Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao?

Chủ nhật, 16:56 04/06/2023 | Mẹo nấu nướng

Nhiều người cho rằng cua đực thịt sẽ ngon hơn cua cái, vậy thực hư thế nào và cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao?

Cua là loại hải sản quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Cua có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, đây là thực phẩm cung cấp nhiều canxi và chất dinh dưỡng. Nhưng làm thế nào chọn được cua ngon, nhiều gạch nhiều thịt thì không phải ai cũng biết. Và cua đực hay cua cái bổ dưỡng hơn?

Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao? - Ảnh 1.

Phân biệt cua đực và cua cái ra sao?

Cách phân biệt cua đực và cua cái

Chỉ cần bạn chú ý đến một vài đặc điểm dưới đây, sẽ phân biệt được cua đực và cua cái rất đơn giản

- Yếm cua

Cách phân biệt cua đực và cua cái rõ nhất là nhìn ngược phần bụng. Nếu là cua đực, phần yếm cua sẽ hẹp, có dáng hình tam giác. Cua cái có phần yếm rộng hơn, hình bầu tròn, đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.

Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao? - Ảnh 2.

Yếm cua là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất cua đực và cua cái.

- Mai cua

Về hình dáng, cua cái có phần mai rộng, bầu tròn, còn cua đực mai có hình dáng dài thanh thoát. Cua đực có màu nâu đậm hơn cua cái.

Để chọn cua ngon, bạn dùng tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu có độ đàn hồi tốt thì con cua đó thịt sẽ ngon hơn và nhiều gạch hơn. Còn khi ấn vào mai cua bị xốp thì con cua đó ít thịt, ít gạch. Ngoài ra cần chú ý không nên chọn con mang đen và không còn di chuyển, khi đó là cua đã chết.

- Càng cua

Cua đực có càng to, chắc khỏe, lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu đậm hơn cua cái. Càng cua cái nhỏ hơn so với càng cua đực một chút, màu sắc của càng cua cái cũng nhạt hơn.

Cua đực hay con cua cái bổ dưỡng hơn?

Tùy từng loại cua khác nhau sẽ đánh giá được mức độ bổ dưỡng khác nhau, cũng do khẩu vi của mỗi người sẽ thích những loại cua khác nhau

- Nếu thích mùi vị thịt thơm ngon, không bị ngán hơn thì nên chọn cua đực. Phần thịt của cua đực sẽ thanh mát đặc trưng.

- Nếu bạn thích sự béo ngậy của gạch cua thì con cái sẽ là lựa chọn tốt. Phần thịt của cua cái khi kết hợp cùng phần gạch vàng béo tạo nên hương vị hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.

Cua là thực phẩm đắt đỏ, hãy lưu ý những đặc điểm trên để lựa chọn cua kỹ càng, hợp với khẩu vị với gia đình bạn.

Cách "hô biến" chảo không chống dính thành chảo chống dính dễ dàng, hiệu quả từ xưa của ông bà taCách 'hô biến' chảo không chống dính thành chảo chống dính dễ dàng, hiệu quả từ xưa của ông bà ta

GĐXH - Với cách làm thủ công, đơn giản của "ông bà ta" truyền lại này, các bạn có thể không cần tốn tiền mua chảo chống dính đắt tiền nữa nếu không muốn nhé. Đồng thời, các thông tin dưới đây cũng giúp bạn dùng chảo chống dính đúng cách, không gây hại cho sức khỏe.

Những đồ ăn, thức uống mà bạn nhất định phải ăn trong ngày đèn đỏ, giúp hết đau bụng kinh và khỏe mạnh hơnNhững đồ ăn, thức uống mà bạn nhất định phải ăn trong ngày đèn đỏ, giúp hết đau bụng kinh và khỏe mạnh hơn

GĐXH - Những đồ ăn, thức uống dưới đây sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh như ngày bình thường, triệt tiêu được cơn đau bụng kinh, cơn đau đầu, khó chịu khi đến kỳ đèn đỏ đấy nhé.

Người nào hay bị mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung, thiếu máu ăn theo thực đơn dưới đây sẽ hếtNgười nào hay bị mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung, thiếu máu ăn theo thực đơn dưới đây sẽ hết

GĐXH - Nhiều người luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy yếu, thiếu tập trung, chóng mặt và đau đầu. Đó là biểu hiện và triệu chứng thường thấy của bệnh thiếu máu. Các bạn hãy tham khảo thực đơn dưới đây để cải thiện sức khỏe của mình nhé!

Mùa Phật đản, đến chùa Long Hưng ở Hà Nội được ngắm hoa súng đẹp nở rộ và các món ngon đặc sản miền Tây từ cây hoa súng Mùa Phật đản, đến chùa Long Hưng ở Hà Nội được ngắm hoa súng đẹp nở rộ và các món ngon đặc sản miền Tây từ cây hoa súng

GĐXH - Mùa Phật đản vào chùa Long Hưng, các bạn sẽ bất ngờ được thưởng hoa đẹp, học được những món lạ mà ngon, dễ làm từ hoa súng - vốn là đặc sản miền Tây.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Top