dân đi bắt đông khiến số lượng hải sâm khan hiếm dần.
Nói là nghề nhưng thực chất mỗi tháng người dân nơi đây chỉ đi bắt loại hải sản này được 3 ngày cuối tháng. Do nguồn hải sâm ngày càng cạn kiệt, khó bắt nên cũng không còn nhiều người đi bắt như trước. Những người còn bám trụ lại với nghề này chủ yếu là những người chịu khó và có kinh nghiệm.
Theo anh Hùng, nghề này nhìn thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Muốn bắt được loại “thần dược” này cần phải ngâm mình hàng tiếng liền dưới nước. Đến đoạn nào nước cao đến đầu người, rồi đi giật lùi dọc theo bãi biển, hai chân liên tục đạp nhẹ xuống cát để tìm hải sâm.
Khi đạp trúng hải sâm phải ngay lập tức hít một hơi thật dài rồi lao người xuống nước, một tay nắm lấy thân hải sâm, một tay phải đào sâu bắt tận chân của nó nếu không hải sâm chui xuống đất ngay. “Loại hải sâm này có màu xám đất, thân dạng ống, xung quanh thân nhiều chất nhớt, trơn nên những người nào có sức khỏe, dẻo và bơi giỏi thì mới có khả năng bắt được nó thôi”, anh Hùng chia sẻ.
Trung bình, mỗi ngày đi săn như vậy, mỗi người có thể bắt được từ 3 - 4 kg, nếu chịu khó và may mắn thì có thể bắt được 4,5 – 5,5 kg. Với giá bán cho các nhà hàng ven biển là 100.000 đồng/kg, một ngày thợ săn hải sâm có thể kiếm được 400.000 – 500.000 ngàn đồng.
Cứu tinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Theo anh Hùng thì loại hải sâm nước cạn này chỉ có ở các tỉnh ven biển miền trung, nhiều nhất là ở Nghệ An và Thanh Hóa.
Theo kinh nghiệm dân gian, loại “thần dược” này khi đem phơi khô và làm thành dạng bột có thể chữa được các bệnh về suy giảm sinh dục, yếu sinh lý, xuất tinh sớm. Còn nếu ăn tươi vừa có chất dinh dưỡng vừa tăng “nóng” bản lĩnh đàn ông nên được cánh mày râu rất ưa chuộng.
Là một món ăn ưa chuộng nhưng khách hàng trường phải đặt trước, khi nào có hàng thì mới được nhà hàng thông báo tới vì không phải khi nào cũng có sẵn hải sâm, nhất là hải sâm tươi. Đa số khách hàng sử dụng những món này thường là người có điều kiện hoặc khách xa đến.
Anh Trần Văn Nam, một chủ nhà hàng ven biển huyện Diễn Châu cho biết, hải sâm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đặc biệt được nhiều người ưa chuộng nhất là món hải sâm um chuối, hải sâm cuốn lá lốt. Nhiều người khi ăn xong còn đặt mua hải sâm tươi về nhà ăn từ từ.
Nhiều người cho rằng đây là một loại thức ăn có thể chữa được bệnh vô sinh nên hải sâm ngày càng được nhiều người săn tìm. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vì muốn có con mà sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mỗi tháng để mua loại hải sâm này về ăn.
“Có cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu đến nay vẫn chưa có con, nghe người dân nói là ăn hải sâm có thể sinh con, nên gần 1 năm nay anh ấy tháng nào cũng đến quán tôi mua cả tiền triệu về ngâm nước ăn dần. Mấy ngày trước cậu này hớn hở gọi cho tôi báo tin vợ có thai, không biết thật giả thế nào, nhưng dù sao cũng mừng cho vợ chồng cậu ta”, anh Nam kể.
Anh Nam cho biết loại hải sâm này có vị mặn, tính ấm. Có công dụng bổ thận ích tinh, tráng dương, sát khuẩn, bổ máu…Tuy nhiên không phải vì nó quý mà các nhà hàng ở vùng biển này tăng giá, họ tâm sự, kinh doanh thì cần lợi nhuận song cũng cần có cái tâm chính vì vậy mà khách hàng ở đây luôn tin tưởng và đặt hàng họ.
Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội
Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể.
Thực đơn cơm nhà 3 món nhanh ngon cho những ngày cuối thu se lạnh
Ăn - 16 giờ trướcĐể bữa cơm nhà thêm ngon miệng, ấm cúng và đảm bảo chế biến nhanh thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn 3 món dễ làm, sử dụng nguyên liệu theo mùa dưới đây nhé!
Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần.
Chàng trai Tây làm phở Việt sấy khô cực độc lạ, dân tình người ngỡ ngàng, người 'khóc thét'
Ăn - 20 giờ trướcKhông chỉ gây sốt với cách làm phở Việt sấy khô độc lạ, mà đoạn clip còn khiến cộng đồng mạng còn không ngừng tò mò về thành quả cuối cùng của món ăn này.
Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì?
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 1 ngày trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 1 ngày trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.