Loại rau được ví là ‘lá hồi sinh’ bán tận... hơn 500k/lá ở Nhật nhưng cực rẻ ở Việt Nam, dùng làm nguyên liệu chế biến đủ món ngon
GĐXH - Với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc dùng lá tía tô trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ được ăn sống, lá tía tô còn là gia vị trong nhiều món ăn ngon.
Lá tía tô có nhiều dinh dưỡng
Ở nước ta, lá tía tô được bán theo bó có mức giá khá mềm. Thậm chí nhiều gia đình có thể dễ dàng trồng trong vườn nhà. Nhưng khi xuất khẩu sang Nhật lại được tính tiền theo lá. Mỗi lá có giá tận 500-700 đồng/lá. Loại lá được ví ‘lá hồi sinh’ này còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.
Sai những ngày mưa, lá tía tô mọc càng nhiều hơn và non mơn mởn. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn lá tía tô giúp thanh nhiệt, thải độc, tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng vitamin E và chất oxy hóa cao ở trong lá giúp tăng cường độ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa, mịn màng cho làn da.
Theo nghiên cứu, 100g tía tô có chứa 25 calo; 2,9g chất đạm; 3,4g tinh bột; 170mg canxi; 3,2mg sắt; 8,8g nước; 3,6g chất xơ; 18,3mg phốt pho; 13mg vitamin C… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc dùng lá tía tô trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ được ăn sống, lá tía tô còn là gia vị trong nhiều món ăn ngon.
Một số món ngon lạ miệng được làm từ lá tía tô
* Trứng cuộn lá tía tô
Món ăn này khá lạ miệng. Bình thường mọi người vẫn hay nghe món trứng ngải cứu, món ăn trứng cuộn lá tía tô khá lạ miệng.
Nguyên liệu:
4 quả trứng gà
30gr cà rốt, tương đương 1 nửa củ
1 nắm lá tía tô
Gia vị gồm muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày 1cm theo chiều dọc, rồi luộc khoảng 3 phút với nước sôi, sau đó vớt ra băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Đập trứng gà vào tô, nêm thêm các gia vị quen thuộc rồi dùng đũa đánh đều để hòa tan các gia vị, thêm cà rốt băm vào trộn đều một lần nữa.
Bước 3: Đặt chảo lên và làm nóng với một chút dầu ăn, đổ ½ hỗn hợp trứng vào tráng đều mặt chảo. Tiếp theo, bạn đặt 4 lá tía tô lên mặt trứng, mỗi bên 2 lá nằm đối nhau rồi cuộn tròn, gạt miếng trứng cuộn sang một bên chảo, đổ tiếp phần trứng còn lại vào chảo, tráng đều mặt chảo rồi tiếp tục đặt thêm lá tía tô lên và tiếp tục cuộn trứng vào lớp trứng lúc nảy. Bạn lấy trứng ra và cắt thành từng khoanh dày 1,5cm.
Bước 3: Xếp trứng lên đĩa, từng khoanh trứng với sắc vàng đặc trưng nổi bật giữa chút sắc xanh của lá rất bắt mắt. Món này rất thích hợp với những trẻ tập ăn rau.
* Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn
Món ăn này rất thích hợp cho những người thích ăn chay. Với nguyên liệu rất đơn giản và làm không cầu kì, lá tía tô nhồi nấm chiên giòn mang đến hương vị rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Nấm: 100gr nấm rơm, 6 tai nấm mèo; 50 gr nấm bào ngư
Lá tía tô có lá lớn: 6 – 7 nhánh
Bột chiên giòn
Đậu hủ trắng
Cách làm:
Bước 1: Nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch cắt sợi. Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt sợi. Đậu hũ trắng bóp cho nhuyễn mềm ra. Lá tía tô rửa sạch, dùng khoảng 6 – 5 lá cắt sợi, các lá còn lại để cho ráo nước.
Bước 2: Lấy một bát nước rồi cho bột chiên giòn pha loãng. Sau đó trộn các nguyên liệu gồm nấm rơm, nấm mèo, nấm bào ngư, đậu hũ trắng, lá tía tô cắt sợi lại với nhau, nêm gia vị rồi đem xào sơ với lửa nhỏ.
Bước 3: Lấy bột chiên giòn quét lên 2 mặt của lá tía tô, sau đó cho phần nhân vào, cuộn lại và dùng tăm ghim cố định. Làm tiếp tục với những lá tía tô còn lại cho đến khi hết phần nhân.
Bước 4: Sau khi cuộn xong, bạn cho vào chảo dầu chiên đến khi lá tía tô vàng giòn. Cho chúng ra dĩa và thưởng thức.
* Nộm rau tía tô
Nguyên liệu:
Lá tía tô
Tỏi, hành lá, lạc rang, dầu hào, dầu mè, dấm, đường…
Cách làm:
Bước 1: Lá tía tô mua về rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 10 phút
Bước 2: Cho lá tía tô vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra rồi ngâm vào ngay nước lạnh cho đỡ hăng. Khi lá tía tô nguội thì vắt cho lá kiệt nước rồi sau đó để riêng ra bát.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ, ớt xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào cùng với 1 ít lạc rang vào bát tía tô đã chần sơ trước đó. Dưới dầu nóng lên trên rồi nêm gia vị đường, muối, dầu mè, dấm gạo vào trộn đều cho lá tía thô thấm đều gia vị là được.
Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.
Đổi vị với món chuối đậu thịt
Ăn - 6 giờ trướcVị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng
Ăn - 22 giờ trướcLà loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.
Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"
Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
ĂnGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.