Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những loại cua ghẹ này cứ ăn là trúng độc, thậm chí tử vong

Thứ năm, 19:36 16/12/2021 | Ăn

GiadinhNet - Đã có những người vui miệng mà ăn phải những loại cua ghẹ dưới đây khiến bản thân rơi vào cảnh thập tử nhất sinh, thậm chí còn có người tử vong.

Đừng bao giờ... ăn cua ghẹ lạ

Có những con cua ghẹ đẹp mà độc, có những con mang mầm bệnh ăn vào rất dễ mắc bệnh, nguy hại cơ thể. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từng cấp cứu 1 người dân ở quận Sơn Trà đang khỏe mạnh, đùng một cái vì ăn cua lạ, đã bị trúng độc và tử vong.

Nguyên nhân do nạn nhân ra biển bắt được mấy con cua lạ, màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, đem về luộc ăn và… trúng độc. Các bác sĩ đã lọc máu và điều trị tích cực nhưng bệnh nhân trúng độc quá nặng nên không cứu được.

Những loại cua ghẹ cứ vui miệng ăn là trúng độc - Ảnh 1.

Cua mặt quỷ rất độc. Ảnh minh họa.

Chia sẻ với truyền thông, TS.BS Trần Bá Thoại (BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho hay đã có nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cua lạ. Năm 2015, một cháu bé 10 tuổi ở Quảng Trị tử vong do ăn cua đá bắt từ đảo Cồn Cỏ về. 

Cùng năm đó nhóm công nhân bắt được cua mặt quỷ ở dọc bờ biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm mồi nhậu. Ăn xong cả nhóm đều có dấu hiệu tê cứng chân tay, khó thở… May mắn họ ăn ít, cấp cứu sớm nên đã đã được cứu sống. 


Các nhà khoa học khuyến cáo, một số loại cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ có chứa các độc tố chết người trong thịt, trứng, và nhiều nhất là chân và càng, gây hại cho tim mạch, nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy gặp cua đẹp, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái… thì đừng vui miệng, hay "ăn thử", mà hãy cảnh giác đừng có ăn, bởi ăn vào sẽ nguy hiểm, có thể trúng độc.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, có vài loại cua đẹp và độc có thể gặp ở bờ biển Việt Nam như sau:

Cua đá biển: Thân cua to lớn, vỏ màu tím sậm, chân dài, càng ngắn, đêm đi ăn, ngày ẩn trong các hang đào, luộc chín vỏ có màu gạch.

Cua hạt dây: Chứa chất độc nguy hiểm, hay gặp ở các rạn san hô sống ở khu Hòn Tầm (Nha Trang, Khánh Hòa). Đầu cua phủ kín các u lồi dạng hạt. Cua sống thì có màu xanh lá cây đậm hơi vàng, đôi khi màu nâu vàng, hoặc hơi đỏ tía. Đốt chân kìm có màu đen.

Cua mặt quỷ: Rất độc và phổ biến ở vùng biển miền Trung, nơi có vùng triều thấp. Độc tố của cua nằm ở thịt, trứng, nhiều nhất là thịt càng cua, gây ngộ độc thần kinh.

Cua Florida: Có vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng. Con cua sặc sỡ với những vệt màu xanh da trời nhạt pha lục, có những vết loang màu đỏ tía. Các chân cua có màu sậm.

Tuyệt đối không ăn cua ghẹ sắp chết, đã chết

Ngoài cua đẹp mà độc trên, có những con cua ghẹ mang trong mình mầm bệnh, nếu ăn vào rất dễ mắc bệnh, nguy hại cơ thể. Đó là bởi cua ghẹ sống ở tầng đáy, thức ăn là xác động vật, chất mùn, phù du… nên bề mặt cua và mang, đường ruột rất nhiều vi khuẩn, bùn đất.

Loại cua ghẹ sắp chết, cua ghẹ ươn bốc mùi đều có vi khuẩn và chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh trong thân cua, xâm nhập vào phần thịt cua khiến người ăn bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài.

Vì vậy khi sơ chế cua ghẹ phải ngâm nước muối và dùng bàn chải cọ sạch trước khi chế biến, và phải nấu chín kỹ để diệt các vi khuẩn gây bệnh, các kí sinh trùng để tránh bị tiêu chảy và các bệnh khác. Cách ăn cua ghẹ an toàn nhất là luộc, hấp chín kỹ rồi ăn.

