Đổ xô đi săn “thần dược” tăng lực
GiadinhNet – Để săn được “thần dược” có công hiệu bổ thận ích tinh này nhiều người phải bất chấp thời tiết, ngâm mình dưới biển suốt nhiều tiếng đồng hồ.
Hải sâm ngày càng cạn kiệt
Không chỉ là một loại thực phẩm tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng, mà hải sâm còn được xem là một loại “thần dược” cường dương.
Để săn được “thần dược” này, nhiều ngư dân vùng ven biển Diễn Châu (Nghệ An) phải ngâm mình dưới biển suốt nhiều giờ bất kể nắng mưa, giá rét.
Không biết nghề đi bắt hải sâm có từ bao giờ, nhưng từ khi công dụng của loại hải sản này được ví như là vị cứu tinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn thì người dân người dân nơi đây càng đổ xô nhau đi bắt mỗi ngày một đông. Giá của món ăn đặc biệt này rất cao nhưng các nhà hàng , khách sạn cũng không có đủ nguồn hàng bán cho khách hàng.
Anh Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1988, trú xóm Yên Thịnh, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu) cho biết, hải sâm nước cạn ngày trước rất nhiều nên người dân có thể đi bắt quanh năm. Nhưng những năm gần đây, do người dân đi bắt đông khiến số lượng hải sâm khan hiếm dần.
Nói là nghề nhưng thực chất mỗi tháng người dân nơi đây chỉ đi bắt loại hải sản này được 3 ngày cuối tháng. Do nguồn hải sâm ngày càng cạn kiệt, khó bắt nên cũng không còn nhiều người đi bắt như trước. Những người còn bám trụ lại với nghề này chủ yếu là những người chịu khó và có kinh nghiệm.
Theo anh Hùng, nghề này nhìn thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Muốn bắt được loại “thần dược” này cần phải ngâm mình hàng tiếng liền dưới nước. Đến đoạn nào nước cao đến đầu người, rồi đi giật lùi dọc theo bãi biển, hai chân liên tục đạp nhẹ xuống cát để tìm hải sâm.
Khi đạp trúng hải sâm phải ngay lập tức hít một hơi thật dài rồi lao người xuống nước, một tay nắm lấy thân hải sâm, một tay phải đào sâu bắt tận chân của nó nếu không hải sâm chui xuống đất ngay. “Loại hải sâm này có màu xám đất, thân dạng ống, xung quanh thân nhiều chất nhớt, trơn nên những người nào có sức khỏe, dẻo và bơi giỏi thì mới có khả năng bắt được nó thôi”, anh Hùng chia sẻ.
Trung bình, mỗi ngày đi săn như vậy, mỗi người có thể bắt được từ 3 - 4 kg, nếu chịu khó và may mắn thì có thể bắt được 4,5 – 5,5 kg. Với giá bán cho các nhà hàng ven biển là 100.000 đồng/kg, một ngày thợ săn hải sâm có thể kiếm được 400.000 – 500.000 ngàn đồng.
Cứu tinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Theo anh Hùng thì loại hải sâm nước cạn này chỉ có ở các tỉnh ven biển miền trung, nhiều nhất là ở Nghệ An và Thanh Hóa.
Theo kinh nghiệm dân gian, loại “thần dược” này khi đem phơi khô và làm thành dạng bột có thể chữa được các bệnh về suy giảm sinh dục, yếu sinh lý, xuất tinh sớm. Còn nếu ăn tươi vừa có chất dinh dưỡng vừa tăng “nóng” bản lĩnh đàn ông nên được cánh mày râu rất ưa chuộng.
Là một món ăn ưa chuộng nhưng khách hàng trường phải đặt trước, khi nào có hàng thì mới được nhà hàng thông báo tới vì không phải khi nào cũng có sẵn hải sâm, nhất là hải sâm tươi. Đa số khách hàng sử dụng những món này thường là người có điều kiện hoặc khách xa đến.
Anh Trần Văn Nam, một chủ nhà hàng ven biển huyện Diễn Châu cho biết, hải sâm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đặc biệt được nhiều người ưa chuộng nhất là món hải sâm um chuối, hải sâm cuốn lá lốt. Nhiều người khi ăn xong còn đặt mua hải sâm tươi về nhà ăn từ từ.
Nhiều người cho rằng đây là một loại thức ăn có thể chữa được bệnh vô sinh nên hải sâm ngày càng được nhiều người săn tìm. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vì muốn có con mà sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mỗi tháng để mua loại hải sâm này về ăn.
“Có cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu đến nay vẫn chưa có con, nghe người dân nói là ăn hải sâm có thể sinh con, nên gần 1 năm nay anh ấy tháng nào cũng đến quán tôi mua cả tiền triệu về ngâm nước ăn dần. Mấy ngày trước cậu này hớn hở gọi cho tôi báo tin vợ có thai, không biết thật giả thế nào, nhưng dù sao cũng mừng cho vợ chồng cậu ta”, anh Nam kể.
Anh Nam cho biết loại hải sâm này có vị mặn, tính ấm. Có công dụng bổ thận ích tinh, tráng dương, sát khuẩn, bổ máu…Tuy nhiên không phải vì nó quý mà các nhà hàng ở vùng biển này tăng giá, họ tâm sự, kinh doanh thì cần lợi nhuận song cũng cần có cái tâm chính vì vậy mà khách hàng ở đây luôn tin tưởng và đặt hàng họ.
Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 13 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 18 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.