Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn khoai lang trong nửa năm?

Thứ bảy, 07:59 09/07/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Người ta nói khoai lang là vua chống ung thư, tốt cho sức khỏe và giảm cân, nhưng có một cô gái ở Mỹ ăn 5 củ khoai lang mỗi ngày và tự biến mình thành "khoai lang màu".

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm 'trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

GiadinhNet - Đường và muối là hai thực phẩm được sử dụng hàng ngày, với nhiều người thích dùng với liều lượng cao. Tuy nhiên, đối với người cao huyết áp, khi dùng hai thứ này với liều lượng nhiều một chút thì không khác gì "tự sát".

Cô gái người Mỹ Alysha chia tay bạn trai, có lẽ vì quá đau buồn và tức giận nên cô quyết tâm giảm cân, bỏ đồ ăn chế biến sẵn nhiều calo, bỏ đồ ăn nhanh, tự nấu ăn và ăn khoai lang mỗi ngày 5 củ.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn khoai lang trong nửa năm? - Ảnh 2.

Sau 6 tháng kiên trì thực hiện điều này phải nói là hiệu quả giảm cân khá rõ rệt, rõ ràng Alysha đã giảm được cân nhưng sắc da cũng thay đổi. Làn da cô chuyển từ màu trắng sang màu cam của khoai lang. Lúc đầu, cô nghĩ rằng mình bị rám nắng, nhưng sau đó cô nhận ra rằng chính khoai lang đã khiến da cô trở nên vàng - bởi caroten trong khoai lang quá nhiều, khiến nó đọng lại trên da. Sau khi điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, làn da của Alysha dần trở lại bình thường.

Khoai lang được nhiều người coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, không chỉ dùng để giảm cân mà còn chống ung thư, thực hư điều đó là như thế nào.

1. Khoai lang là vua chống ung thư, có thể tiêu diệt 98% tế bào ung thư?

Câu nói "khoai lang chống ung thư" thực sự đã được truyền tụng từ lâu nay. Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia Nhật Bản đã tiến hành phân tích chi tiết tác dụng chống ung thư của khoai lang trong việc theo dõi thói quen ăn uống của 260.000 người. Khảo sát cho thấy, khoai lang nấu chín và khoai lang sống là loại rau có khả năng chống ung thư mạnh nhất trong hơn 20 loại rau, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư lên tới 98%.

Các nhà nghiên cứu phân tích rằng khoai lang có chứa một chất hóa học gọi là hydroepiandrosterone, có thể ức chế tốt sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ung thư vú.

Sun Guiju, Phó Giám đốc Chi nhánh Dinh dưỡng Cơ bản của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, nói rằng khoai lang là thực phẩm lành mạnh và hầu hết các chất dinh dưỡng của chúng đều có chức năng chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, theo ông, chỉ dựa trên điều tra và phân tích dữ liệu, việc nói rằng khoai lang có tác dụng chống ung thư là một phát biểu cực kỳ phóng đại.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn khoai lang trong nửa năm? - Ảnh 3.


2. Lá khoai lang là nhân sâm hàng đầu và còn có thể chống ung thư?

khoai lang được gán cho mệnh danh là "Nữ hoàng rau". Trên mạng cũng xuất hiện một bài đăng "1 pound lá khoai lang có thể gấp 10 pound nhân sâm! Chất polyphenol chứa trong nó còn có thể chống ung thư".

Tuy nhiên, quan điểm "lá khoai lang chứa polyphenol có thể chống ung thư" chỉ được suy luận từ các thí nghiệm tế bào.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn khoai lang trong nửa năm? - Ảnh 4.

Hãy cùng xem, dinh dưỡng trong lá khoai lang là gì? Cứ 100 gam lá khoai lang tươi không chỉ chứa 2,28 gam protein và 4,1 gam carbohydrate, mà còn chứa kali, sắt, phốt pho, caroten và các khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác, và lượng caroten của nó còn cao hơn cả cà rốt.

Ma Guansheng, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, chỉ ra rằng ginsenosides chứa trong nhân sâm có chức năng chống mệt mỏi và điều hòa hệ thống thần kinh trung ương. Lá khoai lang quả thực phù hợp với người bình thường để ăn hơn là nhân sâm, hương vị nguyên chất, nguyên bản, giá trị dinh dưỡng không hề thấp, tuy nhiên sẽ là quá lời nếu nói 1 lá khoai lang có thể gấp 10 lần nhân sâm.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn khoai lang trong nửa năm? - Ảnh 5.

3. Khoai lang tuy tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, ngoài việc vàng da sẽ ...

Trong trường hợp trên, Alysha đã tự biến mình thành "tay sai" để giảm cân. Có thể thấy, khoai lang tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ không chỉ khiến da bị đổi màu mà còn gặp phải những phản ứng ngược sau đây.

1. Ợ chua

Chất oxydase có trong khoai lang dễ tạo ra khí trong đường tiêu hóa của con người, khiến con người cảm thấy chướng bụng, nấc cụt và xì hơi liên tục khi ăn quá nhiều khoai lang. Cùng với hàm lượng đường cao trong khoai lang có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày và gây ra chứng ợ nóng.

2. Xì hơi quá nhiều

Trong khoai lang quá nhiều đường, cơ thể hấp thụ chậm, chất dinh dưỡng không hấp thụ được sẽ bị lên men trong đường ruột, gây ra nhiều khí trong dạ dày, người ăn dễ bị ợ hơi, xì hơi.

3. Trào ngược axit

Khoai lang mất nhiều thời gian để tiêu hóa trong dạ dày, đường sẽ kích thích tiết axit dịch vị và tăng cường co bóp của dạ dày, lúc này cơ tim ở ranh giới giữa dạ dày và thực quản sẽ giãn ra, dễ dàng trào ngược axit lên thực quản.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn khoai lang trong nửa năm? - Ảnh 7.

Không nên ăn quá nhiều khoai lang một lúc, nên kiểm soát ở mức 50-100 gam mỗi ngày .

Khoai lang và lá khoai lang không thể chống lại bệnh ung thư nhưng là thực phẩm giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Dùng khoai lang thay cho cơm và mì trắng có thể kiểm soát cơn thèm ăn và giúp giảm cân. Tuy nhiên, ăn khoai lang lúc đói dễ gây đau dạ dày. Vì vậy, tốt nhất cho người giảm cân là nên ăn khoai lang xen kẽ với ăn cơm sẽ có lợi hơn cho cơ thể.

Bạn có hay quên và trí nhớ kém? Mách bạn 3 thủ thuật để cải thiện tình trạng "mất não" nàyBạn có hay quên và trí nhớ kém? Mách bạn 3 thủ thuật để cải thiện tình trạng 'mất não' này

GiadinhNet - Ngay sau khi bạn đặt một cái gì đó xuống, bạn có thể quên không biết vừa để nó ở đâu; Khi bạn gặp một người quen, bạn không thể nhớ ngay ra tên để gọi... Đó là những biểu hiện của bệnh đãng trí khiến bạn thấy lo lắng.

Mai Anh (theo ABLW)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 9 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 1 ngày trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Top