Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Thứ năm, 13:31 09/05/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?- Ảnh 1.

Dòng trạng thái đăng tải trên một diễn đàn gần 250 nghìn thành viên tại Nghệ An - Hà Tĩnh thu hút 2.300 lượt bình luận quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau.

Người dùng Facebook có tên L.N. chia sẻ trên diễn đàn với gần 250 nghìn thành viên về câu chuyện bất đồng của hai vợ chồng. Chị L.N., cho rằng có thể dùng nước luộc thịt để nấu canh hoặc luộc rau muống. Tuy nhiên, chồng của chị lại cho rằng phải luộc thịt riêng và luộc rau riêng.

Đỉnh điểm của cuộc tranh luận là người chồng cho rằng ở thành phố không nấu như vậy bao giờ. Trong khi đó, người vợ ngoài việc cho rằng dùng nước luộc thịt để nấu canh hay luộc rau muống là bình thường, còn tỏ ra bực mình do phải rửa nhiều nồi niêu xoong chảo một lúc nếu nấu riêng rẽ mọi thứ.

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?- Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng sử dụng nước luộc thịt để nấu canh là bình thường, giống như ninh xương để nấu nhưng thịt phải được sơ chế trước để loại bỏ tạp chất.

Chỉ sau một tiếng kể từ khi đăng tải, đã có hơn 1.500 bình luận xung quanh vấn đề này cũng như ứng xử giữa hai vợ chồng. Một số người cho rằng, việc sử dụng nước luộc thịt để nấu canh hay luộc rau sẽ khiến canh ngọt hơn. Tuy nhiên, thịt lợn dùng để luộc phải là lợn sạch, lợn quê hoặc đã được xử lý sạch.

Người dùng Facebook L.H.Y. chia sẻ bí quyết của mình: "Đầu tiên ngâm thịt với muối và giấm, sau đó rửa sạch, luộc nước một cho bọt bẩn nổi lên rồi đổ nước đi, rửa sạch thịt mới bắt đầu luộc chính thức. Nếu loại thịt quê, sạch khi luộc lên, vớt bỏ bọt thì nước khá ngon, có thể làm thêm canh".

Bạn T.D. cũng cùng quan điểm thịt lợn sạch, không được nuôi bằng hóc môn, cám, nước rác thải thì vẫn có thể sử dụng để nấu canh bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và tăng hương vị cho món canh. Tuy nhiên, chỉ thích hợp nấu chung với bí xanh, bí đao, khoai lang, khoai tây, cà rốt, rau vặt.

Bạn P.T. cho rằng thịt lợn được xử lý sạch bằng cách ngâm rửa nước muối, đổ bỏ nước luộc sơ lần thứ nhất, luộc lần thứ 2, vớt bọt rồi bỏ ít rau vặt vào làm canh "ăn ngon dã man". "Nếu mà bảo lấy nước luộc thịt nấu canh là bẩn thì nước hầm xương nấu canh không từ con lợn ra à các bác?", chị P.T. đặt câu hỏi.

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?- Ảnh 3.

Nhiều người nội trợ vẫn dùng nước luộc thịt để nấu các món canh như canh bí, củ quả... vì cho rằng nước này có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khiến canh ngọt hơn (Ảnh: Internet).

Trong khi đó, nhiều người bảo vệ quan điểm của ông chồng, cho rằng, nước luộc thịt nên đổ đi, không sử dụng để nấu canh. "Nhà mình nước luộc thịt không bao giờ dùng nấu canh. Thứ nhất là không ngon, thứ hai là nước luộc trong đó có cả bọt, với chất ra đó rồi, không nên dùng lại", bạn M.D chia sẻ.

Không ít người tỏ ý cho rằng cô vợ không nên lười rửa thêm cái nồi mà chọn cách nấu không tốt cho sức khỏe. 

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không, chuyên gia nói gì?

Theo tư vấn của TS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam trên tạp chí Người Đưa Tin, nước luộc thịt có các chất dinh dưỡng, nhưng cũng có thể chứa chất bẩn.

“Khi luộc thịt, rõ ràng chúng ta thấy nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm; khi uống nước này cũng thấy có vị ngọt, đó là protein. Do vậy, nước luộc thịt chắc chắn có dinh dưỡng, nên cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn chấp nhận được”, TS Từ Ngữ nói.

Chuyên gia này cho biết, miếng thịt mua ngoài chợ về thường sẽ có tạp chất bám ở phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì khi dùng nước luộc, chúng ta sẽ ăn phải cặn bẩn: “Khi luộc thịt, chúng ta thường thấy có bọt nổi lên. Đó không phải hóa chất mà là các protein của thịt, nhưng có thể nó cũng kèm với chất cặn bẩn nên mọi người cần sơ chế cẩn thận trước khi luộc”.

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?- Ảnh 4.

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không là thắc mắc của nhiều người.(Ảnh: SATRAmart)

Vậy dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không? Câu trả lời là tốt nếu bạn mua được thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng đã độc hại chứ không riêng gì nước luộc.

Để loại bỏ cặn bẩn ở miếng thịt, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt rồi luộc lại cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt chút ít, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.

Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ thôi ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩaMuốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark BìnhHoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 5 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 5 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 6 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top