Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy thơm ngon, nhanh gọn, độc đáo

Chủ nhật, 15:31 28/08/2022 | Ăn

GiadinhNet - Các loại gia cầm nấu giả cầy cũng rất khoái khẩu. Đang mùa vịt, thay vì luộc, nướng, nấu xáo măng... thì hãy làm món thịt vịt nấu giả cầy đặc sắc, hòa quyện các gia vị quen thuộc tạo thành món ăn đậm đà hương vị miền Trung.

Cách nấu gia cầm giả cầy

Món giả cầy nấu từ thịt động vật đã khá quen thuộc, nhưng biến tấu với các thịt gia cầm giả cầy cũng thơm ngon hấp dẫn. Nguyên tắc chung của gia cầm nấu giả cầy là đều sơ chế sạch, rồi chà xát bằng muối khử hôi mới thui sơ, chặt nhỏ tẩm ướp với các loại gia vị để nấu thành nồi giả cầy thơm sánh, đậm đà...

Bí quyết riêng để làm món thịt vịt nấu giả cầy ngon độc đáo của người miền Trung - Ảnh 1.

Gia cầm nấu giả cầy cũng phải thui sơ rồi mới tẩm ướp với gia vị giả cầy. Ảnh minh họa.

Sau đây xin giới thiệu sơ qua cách nấu giả cầy một số gia cầm:

Thịt ngỗng nấu giả cầy

Thịt ngỗng sơ chế xong dùng muối chà xát rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ mùi hôi.

Thui thịt ngỗng cho lớp da thơm vàng, sau đó rửa sạch rồi chặt miếng, ướp với mắm tôm, mẻ, riềng, sả và các gia vị khác.

Khoảng 30 phút đến 1 giờ sau thì thịt ngỗng ngấm gia vị.

Phi thơm hành, tỏi, riềng, gừng băm nhỏ rồi đổ thịt đã ướp vào xào cho săn thì đổ tiếp nước lạnh vào, đậy nắp và đun tới khi nước cạn và bắt đầu sánh lại là thịt chín. Múc ra, ăn nóng.

Cách nấu thịt ngan giả cầy

Nguyên liệu

Ngan 1 con

Sả, riềng, ớt tươi

1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mật mía, 1 muỗng màu dầu điều.

Cách làm

Ngan sơ chế, thui cho sém da rồi rửa sạch, chặt miếng.

Ướp thịt ngan với sả, riềng băm nhỏ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mật mía, 1 muỗng màu dầu điều và ớt tươi khoảng 1 tiếng.

Cho thịt ngan vào xào trên lửa to, đảo thịt cho chín tái rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt. Đậy vung, nấu với lửaSau k nhỏ cho tới khi thịt chín mềm thì tắt bếp.

Bí quyết riêng để làm món thịt vịt nấu giả cầy ngon độc đáo của người miền Trung - Ảnh 3.

Thui thịt gia cầm xong cần rửa sạch lớp bụi than rồi mới bắt đầu chế biến. Ảnh minh họa.

Thịt gà giả cầy của miền Nam

Nguyên liệu

Gà chọi (gà nấu giả cầy chọn gà đá, gà chọi có độ dai và ngon nhất, không có mới dùng gà ta).

Hành khô, tỏi, sả, gừng, nghệ, riềng

Nước dừa tươi

Đậu phộng luộc

2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 chút sa tế tôm,1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng mắm tôm rồi trộn đều.

Cách làm

Gà làm sạch, dùng rơm thui hoặc nướng sơ cho sém da. Dùng muối và chanh chà xát cho sạch, chặt miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với hành khô, tỏi và sả băm, cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 chút sa tế tôm,1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng mắm tôm rồi trộn đều.

Phi thơm tất cả gừng, nghệ, riềng băm nhuyễn.

Trút thịt gà vào xào tới săn thì đổ nước dừa tươi, đậu phộng luộc vào nấu cùng. Ninh khoảng 30 – 40 phút là gà chín, tắt bếp và múc ra đĩa.

Thơm nức mũi thịt vịt nấu giả cầy miền Trung

Trong tất cả các con nấu giả cầy thì món thịt vịt nấu giả cầy kiểu miền Trung được cho là đặc sắc hơn cả. Sự hòa quyện của nhiều gia vị khiến món vịt giả cầy hương vị miền Trung vô cùng hấp dẫn, ăn kèm với cơm, bún, bánh mì đều rất tuyệt.

Cách nấu vịt giả cầy miền Trung dùng nhiều gia vị hơn, nhưng vẫn nổi bật hương vị đặc trưng của riềng, vị chua nhẹ của mẻ, vị nồng đậm đà của mắm tôm... làm nên món giả cầy ăn rồi không thể quên.

Cách nấu thịt vịt giả cầy miền Trung đặc biệt như sau:

Nguyên liệu

Vịt: 1 con khoảng 1-2 kg (chọn vịt xiêm sẽ nấu ngon hơn).

Riềng, gừng, tỏi: mỗi loại 1 củ. Ớt: 2 quả, sả: 5 nhánh, mẻ: 2 thìa canh, mắm tôm: 2 thìa nhỏ.

Các gia vị khác: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm…

Bí quyết riêng để làm món thịt vịt nấu giả cầy ngon độc đáo của người miền Trung - Ảnh 5.

Nguyên liệu để nấu món thịt gia cầm giả cầy. Ảnh minh họa.

