Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm ngay 3 món ăn là 'thuốc an thần tự nhiên' vừa giúp ngủ ngon lại tràn đầy năng lượng suốt cả ngày

Thứ sáu, 12:09 15/03/2024 | Ăn

Dưới đây là 3 món ăn giàu kali, lại rất dễ làm sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ, nâng cao sức khỏe tinh thần.

Vào mùa xuân, người có sức đề kháng yếu hoặc người cao tuổi thường cảm thấy cơ thể yếu ớt và mệt mỏi, mất ngủ triền miên hoặc ngủ không ngon giấc. Một phần nguyên nhân có thể là do thiếu kali. Kali đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, duy trì sự cân bằng trao đổi chất và ổn định độ pH. Bổ sung kali có thể ngăn ngừa đột quỵ và tăng cường thể lực. Dưới đây là 3 món ăn giàu kali giúp cải thiện giấc ngủ, nâng cao sức khỏe tinh thần.

1. Khoai tây thái sợi xào chua cay

Khoai tây được biết đến là loại củ có hàm lượng dinh dưỡng cao và lượng calo thấp nhất. Tryptophan được tìm thấy trong khoai tây vốn là một chất như :thuốc an thần tự nhiên" giúp đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu. Ngoài ra, khoai tây cũng rất giàu kali (một củ khoai tây lớn lại chứa đến 950 mg kali) hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp tinh thần bạn được thư giãn từ đó góp phần đảm bảo cho bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Nguyên liệu để làm món khoai tây thái sợi xào chua cay

2 củ khoai tây, 3 tép tỏi, 10g giấm balsamic, 15g gừng, 3g muối, 50g ớt, 20g hành lá, một chút hạt tiêu, một chút tinh chất cốt gà.

Cách làm món khoai tây thái sợi xào chua cay

Bước 1: Khoai tây đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó xắt thành sợi dải mỏng. Cho khoai tây đã thái sợi vào nước sạch ngâm 2 phút để loại bỏ sạch tinh bột và giữ được độ tươi. Đồng thời, chúng ta cũng cần sơ chế ớt, bỏ cuống và hạt rồi xắt thành từng miếng mỏng. Hành lá cắt nhỏ, gừng cắt thành từng lát mỏng. 

Bước 2: Tiếp theo, vớt khoai tây đã cắt nhỏ ra khỏi nước và để ráo nước. Sau đó, chần khoai tây cắt nhỏ trong nước sôi, quá trình này mất khoảng 20 giây. Sau khi chần, rửa ngay bằng nước lạnh để giữ được độ giòn của khoai tây. Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng khoảng 50% thì tỏi băm, gừng, ớt cắt nhỏ vào, vặn lửa nhỏ và xào từ từ cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho khoai tây cắt nhỏ, muối, tinh chất cốt gà, và giấm vào, đảo đều tay.

Bước 3: Lúc này, vặn lửa lớn và xào nhanh tay để khoai tây cắt nhỏ chín đều và ngấm đều gia vị. Cuối cùng, cho hành lá vào đảo đều trong khoảng 20 giây rồi tắt bếp. Sau khi món ăn hoàn thành, bạn cho ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên là có thể thưởng thức. 

Thành phẩm món khoai tây thái sợi xào chua cay

Món khoai tây thái sợi xào chua cay với thành phẩm đạt yêu cầu là sợi khoai giòn ngon, có vị mặn, chua cay hài hòa. Món ăn tuy làm đơn giản nhưng rất kích thích vị giác, giúp bạn ngon miệng.

Làm ngay 3 món ăn là "thuốc an thần tự nhiên" vừa giúp ngủ ngon lại tràn đầy năng lượng suốt cả ngày  - Ảnh 4.

2. Nấm xào tỏi

Nấm là một trong số những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, là nguồn chất xơ, protein và chất chống ôxy hóa dồi dào, ít calo. Nấm cũng là thực phẩm giàu kali, selen, đồng, thiamin, magiê, phốt pho… Nấm thường được biết đến với tác dụng an thần, giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ hợp chất Triterpenoid. Các chất chống oxy hóa trong nấm cũng là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn giấc ngủ. Thành phần kali có trong nấm là chất quan trọng đối với chức năng của tim mạch và thần kinh, giúp giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Điều này có thể giúp bạn có giấc ngủ dễ dàng hơn và giấc ngủ sâu hơn.

