10 loại trái cây và rau củ tươi ngon nhất vào mùa đông, giàu chất chống oxy hóa, vitamin giúp đẹp da, ngừa lão hóa rất tốt
GĐXH - Bạn rất nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả này vào mùa đông vì chúng tươi ngon nhất khi mùa đông đến. Hơn nữa, chúng rất tốt cho sức khỏe và làn da của bạn.
Nhiều loại trái cây, rau củ là thực phẩm chính vụ mùa đông chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Ăn trái cây, rau củ trong mùa sinh trưởng và chín tự nhiên của chúng tức là bạn đã ăn được chúng ở độ tươi nhất và bổ dưỡng nhất. Dưới đây là 5 loại trái cây và 5 loại rau củ là thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông.
5 loại trái cây là thực phẩm chính vụ mùa đông nên ăn nhiều
1. Bưởi - thực phẩm chính vụ mùa đông
Bưởi chứa hàm lượng vitamin C, folate và chất xơ cao. Bưởi cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời", theo Pressed Juicery. Bưởi cũng có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn vì chúng giàu vitamin và khoáng chất cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.
2. Lựu - thực phẩm chính vụ mùa đông
Loại trái cây có vẻ ngoài độc đáo này chứa đầy những hạt màu đỏ ruby được gọi là màng hạt chứa đầy chất dinh dưỡng. "Lựu có ít calo và chất béo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các lợi ích có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe tiết niệu, sức bền khi tập thể dục và hơn thế nữa", theo Healthline.
3. Kiwi - thực phẩm chính vụ mùa đông
Trái cây này tuy "nhỏ nhưng có võ" vì đậm đặc chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Theo Web MD chia sẻ: "Kiwi có nhiều vitamin C và chất xơ, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. "Loại quả vị chua chua này có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch. Kiwi là một lựa chọn trái cây lành mạnh và rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa."
4. Chà là - thực phẩm chính vụ mùa đông
Đây là một loại quả ngọt và dai, thường được dùng trong món tráng miệng hoặc ăn khô. Chà là còn thường được sử dụng như một chất làm ngọt lành mạnh để thêm vào sinh tố hoặc sữa chua, sữa hạt. Theo Per Health cho biết: "Các chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin trong chà là giúp hỗ trợ sức khỏe não, tiêu hóa, tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tật".
5. Quả hồng - thực phẩm chính vụ mùa đông
Đây là một loại trái cây bổ dưỡng và thường được ăn tươi. Healthline nhấn mạnh rằng việc bổ sung hồng vào chế độ ăn uống của bạn là điều nên làm. Quả hồng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm, hỗ trợ thị lực và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh."
5 loại rau củ là thực phẩm chính vụ mùa đông ăn rất tốt
Ăn rau củ mùa đông rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trong những tháng trời lạnh hơn thì nhu cầu hỗ trợ miễn dịch của cơ thể cần cao hơn.
1. Khoai lang - thực phẩm chính vụ mùa đông
Đây là loại rau phổ biến vì có nhiều lựa chọn nấu ăn đa dạng. Theo Everyday Health: "Bên dưới lớp vỏ đất của chúng là rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm lượng lớn vitamin A, vitamin C, chất xơ và mangan". Ngoài ra, thêm khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho thị lực và lượng đường trong máu.
2. Củ cải - thực phẩm chính vụ mùa đông
Loại rau củ này đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương. "Củ cải chứa canxi và vitamin K, những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì xương chắc khỏe... Các chất chống oxy hóa trong củ cải cũng giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể," theo Relish.
3. Cà rốt - thực phẩm chính vụ mùa đông
Đây là một trong những loại rau củ được ưa chuộng nhất. Cà rốt không chỉ giúp ích cho thị lực của bạn, mà loại củ màu cam này còn có nhiều lợi ích hơn thế. BBC Good Food chia sẻ: "Cà rốt giúp duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, rất quan trọng đối với làn da và quá trình lão hóa khỏe mạnh của chúng ta, đồng thời hỗ trợ màng nhầy của chúng ta ở những khu vực quan trọng như hệ hô hấp".
4. Củ cải đường - thực phẩm chính vụ mùa đông
Loại củ màu tím này có thể được xào, luộc hoặc ăn sống. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, củ cải đường rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe tim mạch: "Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung nước ép củ cải đường có thể làm giảm huyết áp và tăng lưu lượng máu... Củ cải đường cũng chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất trong thực phẩm giúp sửa chữa DNA và duy trì sức khỏe tế bào tốt, đồng thời chúng có đặc tính chống viêm, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính".
5. Củ cải vàng (rau mùi tây) - thực phẩm chính vụ mùa đông
Loại rau củ ít được biết đến này giống cà rốt nhưng có hương vị ngọt hơn. "Hàm lượng chất xơ cao trong rau mùi tây có thể giúp duy trì sự đều đặn và giảm mức cholesterol trong máu. Rau mùi tây cũng cung cấp kali, vitamin C và B6/Folate. Chúng cũng có đặc tính chống viêm và chống nấm," theo Đại học bang Michigan cho biết.
Như vậy, với rất nhiều dưỡng nhất và lợi ích cho sức khỏe của 10 loại rau củ và trái cây chính vụ mùa đông kể trên. Cùng với độ tươi ngon của chúng ở thời kỳ sinh trưởng tự nhiên nhất. Nhất định các bạn nên thường xuyên bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày của bản thân và gia đình nhé.
CÁC BÀI ĐỪNG BỎ LỠ KHÁC:
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 19 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.