Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh

Chủ nhật, 22:02 26/12/2021 | Ăn

GiadinhNet – Nhiều chị em không tự tin làm món cá vì dễ bị nát, nhạt thịt và tanh. Nhưng ngay từ lúc sơ chế ngâm cá vào những thứ nước này món cá sẽ ngon ngọt, chắc thịt, đảm bảo khử tanh, còn được cả nhà khen ngon.

Khử tanh bằng rượu trắng và gừng

Anh Nguyễn Hoàng (Hà Nội) hay mua cá của cặp vợ chồng bán cá ở khu chợ đất, không phải vì giá rẻ hơn, hay chuyên bán cá to, cá sạch, mà đơn giản là hai vợ chồng giữ khách bằng cách làm cá rất nhanh, sạch sẽ và đặc biệt là cách khử tanh giúp khách hàng về nấu nướng món ăn không có mùi tanh.

Đầu tiên họ mổ cá, xong xát chanh và muối cho con cá trắng bong, rửa sạch, rồi bổ từng khúc cho vào túi bóng cho khách hàng mang về. Chỉ vì sự sạch sẽ đó mà anh trở thành khách chung thân gần chục năm nay, còn hướng dẫn cho bạn bè, xóm giềng để tâm tới người làm cá sạch.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 1.

Muối và chanh rất tiện để khử tanh cho cá. Ảnh minh họa.

Chanh và muối là cách khử tanh tiện lợi, đơn giản. Nhưng ngoài ra còn có nhiều cách khử tanh khác như cách khử tanh bằng rượu trắng và gừng chẳng hạn.

Mổ cá xong rửa sạch qua nước lã rồi lấy rượu trắng, vài lát gừng đập giập để khử tanh rất hiệu quả, rồi rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước rồi cắt cá tùy món.

Gừng khử tanh rất tốt, rượu ướp cá làm thịt cá mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ngâm cá vào gừng rượu khoảng 5 phút mùi tanh sẽ được khử, còn làm tăng gia vị cho món cá (nhưng nhiều đầu bếp chỉ cho gừng để khử tanh khi đã đang nấu canh, không ướp cá tươi trước khi nấu vì sẽ làm protein trong cá chảy ra, làm mất khả năng khử tanh của gừng).

Nếu không có gừng, thì ngâm cá vào rượu với muối (đã hòa loãng với nước) khoảng 5 phút sẽ loại bỏ được mùi tanh giúp món ăn thơm ngon hơn.

Nhưng nhiều người sợ muối ngấm vào cá sẽ mất đi vị ngọt của cá. Còn rượu dùng khi làm nóng thì hiệu quả, chứ dùng khi lạnh đôi khi cá sẽ bị tanh hơn.

Vì thế mới có nhiều cách khử tanh cho cá khác nữa như sau:

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 3.

Các loại rau gia vị, gừng... khử tanh cho cá rất tốt. Ảnh minh họa.

Khử tanh bằng tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị giúp món cá đậm đà, hương vị thơm ngon hấp dẫn, át đi mùi tanh hôi của cá. Gia vị cần ướp trước khi nấu và để ngấm khoảng 15 phút, hay dùng là nghệ tươi, gừng tươi, dấm, me, mẻ, ớt tươi, chanh, khế chua, sữa bò, rượu trắng...

Hoặc dùng một số loại rau thơm như rau răm chà xát lên mình cá sẽ át được mùi tanh của cá.

Hoặc ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… sẽ bớt mùi tanh của cá.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 4.

Rượu và nước muối hòa loãng cũng hay dùng để khử tanh cho cá. Ảnh minh họa.

Ngâm cá trong một thứ nước nào đó

Nước cốt chanh: Cá sau khi làm sạch sẽ cho vào ngâm nước cốt chanh (bạn có thể pha thêm chút nước) trong vòng vài phút rồi vớt ra, rửa thật sạch với nước sạch, để ráo nước rồi đem chế biến món ăn.

Dấm gạo: Dùng dấm xoa lên thân cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn lau khô làm giảm mùi tanh của cá.

Nước vo gạo: Vo gạo xong chắt lấy nước, trước khi chế biến món cá thì cho cá tươi vào ngâm 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước - cách khử tanh này hợp với các loại cá lóc, cá trê, cá chép… có mùi tanh đặc trưng.

Nước muối: Hòa loãng muối với nước sạch rồi rửa cá.

Hoặc xát muối hạt trực tiếp lên thân cá để khử tanh, giúp món ăn đậm đà hơn. Cách này thích hợp với mọi loại cá, đặc biệt là cá da trơn còn khử được cả nhớt nhanh chóng.

Nước quế: Cho quế cho vào nấu với nước cùng đinh hương, hương thảo… để nguội rồi lấy nước đó rửa cá sẽ khử mùi tanh rất hiệu quả, còn làm món ăn thơm ngon hơn sau khi chế biến.

Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

Bia: Là thứ nước khử tanh cho cá rất hiệu quả, tiện lợi, lại giữ được vị ngọt tự nhiên, giúp thịt cá săn chắc.

Sơ chế cá tươi rồi ngâm cá vào bia 10-15 phút giúp cá không bị mất đi vị ngọt. Sau đó tẩm ướp cá với các loại hành, tiêυ, nước mắm… như bình thường.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 6.

Trước khi chế biến nên tẩm ướp gia vị để khử tanh và làm món cá thơm ngon hơn. Ảnh minh họa.

Để nấu canh cá không bị nát

Nấu bát canh cá thịt rời đằng thịt, xương rời đằng xương làm nhiều chị em không tự tin. Đó là do món cá nhanh chín mà chị em lại đun kỹ quá, hoặc do các lý do sau:

- Làm máu cá và chất nhầy chưa sạch;

- Do mua phải cá ươn.

- Cho cá tươi vào nồi nước chưa sôi sùng sục (với cà chua và các loại rau củ).

Tốt nhất nên chiên/rán cá trước khi cho vào nồi canh sôi, như thế cá vừa thấm gia vị, lại không bị vỡ thịt. Cá chín thì cho thêm hành phi thơm, các loại rau gia vị (hành lá, thì là, rau ngổ… phù hợp, thêm vài lát ớt để món canh thêm hương vị và khử hết mùi tanh của cá.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 7.

Rút sợi gân giúp món cá được khử tanh. Ảnh minh họa.

Khử tanh cho một số loại cá nhiều nhớt

- Cá tươi mua về phải rửa thật sạch trước khi đánh vẩy, cắt vây rồi dùng muối, chanh cắt lát, rượu trắng xát lên mình cá để khử tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi mổ.

- Cá chép: Hai bên sườn có sợi gân trắng, hãy loại bỏ để giúp cá hết mùi tanh.

- Cá lóc nuôi: Cá lóc nuôi tanh mùi bùn ăn mất ngon. Hãy lưu ý đánh bỏ vây, vẩy, làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Hai bên sườn cá lóc có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh, khi cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra – hãy dùng tay rút hai đường gân đó thì cá sẽ bớt tanh.

Hoặc xát muối trực tiếp lên thân cá, ngâm cá trong nước muối loãng, nước vo gạo 20 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng bớt nhớt và khử bớt đi phần nào mùi tanh.

- Cá da trơn: Đổ vào chút nước nóng, cạo sạch nhớt, rồi rửa nước sạch sẽ bớt tanh, bớt nhớt.

Hoặc pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường - rất hiệu quả để loại bỏ chất nhầy với các loại cá da trơn. Nhưng không ngâm lâu vì sẽ làm cá bị chín phần da.

Hoặc làm sạch cá rồi ướp với chút rượu trắng pha loãng 2 phút rồi lau khô sẽ bớt tanh.

Lưu ý khi dùng món cá:

Ngay từ khâu sơ chế khử được mùi tanh của cá sẽ giúp món cá chế biến xong ăn chắc thịt, ngon ngọt, không tanh. Các chị em không tự tin làm món cá vì sợ bị nát, nhạt thịt và tanh thì với những mẹo trên đảm bảo chị em làm được món cá ngon ngọt, chắc thịt, không tanh, còn được cả nhà khen ngon nắc nỏm. Nhưng các món ăn từ cá dù chiên hay rán, kho hay hấp, đặc biệt là những tô canh cá nóng đều cần ăn khi nóng hổi, nghi ngút khói thì hương vị mới ngon ngọt chuẩn vị, tránh được mùi tanh và ngon miệng hơn rất nhiều.

Khử tanh cho món cá chiên/rán

Sữa tươi không đường:

Với món cá chiên rán khi sơ chế và ướp cá ngâm cá vào sữa bò tươi khoảng 30 phút trước khi chế biến. Như vậy khi chiên rán lên sẽ bớt tanh, còn đem lại hương vị ngọt thơm, kích thích vị giác. Sữa tươi khử sạch mùi tanh, không ảnh hưởng đến hương vị của cá.

Quả táo:

Hoặc dùng quả táo xắt miếng mỏng, bỏ vào chảo dầu khi chiên cá. Táo sẽ hút mùi tanh và khử tanh rất hiệu quả, giúp món cá chiên ngon miệng.

Cua ghẹ rất không nên ăn khi trăng tròn nhưng 99% không biết và những người tuyệt đối không nên ăn cua ghẹ dù thèm đến mấyCua ghẹ rất không nên ăn khi trăng tròn nhưng 99% không biết và những người tuyệt đối không nên ăn cua ghẹ dù thèm đến mấy

GiadinhNet - Dân gian ví von "cua tối trời, ghẹ sáng trăng" để khuyên chúng ta lần sau muốn ăn cua ghẹ ngon thì phải chọn ngày.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 50 phút trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 17 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 2 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

Top