Giảm cân không cần kiêng... tinh bột, đặc biệt có 4 loại 'tinh bột tốt'
GĐXH - Thay vì giảm cân theo cách kiêng khem triệt để có thể gây uể oải, chán nản dễ bỏ cuộc, bác sĩ Xiao gợi ý nên tập trung vào tần suất, liều lượng tiêu thụ.
Giảm cân không cần kiêng tinh bột
Giảm cân không cần kiêng tinh bột? Nghe khó tin nhưng hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tiến sĩ Xiao Jiejian là bác sĩ, chuyên gia lĩnh vực giảm béo tại Đài Loan cho biết trên Ngôi sao: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột không phải là điều "cấm kỵ" đối với những ai đang giảm cân. Chìa khóa nằm ở liều lượng và sự điều độ. Bác sĩ người Đài Loan còn chia sẻ chế độ ăn kiêng theo chu kỳ carbohydrate, chia thành: ngày được ăn nhiều carb, ngày tiêu thụ vừa phải và ngày hạn chế tối đa.
Những ngày có lượng carbohydrate cao thích hợp cho những ngày tập luyện cường độ cao giúp quá trình chuyển hóa carbohydrate đạt trạng thái tối ưu, nhờ đó hỗ trợ tăng cơ và ngăn chặn tinh bột ăn vào chuyển thành chất béo.
Vào những ngày có lượng carb trung bình, bạn nên chọn các bài tập có cường độ vừa phải, chẳng hạn như tập tạ cho phần thân trên hoặc tập aerobic, để xây dựng cơ bắp và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Những ngày ăn low-carb là lựa chọn hàng đầu cho các bài tập cường độ thấp như đi bộ, yoga hay Pilates, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa một cách độc lập trong khi thư giãn.
Tiến sĩ Xiao gợi ý áp dụng phương pháp giảm cân không cần kiêng tinh bột cho các ngày trong tuần như sau:
Vẫn giảm cân nếu bắt đầu từ thứ Bảy: Ngày ăn nhiều tinh bột
Vì cuối tuần là thời gian để nghỉ ngơi và tụ tập bạn bè nên bạn có thể có một ngày nhiều carbohydrate và tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate trong một hoặc hai bữa ăn.
Chủ Nhật: Ngày ăn ít tinh bột
Thứ hai: Ngày ăn ít tinh bột
Sau ngày thứ bảy được ăn uống thoải mái, chuyên gia khuyên nên thực hiện low-carb trong hai ngày liên tiếp để cân bằng lượng carbohydrate cao của ngày hôm trước. Bác sĩ Xiao nói rằng không cần phải nhịn đói hay đối xử quá hà khắc với bản thân, khi giảm tinh bột, hãy tăng lượng chất xơ và protein để không bị đói hay thiếu hụt năng lượng.
Thứ Ba đến Thứ Sáu: Ngày ăn vừa phải tinh bột
Sau ngày low-carb, mọi người có thể duy trì chế độ ăn uống bình thường với lượng carb vừa phải trong 4 ngày liên tục. Những ngày này có thể ưu tiên tinh bột tốt từ gạo lứt, yến mạch, quinoa hay các loại ngũ cốc, hạt đậu.
4 loại tinh bột cần thiết trong chế độ giảm cân
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân: Gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, giàu chất chống oxy hóa, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu trên 40 phụ nữ chưa mãn kinh bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy ăn gạo lứt làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu, bao gồm protein phản ứng C và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn gạo lứt có thể ngăn ngừa tăng cân tốt hơn so với gạo trắng.
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân 2: Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, không chứa gluten, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Yến mạch chứa hàm lượng cao chất xơ beta-glucans cùng các khoáng chất (đồng, sắt, kẽm, selen) và các chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn yến mạch giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân 3: Khoai tây
Khoai tây chứa một loại carbohydrate duy nhất được gọi là tinh bột kháng (RS). Nghiên cứu cho thấy tinh bột kháng có tác dụng hữu hiệu trong việc tăng cảm giác no, giảm thèm ăn, cải thiện tốc độ trao đổi chất. Ngoài ra, khoai tây còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bao gồm chất xơ, kali, magie, sắt, folate cùng nhiều loại vitamin, giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Tinh bột cần trong chế độ giảm cân 4: Trái cây
Trái cây là nguồn tinh bột giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Bơ, chuối, táo, cà chua... những loại quả thường xuyên có mặt trong các thực đơn giảm cân, vẫn bổ sung một lượng tinh bột nhất định cho cơ thể cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn trái cây thường xuyên để bảo vệ cơ thể, chống lại một số bệnh mãn tính như bệnh lý tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường type 2...
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 11 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.