Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu tinh than tre nhân trứng muối hạt sen thơm ngậy, bổ dưỡng
GĐXH - Bánh Trung thu tinh than tre đang là một trong những loại bánh Trung thu gây "thương nhớ" biết bao thực khách. Vậy cách làm bánh Trung thu tinh than tre như thế nào và có khó không? Nếu bạn còn đang thắc mắc những câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Bài viết hướng dẫn cách làm bánh Trung thu tinh than tre nhân trứng muối hạt sen được chia sẻ bởi bạn Thảo Nguyên (đến từ Hà Nội). Chỉ cần thực hiện đúng theo những hướng dẫn này, bạn sẽ cho ra đời được những thành phẩm bánh ưng ý để chiêu đãi cho cả gia đình.
Cách làm bánh Trung thu tinh than tre đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm bánh Trung thu tinh than tre nhân trứng muối hạt sen
- 240g bột mì
- 1.2 kg nhân hạt sen nghiền
- 40g hạt dưa rang chín
- 175g nước đường bánh nướng
- 1 thìa tinh than tre
- 1 thìa nước kiềm
- ⅛ thìa baking soda
- 55g dầu lạc
- 10 lòng đỏ trứng muối
- 1 lòng đỏ trứng gà
- ½ thìa nước lọc
Cách làm bánh Trung thu tinh than tre nhân trứng muối hạt sen
Bước 1: Sơ chế nhân bánh
Đầu tiên, bạn cho phần lòng đỏ trứng muối vào lò và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng khoảng 5 phút. Sau đó, bạn lấy phần lòng đỏ trứng ra và để nguội.
Tiếp theo, bạn lấy phần hạt dưa cho vào lò nướng hoặc cho vào chảo rỗng rang chín đều nhỏ lửa.
Bước 2: Trộn bột vỏ bánh
Trong cách làm bánh Trung thu tinh than tre không thể bỏ qua bước trộn vỏ bánh. Bạn cho 175g nước đường, 55g dầu lạc, ⅛ thìa baking soda, 240g bột mì và 1 thìa tinh than tre vào tô rồi trộn đều. Sau khi trộn, bạn nhào đến khi khối bột dẻo mịn thì sử dụng màng bọc thực phẩm bọc tô lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Chia nhỏ và vo viên phần nhân
Bạn chuẩn bị 1 chiếc tô mới, tráng qua nước sôi cho sạch. Sau đó, bạn mang trộn ½kg nhân hạt sen nghiền với hạt dưa đã được rang chín. Tiếp theo, bạn chia phần hỗn hợp thành các phần bằng nhau rồi vo tròn.
Bước 4: Bọc nhân với lòng đỏ trứng muối
Bạn cán dẹt từng viên nhân hỗn hợp hạt sen và hạt dưa ra. Sau đó, bạn đặt phần lòng đỏ trứng muối vào giữa. Tiếp theo, khéo léo gói lại sao cho phần trứng không bị đổ ra ngoài mà vẫn phủ kín hỗn hợp nhân hạt sen và hạt dưa bên ngoài là được.
Bước 5: Bọc phần vỏ bánh
Bạn lấy phần bột bánh là chia thành các phần bằng nhau (Tùy thuộc vào số lượng viên bánh để chia nhé. Ví dụ 10 phần nhân bánh thì chia bột thành 10 phần bằng nhau. Tiếp theo, bạn dẹt phần bột rồi đặt nhân hạt sen trứng muối vào trong, vo tròn lại.
Bước 6: Đóng bánh
Để làm được khâu này bạn cần có những chiếc khuôn xinh xắn để thực hiện. Những mẫu khuôn có thể hình hoa văn, hình con cá, hình cánh hoa,... Những dụng cụ này bạn có thể mua ngay ở siêu thị cũng có nhé.
Bạn cho một lớp dầu dừa vào khuôn sau đó cho phần bánh Trung thu vào khuôn và dùng tay ấn cho bánh được tạo hình rõ nét.
Lưu ý: Công đoạn đóng khuôn trong cách làm bánh Trung thu tinh than tre cũng đặc biệt quan trọng. Để bánh được sắc nét và đẹp mắt, bạn nhớ rắc thêm lớp bột áo vào khuôn, úp ngược, gõ nhẹ khuôn cho bột áo rơi ra ngoài sao cho chỉ còn để lại lớp phủ mỏng. Ngoài ra, khi đóng nhiều lần thì khuôn bánh sẽ dính bột dày, bạn có thể sử dụng đầu tăm nhọn để kéo phần bột ra.
Bước 7: Nướng bánh
Đây là bước cuối cùng trước khi thành phẩm bánh trung thu tinh than tre được hoàn thành. Bạn đặt bánh trung thu lên trên khay nướng có lót sẵn giấy nến. Cho vào lò nướng ở mức nhiệt 200°C khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn trộn đều 1 lòng đỏ trứng với ½ thìa nước lọc để tạo thành hỗn hợp phết mặt bánh. Sau đó, khi bánh chín lần 1 thì lấy bánh ra. Tiếp theo, dùng cọ phết đều hỗn hợp lòng đỏ trứng lên trên mặt bánh.
Bước 8: Thành phẩm
Chỉ với cách làm bánh Trung thu tinh than tre qua 7 bước đơn giản, bạn đã có ngay những thành phẩm bánh Trung thu thơm ngon và bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị beo béo của hạt sen, thơm thơm của hạt dưa và chút mằn mặn của trứng muối. Cách làm bánh Trung thu tinh than tre này sẽ cho bạn mẻ bánh ưng ý để nhâm nhi cùng trà.
Ngày nay, hầu hết các mẹ đảm đều ưu tiên làm đồ ăn handmade để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Cách làm bánh Trung thu tinh than tre tại nhà không những mang nhiều ý nghĩa mà còn có thể tăng giảm vị ngọt tùy thích. Ngoài ra, cách làm bánh Trung thu tinh than tre tại nhà sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo phần nhân bánh khác như: matcha, đậu đỏ, khoai môn, đậu xanh phô mai,..
Nhân dịp tết Trung thu sắp đến, việc tạo ra những chiếc bánh Trung thu tinh than tre rất thích hợp để thưởng thức cùng những người thân yêu. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về cách làm bánh Trung thu tinh than tre tại nhà, bạn đọc sẽ có những thành phẩm bánh Trung thu ưng ý. Chúc bạn thành công với cách làm bánh Trung thu tinh than tre này...
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 5 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 23 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.