Tôm hùm rất giàu 1 loại vitamin quý giá, chứa hàm lượng dinh dưỡng 'khủng' và 2 món ngon trứ danh từ tôm hùm
GĐXH - Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà các món ăn từ tôm hùm cũng rất được ưa chuộng. Nếu các mẹ đảm đang băn khoăn không biết tôm hùm có thể chế biến được thành món ăn gì thì xem ngay bài viết dưới đây để không phải băn khoăn câu hỏi "tôm hùm làm món gì" nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm hùm "khủng" cỡ nào và các món ăn từ tôm hùm được chế biến ra sao?
Theo PGS, T.S Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học và Công nghệ thực phẩm) cho biết, tôm hùm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein, vitamin, canxi dồi dào trong tôm hùm bổ sung cho cơ thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Axit béo Omega3 có trong tôm hùm tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, T.S Thịnh cũng cho biết, lượng vitamin B12 (Cobalamin) có trong tôm hùm cũng là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người.
Những người thiếu vitamin B12 sẽ dễ dẫn đến những triệu chứng như: mệt mỏi, chóng mặt, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí,... Vì vậy, nếu ăn bổ sung tôm hùm sẽ giúp bù lượng vitamin B12, giúp cho người bệnh thêm khỏe mạnh và đẩy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài ra, trong tôm hùm có chứa chất selen rất cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Cứ 100g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày. Selen có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân.
Cách chế biến các món ăn từ tôm hùm mà mẹ đảm có thể tham khảo
Bài viết dưới đây là chia sẻ cách làm các món ăn từ tôm hùm của chị Trần Mai Hương hiện đang là giáo viên (Hà Nội). Theo chị Hương, chị cũng ưu tiên những món ăn được chế biến nhanh, gọn và vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình. Với món tôm hùm cũng vậy, chị cũng vẫn chế biến các món ăn theo tiêu chí nhanh - đẹp - ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Các chị em cùng tham khảo hướng dẫn chế biến món ăn từ tôm hùm dưới đây xem sao nhé!
1. Món ăn từ hôm hùm kết hợp hấp bia
Để làm được các món ăn từ tôm hùm thì điều đầu tiên phải làm là sơ chế tôm hùm. "Với những chú tôm bé thì không cần cắt tiết, nhưng nếu với những chú tôm to hơn và còn sống khỏe thì chị em lưu ý phải cắt tiết chúng nhé". - Chị Hương chia sẻ.
"Đầu tiên các bạn lấy bàn chải sạch chà sạch cái vỏ của nó đi sau đó 1 tay cầm đầu tôm (cẩn thận đứt tay vì các ngạnh của nó rất sắc) 1 tay cầm thân tôm khéo léo vặn cái tay cầm thân tôm 1 vòng, hết sức nhẹ nhàng chậm rãi và nắn nót, sau đó rút ra từ từ ta sẽ lấy ra được hầu như nguyên phần thịt trong đầu tôm".
Theo chị Mai Hương, đối với các món ăn cần tẩm ướp thì có thể dùng kéo sắc lựa và cắt đôi thân tôm từ đuôi cắt lên. Vì phần đầu của tôm hơi cứng nên nếu bạn không cắt được có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phái mạnh trong gia đình nhé. Ngoài ra, phần chân và phần càng cứ giữ nguyên để khi chế biến vẫn giữ được độ thẩm mỹ cho món ăn.
Tiếp theo, bạn để nguyên chú tôm, cho vào một chiếc âu to (đựng vừa được chú tôm) và ngâm sâm sấp sao cho bia ngập phần tôm là được. Ngâm trong khoảng thời gian là 30 phút, sau đó, trút bia vào xửng, để tôm lên xửng hấp khoảng 20 phút là tôm chín. (Có thể cho thêm sả, lá chanh vào bia cho thơm nếu thích). Như vậy là đã thành công món tôm hùm hấp bia rồi.
2. Cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi - Món ăn từ tôm hùm
Đầu tiên, bạn cắt đôi chú tôm ra tương tự như phần làm tôm hấp. Sau đó, bạn rắc phần gia vị hạt tiêu lên mình tôm. Có thể luồn dao vào vỏ để lấy hết phần thịt ra để ướp. (Lưu ý phần thịt tôm cũng khá đậm rồi nên cho ít gia vị để món ăn không bị mặn).
Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị thì sẽ sơ chế luôn phần bơ tỏi. Lấy 4 viên bơ lạt cho vào một chiếc xoong sạch. Sau đó, bạn bật nhỏ bếp lên, đợi phần bơ tan chảy hết rồi bắc xuống luôn. Đợi cho phần bơ nguội thì cho tỏi vào trộn thật đều.
Tiếp theo, bạn nêm thêm chút đường, hạt nêm, tiêu tùy theo sở thích. Tiếp đến, dùng chổi quét lên thịt tôm cho đều. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn bật lò nướng trong 10 phút rồi cho tôm vào. Nướng tôm 200 độ hai chiều trong từ 15-20 phút. (Khi nướng được 10’ ta lại bỏ tôm ra quết thêm lần nữa).
Nướng đến khi lò nướng báo hoàn thành thì đã xong một món ăn từ tôm hùm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rồi. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm thấm đều với gia vị, hòa quyện với bơ tỏi thơm và béo ngậy. Món ăn này được ăn tại nhà vào những ngày thời tiết mát mẻ thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Trên đây là cách chế biến các món ăn từ tôm hùm của chị Mai Hương đến từ Hà Nội. Hy vọng qua những chia sẻ về cách chế biến món ăn từ tôm hùm tại nhà, các chị em phụ nữ sẽ làm thành công món ăn này ngay tại gia đình của mình nhé. Ngoài các món ăn từ tôm hùm, có thể tham khảo thêm các món ăn thú vị khác trên Gia đình và Xã hội. Chúc các bạn thành công với cách làm các món ăn từ tôm hùm này nhé.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.