Nguyên liệu làm món nấm xào tỏi tây

500g nấm sò (hàm lượng kali trong 100g nấm sò có thể lên 1960mg), 2 cây tỏi tây, một chút hạt tiêu nguyên hạt, một chút muối, 5g nước tương, 5g dầu hào.

Cách làm món nấm xào tỏi tây

Bước 1: Cắt bỏ rễ của nấm sò, sau đó dùng tay xé nhẹ thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch nấm rồi chần trong nước nóng có pha muối để loại bỏ tạp chất và mùi đất. Sau đó vớt nấm sò ra, rửa lại nhiều lần với nước rồi vắt kiệt nước.Tiếp theo, bạn rửa sạch tỏi tây rồi cắt nhỏ phần gốc tỏi và cắt khúc phần lá.

Bước 2: Làm nóng chảo trước và thêm một lượng dầu ăn thích hợp vào. Khi nhiệt độ dầu nóng khoảng 50% thì cho hạt tiêu vào xào một lúc rồi vớt ra. Sau đó bạn cho tỏi tây vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho nấm sò đã sơ chế vào, vặn mức lửa vừa và xào. Nêm muối, nước tương, dầu hào vào rồi tiếp tục xào cho đến khi các nguyên liệu chín. Cuối cùng bạn có thể rưới lên một ít dầu mè vào để tăng thêm mùi thơm cho món ăn. 

Thành phẩm nấm xào tỏi tây

Như vậy là món nấm xào tỏi tây thơm ngon đã hoàn thành chỉ với vài thao tác đơn giản. Món ăn dậy mùi thơm rất kích thích vị giác. Từng miếng nấm xào ngọt ngon, đậm đà, thấm gia vị. Món ăn bổ dưỡng này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn gia đình bạn để tăng cường sức khỏe.

Làm ngay 3 món ăn là "thuốc an thần tự nhiên" vừa giúp ngủ ngon lại tràn đầy năng lượng suốt cả ngày  - Ảnh 7.

3. Đậu phụ trộn thì là

 Theo nghiên cứu, trong các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu tương có chứa hàm lượng Trytophan cao gấp 2 lần so với các loại sữa thông thường khác. Vì vậy, chúng cũng được coi là những thực phẩm lý tưởng đối với những người khó ngủ, thiếu ngủ. Hơn thế đậu phụ cũng rất giàu kali (hàm lượng kali trong 100g đậu phụ khoảng 1074mg) giúp xoa dịu hệ thần kinh, an thần, từ đó khiến bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra đậu phụ còn chứa nhiều protein chất lượng cao, có thể cho phép cơ thể con người bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cảm giác thèm ăn.

Nguyên liệu làm món đậu phụ trộn thì là

1 miếng đậu phụ to, 1 mớ thì là, một chút baking soda, 1 quả ớt, một chút muối, một chút bột gà, lượng đường thích hợp và 1 thìa cafe dầu mè.

Cách làm món đậu phụ trộn thì là

Bước 1: Đậu phụ bạn mua về cắt thành những miếng nhỏ có kích thước khoảng 1cm. Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể mua đậu phụ non hoặc đậu phụ thông thường hay dùng để rán. 

Bước 2: Tiếp theo, đun sôi nửa nồi nước rồi cho chút baking soda vào. Sau đó, cho đậu phụ đã cắt miếng vào luộc. Việc sử dụng nước có baking soda có thể làm cho đậu phụ có vị mịn và mềm hơn. Khi nước sôi lại, tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút để đảm bảo đậu phụ chín hoàn toàn. Sau đó, vớt đậu ra, cho ngay vào âu nước lạnh cho nguội. Điều này sẽ giúp đậu không những mịn, mềm hơn mà còn không bị dính vào nhau.

Làm ngay 3 món ăn là "thuốc an thần tự nhiên" vừa giúp ngủ ngon lại tràn đầy năng lượng suốt cả ngày  - Ảnh 8.

Bước 3: Trong giai đoạn này, chuẩn bị một nắm thì là, rửa sạch và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ và cho vào tô cùng thì là. Sau đó, cho một lượng muối, bột gà, đường vừa phải, rưới thêm chút dầu mè vào rồi trộn đều.

Bước 4: Cuối cùng, đổ phần gia vị vừa trộn vào đậu phụ đã nguội, lắc nhẹ để đậu phụ và gia vị được trộn đều. Như vậy là món đậu phụ thơm ngon đã sẵn sàng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 2 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 8 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 18 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 18 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Top