Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh

Chủ nhật, 22:02 26/12/2021 | Ăn

GiadinhNet – Nhiều chị em không tự tin làm món cá vì dễ bị nát, nhạt thịt và tanh. Nhưng ngay từ lúc sơ chế ngâm cá vào những thứ nước này món cá sẽ ngon ngọt, chắc thịt, đảm bảo khử tanh, còn được cả nhà khen ngon.

Khử tanh bằng rượu trắng và gừng

Anh Nguyễn Hoàng (Hà Nội) hay mua cá của cặp vợ chồng bán cá ở khu chợ đất, không phải vì giá rẻ hơn, hay chuyên bán cá to, cá sạch, mà đơn giản là hai vợ chồng giữ khách bằng cách làm cá rất nhanh, sạch sẽ và đặc biệt là cách khử tanh giúp khách hàng về nấu nướng món ăn không có mùi tanh.

Đầu tiên họ mổ cá, xong xát chanh và muối cho con cá trắng bong, rửa sạch, rồi bổ từng khúc cho vào túi bóng cho khách hàng mang về. Chỉ vì sự sạch sẽ đó mà anh trở thành khách chung thân gần chục năm nay, còn hướng dẫn cho bạn bè, xóm giềng để tâm tới người làm cá sạch.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 1.

Muối và chanh rất tiện để khử tanh cho cá. Ảnh minh họa.

Chanh và muối là cách khử tanh tiện lợi, đơn giản. Nhưng ngoài ra còn có nhiều cách khử tanh khác như cách khử tanh bằng rượu trắng và gừng chẳng hạn.

Mổ cá xong rửa sạch qua nước lã rồi lấy rượu trắng, vài lát gừng đập giập để khử tanh rất hiệu quả, rồi rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước rồi cắt cá tùy món.

Gừng khử tanh rất tốt, rượu ướp cá làm thịt cá mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ngâm cá vào gừng rượu khoảng 5 phút mùi tanh sẽ được khử, còn làm tăng gia vị cho món cá (nhưng nhiều đầu bếp chỉ cho gừng để khử tanh khi đã đang nấu canh, không ướp cá tươi trước khi nấu vì sẽ làm protein trong cá chảy ra, làm mất khả năng khử tanh của gừng).

Nếu không có gừng, thì ngâm cá vào rượu với muối (đã hòa loãng với nước) khoảng 5 phút sẽ loại bỏ được mùi tanh giúp món ăn thơm ngon hơn.

Nhưng nhiều người sợ muối ngấm vào cá sẽ mất đi vị ngọt của cá. Còn rượu dùng khi làm nóng thì hiệu quả, chứ dùng khi lạnh đôi khi cá sẽ bị tanh hơn.

Vì thế mới có nhiều cách khử tanh cho cá khác nữa như sau:

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 3.

Các loại rau gia vị, gừng... khử tanh cho cá rất tốt. Ảnh minh họa.

Khử tanh bằng tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị giúp món cá đậm đà, hương vị thơm ngon hấp dẫn, át đi mùi tanh hôi của cá. Gia vị cần ướp trước khi nấu và để ngấm khoảng 15 phút, hay dùng là nghệ tươi, gừng tươi, dấm, me, mẻ, ớt tươi, chanh, khế chua, sữa bò, rượu trắng...

Hoặc dùng một số loại rau thơm như rau răm chà xát lên mình cá sẽ át được mùi tanh của cá.

Hoặc ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… sẽ bớt mùi tanh của cá.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 4.

Rượu và nước muối hòa loãng cũng hay dùng để khử tanh cho cá. Ảnh minh họa.

Ngâm cá trong một thứ nước nào đó

Nước cốt chanh: Cá sau khi làm sạch sẽ cho vào ngâm nước cốt chanh (bạn có thể pha thêm chút nước) trong vòng vài phút rồi vớt ra, rửa thật sạch với nước sạch, để ráo nước rồi đem chế biến món ăn.

Dấm gạo: Dùng dấm xoa lên thân cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn lau khô làm giảm mùi tanh của cá.

Nước vo gạo: Vo gạo xong chắt lấy nước, trước khi chế biến món cá thì cho cá tươi vào ngâm 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước - cách khử tanh này hợp với các loại cá lóc, cá trê, cá chép… có mùi tanh đặc trưng.

Nước muối: Hòa loãng muối với nước sạch rồi rửa cá.

Hoặc xát muối hạt trực tiếp lên thân cá để khử tanh, giúp món ăn đậm đà hơn. Cách này thích hợp với mọi loại cá, đặc biệt là cá da trơn còn khử được cả nhớt nhanh chóng.

Nước quế: Cho quế cho vào nấu với nước cùng đinh hương, hương thảo… để nguội rồi lấy nước đó rửa cá sẽ khử mùi tanh rất hiệu quả, còn làm món ăn thơm ngon hơn sau khi chế biến.

Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

Bia: Là thứ nước khử tanh cho cá rất hiệu quả, tiện lợi, lại giữ được vị ngọt tự nhiên, giúp thịt cá săn chắc.

Sơ chế cá tươi rồi ngâm cá vào bia 10-15 phút giúp cá không bị mất đi vị ngọt. Sau đó tẩm ướp cá với các loại hành, tiêυ, nước mắm… như bình thường.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 6.

Trước khi chế biến nên tẩm ướp gia vị để khử tanh và làm món cá thơm ngon hơn. Ảnh minh họa.

Để nấu canh cá không bị nát

Nấu bát canh cá thịt rời đằng thịt, xương rời đằng xương làm nhiều chị em không tự tin. Đó là do món cá nhanh chín mà chị em lại đun kỹ quá, hoặc do các lý do sau:

- Làm máu cá và chất nhầy chưa sạch;

- Do mua phải cá ươn.

- Cho cá tươi vào nồi nước chưa sôi sùng sục (với cà chua và các loại rau củ).

Tốt nhất nên chiên/rán cá trước khi cho vào nồi canh sôi, như thế cá vừa thấm gia vị, lại không bị vỡ thịt. Cá chín thì cho thêm hành phi thơm, các loại rau gia vị (hành lá, thì là, rau ngổ… phù hợp, thêm vài lát ớt để món canh thêm hương vị và khử hết mùi tanh của cá.

Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh - Ảnh 7.

Rút sợi gân giúp món cá được khử tanh. Ảnh minh họa.

Khử tanh cho một số loại cá nhiều nhớt

- Cá tươi mua về phải rửa thật sạch trước khi đánh vẩy, cắt vây rồi dùng muối, chanh cắt lát, rượu trắng xát lên mình cá để khử tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi mổ.

- Cá chép: Hai bên sườn có sợi gân trắng, hãy loại bỏ để giúp cá hết mùi tanh.

- Cá lóc nuôi: Cá lóc nuôi tanh mùi bùn ăn mất ngon. Hãy lưu ý đánh bỏ vây, vẩy, làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Hai bên sườn cá lóc có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh, khi cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra – hãy dùng tay rút hai đường gân đó thì cá sẽ bớt tanh.

Hoặc xát muối trực tiếp lên thân cá, ngâm cá trong nước muối loãng, nước vo gạo 20 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng bớt nhớt và khử bớt đi phần nào mùi tanh.

- Cá da trơn: Đổ vào chút nước nóng, cạo sạch nhớt, rồi rửa nước sạch sẽ bớt tanh, bớt nhớt.

Hoặc pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường - rất hiệu quả để loại bỏ chất nhầy với các loại cá da trơn. Nhưng không ngâm lâu vì sẽ làm cá bị chín phần da.

Hoặc làm sạch cá rồi ướp với chút rượu trắng pha loãng 2 phút rồi lau khô sẽ bớt tanh.

Lưu ý khi dùng món cá:

Ngay từ khâu sơ chế khử được mùi tanh của cá sẽ giúp món cá chế biến xong ăn chắc thịt, ngon ngọt, không tanh. Các chị em không tự tin làm món cá vì sợ bị nát, nhạt thịt và tanh thì với những mẹo trên đảm bảo chị em làm được món cá ngon ngọt, chắc thịt, không tanh, còn được cả nhà khen ngon nắc nỏm. Nhưng các món ăn từ cá dù chiên hay rán, kho hay hấp, đặc biệt là những tô canh cá nóng đều cần ăn khi nóng hổi, nghi ngút khói thì hương vị mới ngon ngọt chuẩn vị, tránh được mùi tanh và ngon miệng hơn rất nhiều.

Khử tanh cho món cá chiên/rán

Sữa tươi không đường:

Với món cá chiên rán khi sơ chế và ướp cá ngâm cá vào sữa bò tươi khoảng 30 phút trước khi chế biến. Như vậy khi chiên rán lên sẽ bớt tanh, còn đem lại hương vị ngọt thơm, kích thích vị giác. Sữa tươi khử sạch mùi tanh, không ảnh hưởng đến hương vị của cá.

Quả táo:

Hoặc dùng quả táo xắt miếng mỏng, bỏ vào chảo dầu khi chiên cá. Táo sẽ hút mùi tanh và khử tanh rất hiệu quả, giúp món cá chiên ngon miệng.

