Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quả mận rất tốt nhưng nếu đang có dấu hiệu này thì thèm mấy cũng không nên ăn kẻo họa khôn lường

Thứ sáu, 07:09 13/05/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet – Mận hậu đang vào mùa. Đây cũng là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo không nên ăn loại quả này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bác sĩ chỉ rõ điều cha mẹ không nên làm khi con bị nôn, tránh gây hại cho conBác sĩ chỉ rõ điều cha mẹ không nên làm khi con bị nôn, tránh gây hại cho con

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, khi con bị nôn, không sử dụng thuốc cầm nôn; không tự ý dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng của trẻ nặng thêm.

Theo các chuyên gia, quả mận có giá trị dinh dưỡng cao khi chúng chứa tới hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mận có ít calo nhưng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin quan trọng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong mỗi quả mận có tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vitamin C tốt cho da, vitamin K củng cố sức khỏe xương khớp và giúp cơ thể sản sinh nhiều loại protein cần thiết trong quá trình cầm máu.

Quả mận tuy tốt nhưng nếu đang có dấu hiệu này thì thèm mấy cũng không nên ăn kẻo họa khôn lường - Ảnh 2.

Mận là món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè. Ảnh minh họa

Một số công dụng cụ thể của quả mận:

Tốt cho tim mạch: Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Tăng cường sự hấp thụ chất sắt: Vitamin C khá cao trong mận là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu chất sắt rất hiệu quả đồng thời tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể.

Giảm sự hấp thụ cholesterol: Hàm lượng vitamin C trong mận giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa trong động mạch, đào thải những cholesterol xấu ra ngoài cơ thể. Nhờ vậy, ăn mận có thể ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn.

Giảm táo bón: Mận khô và nước ép mận từ lâu nổi tiếng với công dụng giảm táo bón. Điều này một phần là do lượng chất xơ cao. Hơn nữa, trong nước ép mận có chứa sorbitol, là một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Tốt cho xương khớp: Mận là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều polyphenol, có tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giúp tóc chắc khỏe và làm đẹp da: Vitamin A trong quả mận giúp cho làn da trở nên trắng sáng hơn. Đồng thời, các nhóm vitamin cùng sắt, magie trong quả mận sẽ nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn. 

Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn quá nhiều mận cũng gây ra những tác động xấu cho sức khỏe. Chẳng hạn, trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

Không những thế, mận có tính nóng nên ăn nhiều có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể thấy ngay tác dụng phụ đáng sợ này.

Ngoài ra, mận có tính axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị bào mòn. Đặc biệt, chất chua trong mận có thể làm ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu.

Những ai không nên ăn mận?

Quả mận tuy tốt nhưng nếu đang có dấu hiệu này thì thèm mấy cũng không nên ăn kẻo họa khôn lường - Ảnh 3.

Người nóng trong, phụ nữ mang thai, người đang dùng thuốc, đang bị bệnh thận... được khuyến cáo không nên ăn mận. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo cho sức khỏe, tốt nhất không nên ăn quá nhiều mận một lúc. Khuyến cáo ăn tối đa 10 quả/ngày để tránh những hậu quả không mong muốn.

Trước khi ăn, nên rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo các chất bẩn, thuốc hóa học còn bám trên mận được loại bỏ hoàn toàn.

Để có thể tận dụng được các chất dinh dưỡng của mận thường xuyên, ngoài việc ăn mận tươi, có thể chế biến mận thành món mứt mận, ô mai mận, siro mận, bảo quản cẩn thận để ăn quanh năm khi mận đã hết mùa.

Một số người được khuyên không nên ăn mận:

Người hay nóng trong

Người có cơ địa nhiệt, nóng thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban...

Phụ nữ mang thai

Bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường nên nếu ăn nhiều mận có thể sinh phát ban, xuất huyết gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người đang dùng thuốc

Trong quả mận nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Những người vừa trải qua phẫu thuật càng không nên ăn mận.

Người mắc bệnh thận

Những người mắc bệnh thận cũng phải tránh ăn mận. Bởi trong mận có chứa nhiều chất oxalate gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu thận bị kết tủa thì sau này dễ mắc bệnh sỏi thận.

Người đang đói

Mận chứa hàm lượng axit cao nên ăn lúc đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Nếu duy trì thói quen ăn mận khi đói thì sẽ làm tăng viêm loét ở thành dạ dày, từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Từ vụ trẻ 15 tuổi nguy kịch do mắc đái tháo đường, cần đưa con đi khám ngay nếu thấy có những dấu hiệu nàyTừ vụ trẻ 15 tuổi nguy kịch do mắc đái tháo đường, cần đưa con đi khám ngay nếu thấy có những dấu hiệu này

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, nếu thấy con có những biểu hiệu như: Tiểu đêm thường xuyên; hay khát nước, uống nhiều nước; sụt cân, mệt mỏi; thay đổi cảm xúc, hay đói… bố mẹ cần đưa con đi khám ngay vì dễ có nguy cơ mắc đái tháo đường ở trẻ.

Anh Khôi (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top