Giảm cân không cần kiêng... tinh bột, đặc biệt có 4 loại 'tinh bột tốt'
GĐXH - Thay vì giảm cân theo cách kiêng khem triệt để có thể gây uể oải, chán nản dễ bỏ cuộc, bác sĩ Xiao gợi ý nên tập trung vào tần suất, liều lượng tiêu thụ.
Giảm cân không cần kiêng tinh bột
Giảm cân không cần kiêng tinh bột? Nghe khó tin nhưng hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tiến sĩ Xiao Jiejian là bác sĩ, chuyên gia lĩnh vực giảm béo tại Đài Loan cho biết trên Ngôi sao: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột không phải là điều "cấm kỵ" đối với những ai đang giảm cân. Chìa khóa nằm ở liều lượng và sự điều độ. Bác sĩ người Đài Loan còn chia sẻ chế độ ăn kiêng theo chu kỳ carbohydrate, chia thành: ngày được ăn nhiều carb, ngày tiêu thụ vừa phải và ngày hạn chế tối đa.
Những ngày có lượng carbohydrate cao thích hợp cho những ngày tập luyện cường độ cao giúp quá trình chuyển hóa carbohydrate đạt trạng thái tối ưu, nhờ đó hỗ trợ tăng cơ và ngăn chặn tinh bột ăn vào chuyển thành chất béo.
Vào những ngày có lượng carb trung bình, bạn nên chọn các bài tập có cường độ vừa phải, chẳng hạn như tập tạ cho phần thân trên hoặc tập aerobic, để xây dựng cơ bắp và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Những ngày ăn low-carb là lựa chọn hàng đầu cho các bài tập cường độ thấp như đi bộ, yoga hay Pilates, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa một cách độc lập trong khi thư giãn.
Tiến sĩ Xiao gợi ý áp dụng phương pháp giảm cân không cần kiêng tinh bột cho các ngày trong tuần như sau:
Vẫn giảm cân nếu bắt đầu từ thứ Bảy: Ngày ăn nhiều tinh bột
Vì cuối tuần là thời gian để nghỉ ngơi và tụ tập bạn bè nên bạn có thể có một ngày nhiều carbohydrate và tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate trong một hoặc hai bữa ăn.
Chủ Nhật: Ngày ăn ít tinh bột
Thứ hai: Ngày ăn ít tinh bột
Sau ngày thứ bảy được ăn uống thoải mái, chuyên gia khuyên nên thực hiện low-carb trong hai ngày liên tiếp để cân bằng lượng carbohydrate cao của ngày hôm trước. Bác sĩ Xiao nói rằng không cần phải nhịn đói hay đối xử quá hà khắc với bản thân, khi giảm tinh bột, hãy tăng lượng chất xơ và protein để không bị đói hay thiếu hụt năng lượng.
Thứ Ba đến Thứ Sáu: Ngày ăn vừa phải tinh bột
Sau ngày low-carb, mọi người có thể duy trì chế độ ăn uống bình thường với lượng carb vừa phải trong 4 ngày liên tục. Những ngày này có thể ưu tiên tinh bột tốt từ gạo lứt, yến mạch, quinoa hay các loại ngũ cốc, hạt đậu.
4 loại tinh bột cần thiết trong chế độ giảm cân
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân: Gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, giàu chất chống oxy hóa, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu trên 40 phụ nữ chưa mãn kinh bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy ăn gạo lứt làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu, bao gồm protein phản ứng C và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn gạo lứt có thể ngăn ngừa tăng cân tốt hơn so với gạo trắng.
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân 2: Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, không chứa gluten, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Yến mạch chứa hàm lượng cao chất xơ beta-glucans cùng các khoáng chất (đồng, sắt, kẽm, selen) và các chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn yến mạch giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân 3: Khoai tây
Khoai tây chứa một loại carbohydrate duy nhất được gọi là tinh bột kháng (RS). Nghiên cứu cho thấy tinh bột kháng có tác dụng hữu hiệu trong việc tăng cảm giác no, giảm thèm ăn, cải thiện tốc độ trao đổi chất. Ngoài ra, khoai tây còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bao gồm chất xơ, kali, magie, sắt, folate cùng nhiều loại vitamin, giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân 4: Trái cây
Trái cây là nguồn tinh bột giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Bơ, chuối, táo, cà chua... những loại quả thường xuyên có mặt trong các thực đơn giảm cân, vẫn bổ sung một lượng tinh bột nhất định cho cơ thể cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn trái cây thường xuyên để bảo vệ cơ thể, chống lại một số bệnh mãn tính như bệnh lý tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường type 2...
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 4 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 12 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.