Cua ghẹ rất không nên ăn khi trăng tròn nhưng 99% không biết và những người tuyệt đối không nên ăn cua ghẹ dù thèm đến mấyCua ghẹ rất không nên ăn khi trăng tròn nhưng 99% không biết và những người tuyệt đối không nên ăn cua ghẹ dù thèm đến mấy

GiadinhNet - Dân gian ví von "cua tối trời, ghẹ sáng trăng" để khuyên chúng ta lần sau muốn ăn cua ghẹ ngon thì phải chọn ngày.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tạp chí ẩm thực nổi tiếng bình chọn top 5 món ăn "gây sốc" Đông Nam Á, Việt Nam có một món nhiều người sử dụng hàng ngày

Tạp chí ẩm thực nổi tiếng bình chọn top 5 món ăn "gây sốc" Đông Nam Á, Việt Nam có một món nhiều người sử dụng hàng ngày

Ăn - 16 phút trước

GiadinhNet - Tạp chí du lịch nổi tiếng của Nga Vokrug Sveta đã bình chọn ra 5 món ăn và đồ uống "gây sốc" của nền ẩm thực Đông Nam Á. Rượu rắn của Việt Nam là đồ uống đứng đầu trong danh sách này.

Công thức làm gà sốt cay kiểu Hàn mà các nhà hàng không bao giờ muốn bạn biết!

Công thức làm gà sốt cay kiểu Hàn mà các nhà hàng không bao giờ muốn bạn biết!

Ăn - 44 phút trước

Gà sốt cay chuẩn vị kiểu Hàn dễ làm hơn so với những gì bạn vẫn nghĩ đấy.

Cá hố khúc giữa đang hot vì nhiều nạc, ngon, rẻ, mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, hao cơm vô cùng

Cá hố khúc giữa đang hot vì nhiều nạc, ngon, rẻ, mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, hao cơm vô cùng

Ăn - 7 giờ trước

GiadinhNet - Cá hố có nhiều thịt và ít vảy nên nhiều người thích chế biến các món ăn từ cá hố. Trong đó, cá hố chiên giòn được nhiều chị em chọn làm vì thơm ngon mà nhanh gọn.

Hai món mắm ngon top 1 vịnh Bắc bộ, nói tới đã thèm tứa nước miếng vì hương vị đậm đà tuyệt hảo

Hai món mắm ngon top 1 vịnh Bắc bộ, nói tới đã thèm tứa nước miếng vì hương vị đậm đà tuyệt hảo

Ăn - 8 giờ trước

GiadinhNet - Người dân vùng đồng bằng Bắc bộ có 2 món mắm ngon tuyệt hảo nằm trong danh sách đặc sản nổi tiếng Việt Nam, cách làm không hề khó, khi ăn chỉ cần trộn đều là kiểu gì cũng ngon.

Học người Hàn cách làm trứng nướng muối bằng nồi cơm điện vừa dễ vừa ngon

Học người Hàn cách làm trứng nướng muối bằng nồi cơm điện vừa dễ vừa ngon

Ăn - 10 giờ trước

Nếu bạn thích thử nghiệm những món ăn mới lạ, ngon miệng thì nhất định hãy làm món trứng nướng muối bằng nồi cơm điện nhé!

3 món ăn tiến vua này ngon và bổ dưỡng như thế nào mà nhiều người săn lùng để trải nghiệm 1 ngày ăn như vua chúa xưa

3 món ăn tiến vua này ngon và bổ dưỡng như thế nào mà nhiều người săn lùng để trải nghiệm 1 ngày ăn như vua chúa xưa

Ăn - 12 giờ trước

GiadinhNet - Gà Đông Tảo, sâm cầm hay cá Anh vũ đều là những thứ đặc sản hiếm có chỉ dùng để dâng tiến vua ngày xưa. Ngày nay, nhờ điều kiện xã hội, các gia đình đã có thể thưởng thức những món ăn này dễ dàng hơn, tuy nhiên mức giá cũng "chát" không kém.

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt: Tôn trọng triệt để vị ngon nguyên bản thuở ban đầu

Sự lành mạnh của ẩm thực Việt: Tôn trọng triệt để vị ngon nguyên bản thuở ban đầu

Ăn - 1 ngày trước

Ẩm thực Việt được đánh giá là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới. Những đặc trưng của ẩm thực Việt.

Trứng gà ngâm cùng thứ này chống lão hóa, cải thiện sức khỏe

Trứng gà ngâm cùng thứ này chống lão hóa, cải thiện sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

Trứng gà ngâm mật ong rất dễ làm, giá thành rẻ mà có cả ngàn lợi ích cho cơ thể.

Cộng đồng mê phở Việt phản ứng trước ý kiến "vắt chanh vào bát phở nóng hổi là sai", tranh cãi cách ăn đúng điệu

Cộng đồng mê phở Việt phản ứng trước ý kiến "vắt chanh vào bát phở nóng hổi là sai", tranh cãi cách ăn đúng điệu

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mới đây, chuyên gia Ấn Độ Juhi Kapoor khuyên mọi người nên tránh vắt chanh vào thức ăn nóng. Thực tế, nhiều người Việt hiện nay có thói quen vắt chanh vào bát phở nóng hổi, bày tỏ không đồng tình với ý kiến "vắt chanh vào phở nóng là sai cách".

Cách pha nước mắm chua ngọt cực chuẩn

Cách pha nước mắm chua ngọt cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

Pha nước mắm chua ngọt không khó, song nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến cả món ăn mất ngon

Top