Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức tại nhà

Thứ năm, 18:41 17/11/2022 | Ăn

GiadinhNet - Nồi cháo mực không tanh, tươi ngọt thưởng thức ngày hanh hao, se lạnh sẽ rất tuyệt vời. Và chỉ 4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu cháo mực tươi

Mực tươi có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật (trong đó có ngăn ngừa khối u, ung thư...). Bổ sung mực tươi vào chế độ ăn hằng ngày giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, tâm trạng vui vẻ, cơ thể tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn. Trong mực tươi không có chứa đường, cách nấu cháo mực tươi đơn giản rất giàu dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất cho những người bị tiểu đường.

4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực tươi nóng rẫy, thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức tại nhà - Ảnh 1.

Mực tươi chọn con thịt dày, màng bao ngoài màu xám, nấu cháo thịt dai và thơm hơn. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu làm món cháo mực tươi

– 1kg mực ống tươi con lớn (ngon nhất là chọn con thịt dày, màng bao ngoài màu xám thịt dai và thơm hơn. Có thể thay bằng mực nang, mực cơm).

– 150g gạo thơm

– 50g mực khô (mua loại con nhỏ để nấu nước lèo).

– 50g tôm khô (mua loại con nhỏ dùng nấu nước lèo).

– 500g xương heo

– 1 củ gừng nhỏ, tiêu, 50g hành lá + ngò (mùi), 100g hành tím xắt mỏng, 5 củ hành tím, 1 muỗng súp hành tím băm, 1muỗng xúp tỏi băm.

Tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm, chanh, ớt.

Cách làm

– Gừng gọt vỏ rửa sạch, 1/2 xắt mỏng băm nhuyễn, 1/2 xắt sợi nhuyễn.

– Hành lá, rau mùi (ngò) rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.

– Hành tím rửa sạch, đập giập, xắt mỏng phi vàng với dầu ăn vớt ra để ráo.

– Hành, mùi rửa sạch xắt nhuyễn.

Ướp và xào mực tươi

– Mực ống sơ chế sạch, ngâm dấm - gừng băm nhuyễn để khử tanh, trắng giòn.

Đầu mực lột màng, nặn bỏ mắt và túi mực, rửa sạch, ngâm vào nước dấm gừng chung với thân mực. Khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, vẩy ráo.

Khía thân mực, rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

Đem mực đã được cắt miếng ướp với hỗn hợp 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối + 1 thìa nước mắm và 1 muỗng gừng băm nhuyễn. Để khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị.

Phi thơm tỏi băm, hành băm, cho mực đã ướp vào xào nhanh (mực chín nhưng sẽ không mực bị dai), xúc ra tô để riêng.

Cách làm nước lèo

– Mực khô đem nướng chín.

– Xương heo rửa sạch, cho vào nồi với 4 lít nước.

-Đập giập 5 củ hành tím, cho tôm khô, mực khô nướng cùng vào nồi nước xương.

Thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 1/2 muỗng cà phê muối đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ, không đậy nắp vung, hớt bọt liên tục cho nước trong và tiếp tục hầm tới nhừ.

Cách nấu cháo mực tươi

– Gạo vo sạch để ráo, rang với dầu ăn phi thơm hành tỏi tới khi gạo khô.

-Xương hầm nhừ thì lọc nước sang nồi khác.

-Cho gạo vào nồi nước xương, ninh trên lửa nhỏ tới nhừ, nêm nếm vừa ăn và giữ cháo nóng trên bếp tới lúc ăn.

Thành phẩm

Múc cháo nóng ra tô, cho mực xào vào trộn đều. Rắc hành mùi xắt nhuyễn.

Ăn cháo mực nóng với nước mắm ngon + chanh + ớt + tiêu sọ xay, thưởng thức lúc còn nóng. với bánh quẩy và giá đỗ sống.

4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực tươi nóng rẫy, thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức tại nhà - Ảnh 3.

Nên rang gạo, hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo mực tươi sẽ nhanh nhừ hơn. Ảnh minh họa.

