4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức tại nhà
GiadinhNet - Nồi cháo mực không tanh, tươi ngọt thưởng thức ngày hanh hao, se lạnh sẽ rất tuyệt vời. Và chỉ 4 bước cực kỳ đơn giản là xong nồi cháo mực nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng.
Mực tươi có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật (trong đó có ngăn ngừa khối u, ung thư...). Bổ sung mực tươi vào chế độ ăn hằng ngày giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, tâm trạng vui vẻ, cơ thể tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn. Trong mực tươi không có chứa đường, cách nấu cháo mực tươi đơn giản rất giàu dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất cho những người bị tiểu đường.
Nguyên liệu làm món cháo mực tươi
– 1kg mực ống tươi con lớn (ngon nhất là chọn con thịt dày, màng bao ngoài màu xám thịt dai và thơm hơn. Có thể thay bằng mực nang, mực cơm).
– 150g gạo thơm
– 50g mực khô (mua loại con nhỏ để nấu nước lèo).
– 50g tôm khô (mua loại con nhỏ dùng nấu nước lèo).
– 500g xương heo
– 1 củ gừng nhỏ, tiêu, 50g hành lá + ngò (mùi), 100g hành tím xắt mỏng, 5 củ hành tím, 1 muỗng súp hành tím băm, 1muỗng xúp tỏi băm.
Tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm, chanh, ớt.
Cách làm
– Gừng gọt vỏ rửa sạch, 1/2 xắt mỏng băm nhuyễn, 1/2 xắt sợi nhuyễn.
– Hành lá, rau mùi (ngò) rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.
– Hành tím rửa sạch, đập giập, xắt mỏng phi vàng với dầu ăn vớt ra để ráo.
– Hành, mùi rửa sạch xắt nhuyễn.
Ướp và xào mực tươi
– Mực ống sơ chế sạch, ngâm dấm - gừng băm nhuyễn để khử tanh, trắng giòn.
Đầu mực lột màng, nặn bỏ mắt và túi mực, rửa sạch, ngâm vào nước dấm gừng chung với thân mực. Khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, vẩy ráo.
Khía thân mực, rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
Đem mực đã được cắt miếng ướp với hỗn hợp 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối + 1 thìa nước mắm và 1 muỗng gừng băm nhuyễn. Để khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị.
Phi thơm tỏi băm, hành băm, cho mực đã ướp vào xào nhanh (mực chín nhưng sẽ không mực bị dai), xúc ra tô để riêng.
Cách làm nước lèo
– Mực khô đem nướng chín.
– Xương heo rửa sạch, cho vào nồi với 4 lít nước.
-Đập giập 5 củ hành tím, cho tôm khô, mực khô nướng cùng vào nồi nước xương.
Thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 1/2 muỗng cà phê muối đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ, không đậy nắp vung, hớt bọt liên tục cho nước trong và tiếp tục hầm tới nhừ.
Cách nấu cháo mực tươi
– Gạo vo sạch để ráo, rang với dầu ăn phi thơm hành tỏi tới khi gạo khô.
-Xương hầm nhừ thì lọc nước sang nồi khác.
-Cho gạo vào nồi nước xương, ninh trên lửa nhỏ tới nhừ, nêm nếm vừa ăn và giữ cháo nóng trên bếp tới lúc ăn.
Thành phẩm
Múc cháo nóng ra tô, cho mực xào vào trộn đều. Rắc hành mùi xắt nhuyễn.
Ăn cháo mực nóng với nước mắm ngon + chanh + ớt + tiêu sọ xay, thưởng thức lúc còn nóng. với bánh quẩy và giá đỗ sống.
4 bước cực kỳ đơn giản với nồi cháo mực tươi nấu nấm
Nguyên liệu
150g gạo tẻ
100g nấm rơm
200g mực ống
2 lít nước
100g củ hành tím, 1 củ cà rốt, hành lá, ngò rí (tùy sở thích)
Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu (tùy thích), nước mắm.
Cách làm
1. Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi sơ chế sạch, nấm và hành tím thì cắt lát mỏng - lấy 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí, cà rốt đem đi cắt nhuyễn. Gốc hành lá thì giữ lại.
Mực thì rửa với nước muối, để ráo rồi cắt khoanh mỏng vừa ăn.
Ướp mực với gốc hành lá, ướp cùng 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng mắm, 1/3 muỗng muối và ít gừng băm nhuyễn. Để 20 phút cho ngấm gia vị.
2. Xào mực
Phi hành tím cắt lát vàng thơm, vớt ra.
Cho tiếp hành tím băm nhuyễn vào phi thơm thì đổ mực tươi, thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu vào xào chung với lửa lớn cho đến khi săn lại.
3. Nấu cháo
Bắc 2 lít nước, cho gạo đã rang vào nấu cháo tới chín nhừ. Tùy ý thích gia đình mà nấu cháo đặc hay loãng.
Cháo chín thì cho nấm rơm, cà rốt vào và khuấy đều.
Đun 5 phút nữa thì cho mực, gốc hành, hạt nêm và đường vào khuấy tiếp. Nêm lại gia vị vừa ăn là xong nồi cháo mực.
4. Thưởng thức
Món cháo mực tươi nóng hổi chín nhừ ăn cùng những con mực tươi ngon, giòn giòn không quá dai. Cháo không quá đặc hay quá loãng được gia vị đậm đà ăn rất ngon miệng. Có thẻ ăn kèm với giá, rau thơm và nước mắm chanh tỏi ớt sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
Món cháo mực tươi đặc biệt ngon hơn vào những ngày mưa, được cả các bé và người lớn ưa thích.Với cách nấu cháo mực ở trên sẽ có cho mình những bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho gia đình.
Lưu ý:
- Rang gạo, hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
- Cháo mực (và các món ăn hải sản) nên ăn ngay lúc nóng (để nguội ăn sẽ mất ngon).
Chọn mực tươi ngon
Chọn mực tươi ngon sẽ quyết định 80% độ ngon của món cháo – là một trong 4 bước quan trọng để nồi cháo mực ngon miệng hơn.
Mực tươi ngon có thân màu sáng và bóng, cầm lên cảm thấy chắc tay. Ấn ngón tay vào thân con mực để kiểm tra độ săn chắc và đàn hồi – nếu thả tay ra mà thân mực nhanh đàn hồi là mực tươi.
Mắt mực có màu sáng và trong veo là mực tươi ngon. Đầu và thân dính chắc. Râu mực các đầu xúc tua tròn dính chặt và đầy đủ ở râu thì là mực rất tươi.
Tránh mua:
- Những con mực nhợt nhạt, nhớt nhũn, hoặc có mùi lạ. Ấn tay vào và thả ra thịt mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.
Tránh mua loại mực mắt mờ và đục là không tươi.
Tránh mua mực có râu và xúc tua rơi rớt vì không còn tươi ngon.
Khử tanh cho mực tươi trước khi nấu:
- Rửa và bóp kỹ mực tươi bằng rượu, hoặc dấm.
- Ngâm mực tươi vào rượu - gừng giã nát.
*Thông tin bài viết có tham khảo dienmayxanh, alongwalker.
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 26 phút trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 5 giờ trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.
Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà
Ăn - 1 ngày trướcMón hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.