Cua ghẹ rất bổ, nhưng những người có tì vị hư, bị cảm lạnh sốt, tiêu chảy, viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật, bệnh viêm gan... ăn thịt cua ghẹ vào rất dễ thành "thuốc độc", bởi thịt cua ghẹ có tính hàn, khiến bệnh của họ nặng hơn.

Những người mắc bệnh tim mạch vành, bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao thì cua ghẹ giàu cholesterol trong thịt nên ăn vào tình trạng bệnh cũng nặng hơn, do đó cần hạn chế ăn cua ghẹ.

Chính người tiêu dùng hãy tự trang bị kiến thức cơ bản để có sự lựa chọn, kiểm tra kỹ cua ghẹ để không mua phải cua ghẹ có độc. Tốt nhất nên mua ở những cửa hàng đã có uy tín, cua ghẹ có chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Những loại cua ghẹ cứ vui miệng ăn là trúng độc - Ảnh 3.

Mua cua ghẹ về cần dùng bàn chải rửa sạch. Ảnh minh họa.

Cua ghẹ dễ gây dị ứng

Tuy cua ghẹ được ưa chuộng, thơm ngon, nhiều dưỡng chất, nhưng cũng đứng đầu nguyên nhân gây dị ứng, gây nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng phù nề mặt và trong cuống họng. Do đó người mẫn cảm hãy ăn ít một, nếu thấy dị ứng, nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, khó thở… phải tới bệnh viện cấp cứu ngay kẻo hôn mê, tụt huyết áp… có thể dẫn tới tử vong.

Cua nướng, mắm cua dễ nhiễm sán lá phổi

Th.s Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó Giám đốc BV Nhiệt đới TƯ từng cho biết: cua sống, gỏi, nhất là cua suối nướng than hoa, mắm cua sống rất dễ có nang sán lá phổi – người hoặc động vật ăn phải nang sán vào dạ dày, ruột và xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng, xuyên qua cơ hoành vào màng phổi và phế quản làm tổ. Chỉ 5-6 tuần sán lá phổi trưởng thành (vì chúng ít đẻ trứng nên khó phát hiện), chúng sẽ ăn rỗng phổi, khiến phổi bị tổn thương, sốt, ho ra máu…

Do đó hạn chế ăn cua chưa chín, gỏi... Các món ăn từ cua đều phải nấu chín.

Dễ nhiễm độc, ngộ độc

Một số cua ghẹ ngon bổ vô tình trở thành "kho chứa chất độc" do sống ở vùng nước bị ô nhiễm, khiến chúng bị nhiễm khuẩn. Dễ nhiễm độc, ngộ độc nhất là cua ghẹ chết, chế biến không đúng cách dễ "dính" các vi khuẩn gây ngộ độc như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy… thường tấn công người có hệ miễn dịch yếu, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai… Phụ nữ mang thai ăn phải loại cua ghẹ này dễ bị sảy thai, sinh non, trẻ gặp nguy hại sau sinh.

Những loại cua ghẹ cứ vui miệng ăn là trúng độc - Ảnh 5.

Cua ghẹ cần phải nấu chín kỹ hãy ăn để tránh nguy hại cho cơ thể. Ảnh minh họa.


Tuyệt chiêu khử tanh hải sản khi luộc hấp và khử sạch mùi tanh bám trên tay sau khi ăn, trên đồ nhà bếp và trong phòng chỉ trong phút mốtTuyệt chiêu khử tanh hải sản khi luộc hấp và khử sạch mùi tanh bám trên tay sau khi ăn, trên đồ nhà bếp và trong phòng chỉ trong phút mốt

GiadinhNet - Cua ghẹ, hải sản nhiều người thích ăn, nhưng lại ngại vì mùi tanh lưu lại rất lâu ở tay, miệng người ăn, khiến bát đũa, đồ nhà bếp và không gian chế biến ám mùi rất khó chịu. Nhưng tuyệt chiêu khử tanh cực hiệu nghiệm sau chỉ vài phút mùi tanh đã biến mất.

Ngọc Hà (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 9 giờ trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 15 giờ trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Top