4 bước cực kỳ đơn giản với nồi cháo mực tươi nấu nấm

Nguyên liệu

150g gạo tẻ

100g nấm rơm

200g mực ống

2 lít nước

100g củ hành tím, 1 củ cà rốt, hành lá, ngò rí (tùy sở thích)

Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu (tùy thích), nước mắm.

Cách làm

1. Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi sơ chế sạch, nấm và hành tím thì cắt lát mỏng - lấy 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí, cà rốt đem đi cắt nhuyễn. Gốc hành lá thì giữ lại.

Mực thì rửa với nước muối, để ráo rồi cắt khoanh mỏng vừa ăn.

Ướp mực với gốc hành lá, ướp cùng 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng mắm, 1/3 muỗng muối và ít gừng băm nhuyễn. Để 20 phút cho ngấm gia vị.

2. Xào mực

Phi hành tím cắt lát vàng thơm, vớt ra.

Cho tiếp hành tím băm nhuyễn vào phi thơm thì đổ mực tươi, thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu vào xào chung với lửa lớn cho đến khi săn lại.

3. Nấu cháo

Bắc 2 lít nước, cho gạo đã rang vào nấu cháo tới chín nhừ. Tùy ý thích gia đình mà nấu cháo đặc hay loãng.

Cháo chín thì cho nấm rơm, cà rốt vào và khuấy đều.

Đun 5 phút nữa thì cho mực, gốc hành, hạt nêm và đường vào khuấy tiếp. Nêm lại gia vị vừa ăn là xong nồi cháo mực.

4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực tươi nóng rẫy, thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức tại nhà - Ảnh 5.

Cháo mực nên ăn ngay lúc nóng, để nguội ăn sẽ mất ngon. Ảnh minh họa.

4. Thưởng thức

Món cháo mực tươi nóng hổi chín nhừ ăn cùng những con mực tươi ngon, giòn giòn không quá dai. Cháo không quá đặc hay quá loãng được gia vị đậm đà ăn rất ngon miệng. Có thẻ ăn kèm với giá, rau thơm và nước mắm chanh tỏi ớt sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Món cháo mực tươi đặc biệt ngon hơn vào những ngày mưa, được cả các bé và người lớn ưa thích.Với cách nấu cháo mực ở trên sẽ có cho mình những bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho gia đình.

Lưu ý:

- Rang gạo, hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.

- Cháo mực (và các món ăn hải sản) nên ăn ngay lúc nóng (để nguội ăn sẽ mất ngon).

Chọn mực tươi ngon

Chọn mực tươi ngon sẽ quyết định 80% độ ngon của món cháo – là một trong 4 bước quan trọng để nồi cháo mực ngon miệng hơn.

Mực tươi ngon có thân màu sáng và bóng, cầm lên cảm thấy chắc tay. Ấn ngón tay vào thân con mực để kiểm tra độ săn chắc và đàn hồi – nếu thả tay ra mà thân mực nhanh đàn hồi là mực tươi.

Mắt mực có màu sáng và trong veo là mực tươi ngon. Đầu và thân dính chắc. Râu mực các đầu xúc tua tròn dính chặt và đầy đủ ở râu thì là mực rất tươi.

Tránh mua:

- Những con mực nhợt nhạt, nhớt nhũn, hoặc có mùi lạ. Ấn tay vào và thả ra thịt mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Tránh mua loại mực mắt mờ và đục là không tươi.

Tránh mua mực có râu và xúc tua rơi rớt vì không còn tươi ngon.

Khử tanh cho mực tươi trước khi nấu:

- Rửa và bóp kỹ mực tươi bằng rượu, hoặc dấm.

- Ngâm mực tươi vào rượu - gừng giã nát.

*Thông tin bài viết có tham khảo dienmayxanh, alongwalker.

Công dụng tuyệt vời của thịt bò + lá lốt và cách chế biến rất thơm ngon, nhanh gọnCông dụng tuyệt vời của thịt bò + lá lốt và cách chế biến rất thơm ngon, nhanh gọn

GiadinhNet – Cặp đôi thịt bò – lá lốt đã vào nhiều món ẩm thực, là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô hạn cho sức khỏe, giờ trình làng thêm món mới siêu ngon và siêu đơn giản

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 17 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 23 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top