Cách làm

Khâu sơ chế thịt vịt và các nguyên liệu là phiền phức nhất, những bước còn lại vô cùng đơn giản để cho ra được một món ăn hoàn hảo, thơm ngon nức mũi.

Cách 1:

Làm vịt thật sạch để khử được mùi tanh và mùi hôi vốn có ở vịt. Giã gừng nhỏ rồi trộn cùng muối và rượu, chà xát lên toàn thân vịt để khử mùi tanh và mùi hôi. Rửa sạch lại với nước.

Thui vịt bằng khò gas hoặc bếp than, thui khéo cho da vịt cháy xem vàng rồi rửa sạch lại lần nữa, rồi chặt thành miếng to.

Xay nhỏ riềng bằng máy sinh tố hoặc băm nhuyễn.

Gừng cắt thành sợi và sả dập nát, cắt thành từng khúc

Ớt và tỏi băm thật nhỏ

Lọc nước mẻ, bỏ bã

Ướp thịt vịt cùng với gừng, riềng, ớt, mẻ, mắm tôm. Thêm đường và bột canh rồi trộn đều, ướp khoảng 30 phút đến 1 giờ cho thấm đủ gia vị.

- Phi thơm tỏi băm, trút thịt vịt đã ướp vào chảo xào tới săn lại thì đổ nước ngập mặt thịt vịt, đun trên lửa to tới sôi thì nêm thêm gia vị vừa ăn, rồi hạ lửa đun tới khi nước cạn, thịt vịt đã mềm thì tắt bếp.

- Múc thịt vịt ra bát tô to. Trang trí bằng mấy cọng rau thơm cho đẹp mắt. Ăn nóng với cơm, bún hoặc bánh mì.

Cách 2

Từ khâu ướp thịt vịt thì dùng các gia vị: 25g tương hột, 2 muỗng cà phê cà ri, 2 muỗng muối, 3 muỗng đường, 4 muỗng hạt nêm, một chút dầu điều rồi trộn đều.

Phi thơm tỏi, cho vịt vào xào cho săn lại, thêm 1 chén nước dão dừa và 1 quả dừa tươi vào nấu cho vịt mềm. Khi nước bắt đầu sệt lại cho tiếp 1/2 chén nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút nữa là được.

Cách nấu thịt vịt giả cầy miền Trung chỉ cần đầu tư thời gian sơ chế, còn các khâu sau làm đơn giản hơn là cả nhà đã có thêm món thực ăn rất lạ miệng và ngon cơm.

Bí quyết riêng để làm món thịt vịt nấu giả cầy ngon độc đáo của người miền Trung - Ảnh 7.

Món thịt vịt giả cầy độc đáo của miền Trung. Ảnh minh họa.

Cách 3 - Nấu thịt vịt giả cầy đơn giản nhất

Nguyên liệu

- 1 con vịt khoảng 1,5kg (chọn con vịt ngon, già một chút thì nấu xong thịt dai và ngọt).

- 1 củ nghệ, 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 1 nhánh riềng, 1 nhánh gừng, 1 quả chanh, 1 nắm nhỏ rau mùi tàu, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ.

- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm

Nên nhờ người bán làm thịt vịt và khử tanh hôi luôn cho nhanh, về nhà chỉ cần rửa lại và xát muối - rượu lên vịt lần nữa là sạch.

Thui thịt vịt qua lửa tới khi da vịt vàng săn lại và tỏa mùi thơm.

Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Riềng, nghệ, gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi tàu làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp thịt vịt

Vịt thui xong thì rửa và cạo sạch than, để ráo (hoặc lau khô bớt) thì chặt miếng vừa ăn.

Ướp thịt vịt với 2 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường cùng 2/3 chỗ riềng, nghệ, tỏi, gừng đã băn nhỏ, trộn đều. Ướp chừng 20 phút cho ngấm gia vị (1/3 để lại để phi sau).

Nấu thịt vịt giả cầy

Phi thơm 1/3 chỗ hành, tỏi, nghệ gừng, riềng rồi trút thịt vịt đã ướp vào xào, đảo đều cho thịt vịt săn lại và tỏa mùi thơm thì đổ nước ngập mặt thịt rồi đun trên lửa to.

Nước sôi thì hạ lửa ninh tới khi thịt chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Thịt vịt chín nước sẽ sánh lại, lúc này vắt nửa quả chanh vào rồi múc thịt vịt ra đĩa. Rắc mùi tàu, rau ngổ lên trên để trang trí.

Món thịt vịt giả cầy làm đơn giản nhất ngon miệng và hấp dẫn, làm thức ăn mặn cũng ngon, làm món nhậu cho cánh mày râu lai rai cũng rất tuyệt. Thịt vịt chín mềm hòa quyện trong các gia vị quen thuộc tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc, đậm đà hương vị miền Trung - là món ăn gây thương nhớ của những con người xa quê.

Không chỉ nướng hay hấp, những loại thịt này nấu món giả cầy thì ngon đặc biệtKhông chỉ nướng hay hấp, những loại thịt này nấu món giả cầy thì ngon đặc biệt

GiadinhNet - Ngoài nấu giả cầy bằng thịt heo thì còn một số loại thịt khác - vốn hay nướng hoặc hấp - có thể nấu thành nồi giả cầy thơm ngon miễn chê. Hãy tham khảo thêm các loại thịt khác nhau để có được món ngon sành điệu.

*Thông tin tham khảo từ Bếp Trưởng Á Âu, Monngon.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 4 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 10 giờ trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Top