Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay

Thứ tư, 20:11 23/08/2023 | Ăn

GĐXH - Bánh Trung thu là loại bánh thường xuất hiện trong mỗi dịp tết Trung thu. Ăn bánh Trung thu không chỉ mang lại ý nghĩa may mắn, thịnh vượng mà còn là gìn giữ truyền thống của người Việt Nam. Một trong những loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Trung thu là bánh dẻo nhân thập cẩm. Vậy cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng ngon không thể cưỡngCách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng ngon không thể cưỡng

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng, lớp vỏ mềm dai, nhân sầu riêng thơm ngọt tạo hương vị đặc trung cho món bánh dịp tết trung thu.

Cách làm bánh Trung thu dẻo có khó không?

Trong mỗi dịp tết Trung thu, bên cạnh món bánh nướng quen thuộc thì không thể không nhắc đến món bánh dẻo với đa dạng các loại nhân như: bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh, bánh dẻo nhân trà xanh,... Thoạt đầu nhìn qua mẫu mã có thể nghĩ cách làm bánh Trung thu dẻo khá cầu kì. Tuy nhiên, nếu làm theo cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm dưới đây thì lại vô cùng đơn giản. Cùng Gia đình và Xã hội vào bếp làm món bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cho cả nhà thưởng thức và cùng đón Trung thu sắp đến nhé.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - Ảnh 2.

Thoạt đầu nhìn qua mẫu mã có thể nghĩ cách làm bánh Trung thu dẻo khá cầu kì. (Ảnh minh họa)

Bài viết cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm được chia sẻ bởi bạn (xin giấu tên) là T.N (đến từ Sơn La).

Cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà cần những nguyên liệu gì?

Để cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm được đơn giản và nhanh chóng, bạn lưu ý chuẩn bị đầy đủ các phần nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 150g bột nếp chín (bột bánh dẻo)
  • 150g đường cát
  • 100ml dầu ăn
  • ít muối

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu
  • 50gr chà bông
  • 80g hạt điều đã xay nhỏ
  • 70g mứt bí đao
  • 30g mè trắng
  • Lá chanh cắt nhỏ
  • 30gr mỡ đường
  • 40gr nước đường bánh nướng
  • 10gr rượu mai quế lộ
  • 20gr bột bánh dẻo

Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm tại nhà với 3 bước đơn giản

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu dẻo thập cẩm

Đầu tiên, bạn đun sôi 150ml nước cùng với 150gr đường, bạn cứ đun đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Tiếp theo, cho phần nước đường ra tô, sau đó cho từ từ phần bột bánh dẻo vào nước đường. Tiếp đến, lấy máy đánh trứng để trộn cho đến khi phần bột hòa quyện.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - Ảnh 3.

Các bước để tạo ra thành phẩm bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Trộn đến khi phần bột mịn và dẻo là được. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bao lại và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Tiếp đến, bạn phủ một ít phần bột bánh còn dư lên thớt rồi cho bột dẻo lên trên. Sau đó, bạn dùng tay nhào kỹ cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn và không còn bị dính tay là được.

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm, là rau "tốt nhất thế giới"5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm, là rau 'tốt nhất thế giới'

GĐXH - Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng.

Bước 2: Làm nhân cho bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Để làm nhân bánh Trung thu dẻo thập cẩm, bạn cho các hỗn hợp sau vào tô: 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu, 50gr chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30gr mỡ đường và trộn đều.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - Ảnh 4.

Bánh Trung thu dẻo thập cẩm có thể thêm trứng muối để tạo hương vị thơm ngon, bùi bùi cho bánh. (Ảnh: Minh Toàn)

Tiếp theo, cho vào 40gr nước đường và 10gr rượu mai quế lộ vào nhân rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ 20gr bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân.

Bước 3: Tạo hình bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Đầu tiên, bạn chia bột bánh dẻo và nhân thành nhiều khối nhỏ. Sau đó, bạn dùng cây lăn cán mỏng phần vỏ bánh ra. Tiếp theo, cho nhân thập cẩm vào giữa, nắm lại để cho vỏ bánh bao trọn nhân rồi vo tròn.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - Ảnh 5.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm có hoa văn đẹp là sử dụng khuôn để tạo hình bánh. Có nhiều loại khuôn đẹp và nhiều hình dáng khác nhau để tạo ra những hoa văn chi tiết trên bánh. (Ảnh minh họa)

Kế đến, bạn cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh Trung thu dẻo. Đối với các phần nguyên liệu còn lại, bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết thì thôi.

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - Ảnh 6.

Với cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản, bạn có thể tạo ra những thành phẩm Trung thu ưng ý tại nhà (Ảnh minh họa)

 Cách bảo quản nhân bánh Trung thu dẻo

Mách nhỏ: Trong quá trình làm, bạn để phần nhân được nguội hoàn toàn. Sau khi nhân nguội, bạn bảo quản nhân ở ngăn mát hoặc ngăn tủ đông lạnh. Khi nào cần dùng chỉ cần lấy nhân ra để rã đông là được.

Cách bảo quản bánh Trung thu dẻo

Bánh sau khi làm xong, bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, rồi bảo quản ở nhiệt độ thường. Với cách bảo quản này, bạn sẽ dùng bánh được trong 5 ngày.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay - Ảnh 7.

Đừng quên một ấm trà nóng để ăn kèm bánh Trung thu nhé (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý trong cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm tại nhà

Bánh dẻo muốn để được lâu thì phải ngọt về cả phần vỏ và nhân. Với nước đường của một sống công thức bánh dẻo truyền thống có thể dùng 0.5 – 0.6 kg nước cho 1 kg đường. Tuy nhiên, với công thức này, Tỉ lệ nước : đường theo công thức này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không quá ngọt tới mức không thể ăn được. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7 ngày.

Trên đây là cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm truyền thống tại nhà. Với cách làm bánh Trung thu dẻo này, hy vọng bạn sẽ cho ra đời những thành phẩm bánh Trung thu ưng ý. Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm tại nhà này nhé.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng ngon không thể cưỡngCách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng ngon không thể cưỡng

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng, lớp vỏ mềm dai, nhân sầu riêng thơm ngọt tạo hương vị đặc trung cho món bánh dịp tết trung thu.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản mà ngon như nhà hàng nổi tiếngCách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản mà ngon như nhà hàng nổi tiếng

GĐXH - Ngày Tết đoàn viên sắp đến, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi món bánh Trung thu thập cẩm cùng tách trà ấm nóng bên gia đình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản mà tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 3 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 4 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 11 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top