Tôm hùm rất giàu 1 loại vitamin quý giá, chứa hàm lượng dinh dưỡng 'khủng' và 2 món ngon trứ danh từ tôm hùm
GĐXH - Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà các món ăn từ tôm hùm cũng rất được ưa chuộng. Nếu các mẹ đảm đang băn khoăn không biết tôm hùm có thể chế biến được thành món ăn gì thì xem ngay bài viết dưới đây để không phải băn khoăn câu hỏi "tôm hùm làm món gì" nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm hùm "khủng" cỡ nào và các món ăn từ tôm hùm được chế biến ra sao?
Theo PGS, T.S Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học và Công nghệ thực phẩm) cho biết, tôm hùm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein, vitamin, canxi dồi dào trong tôm hùm bổ sung cho cơ thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Axit béo Omega3 có trong tôm hùm tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, T.S Thịnh cũng cho biết, lượng vitamin B12 (Cobalamin) có trong tôm hùm cũng là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người.
Những người thiếu vitamin B12 sẽ dễ dẫn đến những triệu chứng như: mệt mỏi, chóng mặt, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí,... Vì vậy, nếu ăn bổ sung tôm hùm sẽ giúp bù lượng vitamin B12, giúp cho người bệnh thêm khỏe mạnh và đẩy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài ra, trong tôm hùm có chứa chất selen rất cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Cứ 100g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày. Selen có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân.
Cách chế biến các món ăn từ tôm hùm mà mẹ đảm có thể tham khảo
Bài viết dưới đây là chia sẻ cách làm các món ăn từ tôm hùm của chị Trần Mai Hương hiện đang là giáo viên (Hà Nội). Theo chị Hương, chị cũng ưu tiên những món ăn được chế biến nhanh, gọn và vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình. Với món tôm hùm cũng vậy, chị cũng vẫn chế biến các món ăn theo tiêu chí nhanh - đẹp - ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Các chị em cùng tham khảo hướng dẫn chế biến món ăn từ tôm hùm dưới đây xem sao nhé!
1. Món ăn từ hôm hùm kết hợp hấp bia
Để làm được các món ăn từ tôm hùm thì điều đầu tiên phải làm là sơ chế tôm hùm. "Với những chú tôm bé thì không cần cắt tiết, nhưng nếu với những chú tôm to hơn và còn sống khỏe thì chị em lưu ý phải cắt tiết chúng nhé". - Chị Hương chia sẻ.
"Đầu tiên các bạn lấy bàn chải sạch chà sạch cái vỏ của nó đi sau đó 1 tay cầm đầu tôm (cẩn thận đứt tay vì các ngạnh của nó rất sắc) 1 tay cầm thân tôm khéo léo vặn cái tay cầm thân tôm 1 vòng, hết sức nhẹ nhàng chậm rãi và nắn nót, sau đó rút ra từ từ ta sẽ lấy ra được hầu như nguyên phần thịt trong đầu tôm".
Theo chị Mai Hương, đối với các món ăn cần tẩm ướp thì có thể dùng kéo sắc lựa và cắt đôi thân tôm từ đuôi cắt lên. Vì phần đầu của tôm hơi cứng nên nếu bạn không cắt được có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phái mạnh trong gia đình nhé. Ngoài ra, phần chân và phần càng cứ giữ nguyên để khi chế biến vẫn giữ được độ thẩm mỹ cho món ăn.
Tiếp theo, bạn để nguyên chú tôm, cho vào một chiếc âu to (đựng vừa được chú tôm) và ngâm sâm sấp sao cho bia ngập phần tôm là được. Ngâm trong khoảng thời gian là 30 phút, sau đó, trút bia vào xửng, để tôm lên xửng hấp khoảng 20 phút là tôm chín. (Có thể cho thêm sả, lá chanh vào bia cho thơm nếu thích). Như vậy là đã thành công món tôm hùm hấp bia rồi.
2. Cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi - Món ăn từ tôm hùm
Đầu tiên, bạn cắt đôi chú tôm ra tương tự như phần làm tôm hấp. Sau đó, bạn rắc phần gia vị hạt tiêu lên mình tôm. Có thể luồn dao vào vỏ để lấy hết phần thịt ra để ướp. (Lưu ý phần thịt tôm cũng khá đậm rồi nên cho ít gia vị để món ăn không bị mặn).
Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị thì sẽ sơ chế luôn phần bơ tỏi. Lấy 4 viên bơ lạt cho vào một chiếc xoong sạch. Sau đó, bạn bật nhỏ bếp lên, đợi phần bơ tan chảy hết rồi bắc xuống luôn. Đợi cho phần bơ nguội thì cho tỏi vào trộn thật đều.
Tiếp theo, bạn nêm thêm chút đường, hạt nêm, tiêu tùy theo sở thích. Tiếp đến, dùng chổi quét lên thịt tôm cho đều. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn bật lò nướng trong 10 phút rồi cho tôm vào. Nướng tôm 200 độ hai chiều trong từ 15-20 phút. (Khi nướng được 10’ ta lại bỏ tôm ra quết thêm lần nữa).
Nướng đến khi lò nướng báo hoàn thành thì đã xong một món ăn từ tôm hùm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rồi. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm thấm đều với gia vị, hòa quyện với bơ tỏi thơm và béo ngậy. Món ăn này được ăn tại nhà vào những ngày thời tiết mát mẻ thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Trên đây là cách chế biến các món ăn từ tôm hùm của chị Mai Hương đến từ Hà Nội. Hy vọng qua những chia sẻ về cách chế biến món ăn từ tôm hùm tại nhà, các chị em phụ nữ sẽ làm thành công món ăn này ngay tại gia đình của mình nhé. Ngoài các món ăn từ tôm hùm, có thể tham khảo thêm các món ăn thú vị khác trên Gia đình và Xã hội. Chúc các bạn thành công với cách làm các món ăn từ tôm hùm này nhé.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 12 phút trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 47 phút trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 8 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.