Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao?
Nhiều người cho rằng cua đực thịt sẽ ngon hơn cua cái, vậy thực hư thế nào và cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao?
Cua là loại hải sản quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Cua có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, đây là thực phẩm cung cấp nhiều canxi và chất dinh dưỡng. Nhưng làm thế nào chọn được cua ngon, nhiều gạch nhiều thịt thì không phải ai cũng biết. Và cua đực hay cua cái bổ dưỡng hơn?
Cách phân biệt cua đực và cua cái
Chỉ cần bạn chú ý đến một vài đặc điểm dưới đây, sẽ phân biệt được cua đực và cua cái rất đơn giản
- Yếm cua
Cách phân biệt cua đực và cua cái rõ nhất là nhìn ngược phần bụng. Nếu là cua đực, phần yếm cua sẽ hẹp, có dáng hình tam giác. Cua cái có phần yếm rộng hơn, hình bầu tròn, đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.
- Mai cua
Về hình dáng, cua cái có phần mai rộng, bầu tròn, còn cua đực mai có hình dáng dài thanh thoát. Cua đực có màu nâu đậm hơn cua cái.
Để chọn cua ngon, bạn dùng tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu có độ đàn hồi tốt thì con cua đó thịt sẽ ngon hơn và nhiều gạch hơn. Còn khi ấn vào mai cua bị xốp thì con cua đó ít thịt, ít gạch. Ngoài ra cần chú ý không nên chọn con mang đen và không còn di chuyển, khi đó là cua đã chết.
- Càng cua
Cua đực có càng to, chắc khỏe, lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu đậm hơn cua cái. Càng cua cái nhỏ hơn so với càng cua đực một chút, màu sắc của càng cua cái cũng nhạt hơn.
Cua đực hay con cua cái bổ dưỡng hơn?
Tùy từng loại cua khác nhau sẽ đánh giá được mức độ bổ dưỡng khác nhau, cũng do khẩu vi của mỗi người sẽ thích những loại cua khác nhau
- Nếu thích mùi vị thịt thơm ngon, không bị ngán hơn thì nên chọn cua đực. Phần thịt của cua đực sẽ thanh mát đặc trưng.
- Nếu bạn thích sự béo ngậy của gạch cua thì con cái sẽ là lựa chọn tốt. Phần thịt của cua cái khi kết hợp cùng phần gạch vàng béo tạo nên hương vị hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.
Cua là thực phẩm đắt đỏ, hãy lưu ý những đặc điểm trên để lựa chọn cua kỹ càng, hợp với khẩu vị với gia đình bạn.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcChúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.
Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcCơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướng - 1 tháng trướcĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!
Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này
Ăn - 2 tháng trướcGĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.
Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcBánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.
Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất
Mẹo nấu nướng - 2 tháng trướcMột cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.
Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?
Mẹo nấu nướng - 3 tháng trướcMuốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?
Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mẹo nấu nướngĐậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!