Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món rau dại là đặc sản đãi khách giúp nhuận tràng, bảo vệ gan… chế biến kiểu này cực ngon

Thứ tư, 16:01 04/10/2023 | Ăn

GĐXH – Việc sử dụng trong bữa ăn hàng ngày với món rau dại gần giống dương xỉ này với nhiều dưỡng chất có tác dụng nhuận tràng, bảo vệ gan, giải nhiệt… Bạn có thể chế biến món ăn đơn giản theo cách dưới đây cực đưa cơm.

Chỉ vài bước đơn giản dễ dàng trồng loại cây rau ăn ngon, là thuốc bổ bảo vệ gan, tốt cho mắt tại nhàChỉ vài bước đơn giản dễ dàng trồng loại cây rau ăn ngon, là thuốc bổ bảo vệ gan, tốt cho mắt tại nhà

GĐXH – Khi trồng cây kỷ tử, không cần phải đợt khi quả chín, mà chỉ sau thời gian ngắn đã có rau ăn. Lá của chúng được ví như thuốc bổ bảo vệ gan, cải thiện thị lực.

Rau dớn - món rau dại nhuận tràng, bảo vệ gan

Một bạn đọc tên là Nông Thị Thuyết chia sẻ, rau dớn là loại rau mọc hoang dại dùng làm thực phẩm khá lành tính. Rau dớn gần giống với cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, màu xanh nhẵn. Người dân tộc Tày thường gọi rau dớn là pắc cút. Nhiều người vẫn ví rau dớn là "vua" các loại rau, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày và là đặc sản đãi khách trong các lễ hội.

Rau dớn mọc hoang, có nhiều vào mùa mưa. Rau mọc lên tươi tốt, đâm chồi nẩy lộc trong suốt mùa mưa. Loại rau rừng đặc sắc này được nhiều người dưới thủ đô hiện ưa chuộng, giá khoảng 40.000-60.000 đồng/kg.

Món rau dại giống dương xỉ có tác dụng nhuận tràng, bảo vệ gan… chế biến kiểu này cực đưa cơm - Ảnh 2.

Rau dớn là loại rau mọc hoang

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong rau dớn có chứa hoạt tính có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tốt. Trong Đông y, rau dớn được sử dụng như một dược liệu. Rau có tính mát, sử dụng rau dớn sắc làm nước uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra thân, rễ, lá non của rau dớn được sắc dùng chữa ho, cảm lạnh. Người dân vẫn dùng lá rau dớn non luộc lấy nước uống giúp nhuận tràng, bảo vệ gan, điều trị nhức đầu, tẩy giun…

Ngoài được dùng làm dược liệu, rau dớn vẫn được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Lá rau dớn non có thể dùng để ăn sống, trộn salad hoặc nấu chín, ăn lẩu…Khi chế biến, mọi người chỉ cần lưu ý rửa thật kĩ trước khi ăn để tránh ký sinh trùng bám trên lá rau.

Một số món ăn ngon chế biến từ rau dớn

* Nộm rau dớn

Nguyên liệu: Rau dớn, đường, bột canh, mắm, chanh, rau thơm, lạc rang…

Món rau dại giống dương xỉ có tác dụng nhuận tràng, bảo vệ gan… chế biến kiểu này cực đưa cơm - Ảnh 3.

Cách làm:

Bước 1: Rau dớn rửa sạch, ngâm qua nước muối. Lạc rang giã nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho rau dớn vào chần khoảng 2 phút cho đỡ nhớt.

Bước 3: Rau sau khi nguội thì cho đường, mắm, bột canh vào trộn đều vừa miệng. Sau đó rắc thêm lạc rang cùng rau thơm vào là có thể thưởng thức món nộm rau dớn thơm ngon.

Món rau dại giống dương xỉ có tác dụng nhuận tràng, bảo vệ gan… chế biến kiểu này cực đưa cơm - Ảnh 4.

Nộm rau dớn. Ảnh Nông Thuyết

* Rau dớn trộn tôm thịt

Nguyên liệu: 500gr tôm tươi, 200gr thịt ba chỉ, rau dớn, hành khô, tỏi, lạc rang, gia vị cần thiết khác.

Cách làm:

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch thái nhỏ hạt lựu rồi ướp với nước mắm, hành khô băm nhỏ để ngấm gia vị.

Bước 2: Rau dớn rửa sạch, luộc qua để bớt nhờn rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 3: Cho thịt ba chỉ, tôm vào xào chín tới rồi múc ra bát. Hành khô, tỏi phi thơm rồi cho rau dớn vào đảo đều tay, thêm gia vị vừa ăn. Khi rau gần chín, bạn cho thịt, tôm vào đảo đều tới khi chín hẳn và nêm lại gia vị cho vừa, hợp khẩu vị là được.

Bước 4: Khi múc rau dớn ra đĩa cho lạc rang đã giã nhỏ rắc lên để món ăn thơm ngon hơn.

Món rau dại giống dương xỉ có tác dụng nhuận tràng, bảo vệ gan… chế biến kiểu này cực đưa cơm - Ảnh 5.

* Rau dớn xào tỏi với thịt

Nguyên liệu: 500gr rau dớn; 200gr thịt ba chỉ; tỏi, lạc rang, muối, đường…

Cách làm:

Bước 1: Rau dớn chọn những phần tươi non, ngắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch. Luộc qua nước sôi cho bớt nhớt rồi vớt ra để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Tỏi đập dập vào chảo dầu phi thơm, cho thịt vào rang cháy cạnh cho ra bát riêng. Phi ít tỏi còn lại cho thơm, cho rau vào đảo đều rồi cho gia vị muối, đường, mì chính… vừa ăn. Rau vừa chín tới cho thịt vào rồi đảo đều tay với lửa lớn khi chín cho ra đĩa.

Bước 3: Đĩa rau xào với màu xanh mướt của rau dớn khi cho ra đĩa để thơm ngon và đẹp mắt, rắc lạc rang lên.

Món rau dại giống dương xỉ có tác dụng nhuận tràng, bảo vệ gan… chế biến kiểu này cực đưa cơm - Ảnh 6.

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn cách làm bánh táo thơm ngậy, bổ dưỡng cho các béCông thức nấu ăn: Hướng dẫn cách làm bánh táo thơm ngậy, bổ dưỡng cho các bé

GĐXH - Táo là một loại trái cây giàu dinh dưỡng với vị ngọt, hơi chua nên rất thích hợp để chế biến thành món bánh táo chiên cho bữa xế chiều vừa ngon miệng vừa đủ chất.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 2 giờ trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 19 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Ăn - 1 ngày trước

Vị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Top