Làm theo mẹo sau thì món chả rươi, nem rươi ngon tuyệt vời như nhà hàng, ngửi không tanh, ăn không ngán
GiadinhNet - Chả rươi, nem rươi rất dễ làm, nhưng ít người biết cách làm để miếng chả, miếng nem thơm ngon như nhà hàng, mà lại không tanh, ăn được nhiều vẫn không bị ngán.
Cách làm món nem rươi
Vào vụ rươi, con rươi có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, trong đó có nem rươi, chả rươi cuốn lá lốt. Sau đây là cách làm và mẹo để làm món nem rươi, chả rươi ngon, chất lượng mà không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu
Rươi
Thịt xay
Miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, trứng giá đỗ, tỏi, ớt, chanh, vỏ quýt.
Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, bột canh, dầu ăn, nước, bánh tráng (hoặc bánh đa nem).
Cách làm
Sơ chế rươi sạch, để ráo nước.
Nấm hương, mộc nhĩ, miến ngâm nước cho mềm sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
Hành lá, vỏ quýt rửa sạch, xắt nhỏ.
Tỏi, ớt băm nhuyễn. Hành tây, cà rốt bỏ vỏ sau đó cắt hạt lựu.
Làm nem
Trộn đều thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, hành hoa, vỏ quýt vào tô lớn. Nêm chút bột canh, mì chính. Đập trứng rồi trộn đều hỗn hợp để thấm gia vị.
Trải bánh đa nem ra, múc hỗn hợp rươi vào, cuốn gọn và chắc.
Đun sôi dầu đều thì cho từng chiếc nem vào, chiên vàng hai mặt (nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy của rươi ở giữa) thì vớt ra, để ráo hãy cắt miếng vừa ăn.
Pha nước chấm nem rươi
Pha nước chấm nem rươi theo tỉ lệ: 2 thìa nước lọc + 1,5 thìa nước mắm + 1 thìa chanh + 1 thìa đường + phần tỏi ớt băm nhuyễn.
Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, nêm nếm cho vừa miệng.
Mẹo để làm món nem rươi thành công
- Nên chiên nem rươi thành 2 lần (lần 1 chiên sơ, lần 2 chiên chín để có độ giòn).
- Nem rươi có thể sáng tạo, kết hợp nhiều nguyên liệu khác để có món ăn hấp dẫn nhất.
- Ăn nem rươi kèm rau xà lách, dưa chuột… sẽ không bị ngán.
Chả rươi cuốn lá lốt thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Nguyên liệu
200g rươi tươi
100g giò sống
100g nạc vai
1 bó lá lốt, 1 ít vỏ quýt, ớt tươi.
Gia vị: Hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, nước mắm ngon, dầu ăn.
Cách làm
Sơ chế rươi sạch sẽ.
Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.
Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
Lá lốt rửa sạch để ráo nước. Lá nhỏ để thái chỉ. Những lá to hơn để cuộn nhân.
Vỏ quýt rửa sạch, băm thật nhuyễn.
Làm chả rươi lá lốt
Trộn rươi với giò sống, thịt xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt. Nêm chút mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính… nhưng nêm nhạt (vì chả sẽ ăn với nước chấm).
Lưu ý trộn đều và nêm mắm muối với các nguyên liệu khác trước, rồi hãy đổ rươi vào trộn nhẹ tay, để nguyên liệu 20 phút ngấm đều gia vị.
Trải lá lốt, lấy thìa xúc hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá thật chặt, rồi dùng tăm để cố định cái chả. Nếu lá lốt nhỏ, có thể xếp 2 chiếc lá nối tiếp nhau để cuốn cho đều.
Đun sôi dầu thì thả chả vào rán trên lửa nhỏ cho chín vàng hai mặt (chú ý để lớp vỏ ngoài không bị cháy đen). Khi chả chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Làm nước chấm chả rươi cuốn lá lốt
Chanh 1 quả, vắt lấy 2 thìa nước cốt.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt 2 quả rửa sạch cắt đôi dọc quả và bỏ hạt. Đường 1 muỗng cà phê. Nước lọc 5 thìa.
Trộn đều thìa nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường cho vào bát, khuấy cho tan đường. Cho từ từ 5 thìa nước lọc và khuấy để tạo dung dịch đường chanh.
Đường tan hết thì cho thêm ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn, và cho từ từ nước mắm cốt tới khi vừa vị.
Thành phẩm
Lấy đĩa, lót lá xà lách vòng quanh đĩa rôi xếp rươi cuốn lá lốt lên trên - giúp nổi bật những miếng chả rươi màu vàng bắt mắt, thịt rươi lấp ló sau lớp lá lốt, dáng cuốn gọn, đẹp mắt, không bị bục,vỡ nát.
Ăn miếng rươi cuốn lá lốt nổi vị thơm của lá lốt, vỏ quýt, cảm nhận được vị ngậy béo của rươi.
Miếng rươi mềm, nhân se nhưng không bị khô, vị ngọt đặc trưng, ăn nhiều cũng không ngấy.
Chả rươi ăn nóng, chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với rau sống và cơm trắng thì ngon tuyệt.
Món chả rươi rất dễ làm, miếng ăn ngon khó cưỡng, ăn nhiều không ngán, còn cực kỳ giàu dinh dưỡng, bồi bổ cho rất tốt cho cả người già, người yếu.
Những lưu ý khi chế biến và ăn nem rươi, chả rươi
- Bí quyết để nem rươi, chả rươi ngon là phải mua được rươi to, béo mập, chất lượng.
- Mua về sơ chế sạch sẽ, kỹ lưỡng rồi đóng hộp cấp đông mới giữ được dinh dưỡng, độ tươi ngon lâu (nhưng không nên trữ quá lâu).
- Khi chiên rươi lưu ý để chảo trên lửa vừa, chú ý chiên vừa đúng độ, canh sao cho miếng rươi chín giòn vỏ ngoài, nhân giữa mềm ngon, ngọt và thơm (không nên chiên chả rươi chín già vì rươi sẽ bị khô và mất ngon; cũng không chiên chả rươi quá non vì bên trong nhân rươi chưa chín, sẽ làm miếng chả rươi ít mùi thơm).
- Chả rươi chín ăn ngay khi còn nóng. Món nước chấm chả rươi ngon nhất là nước mắm cay tỏi ớt - ăn như thế mới cảm nhận được hương vị hấp dẫn, đậm đà, ngon tuyệt vời rất đặc trưng của chả rươi cuốn lá lốt.
- Rươi ăn thừa bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (nhưng nên ăn nhanh trong vòng 3 ngày mới đảm bảo được độ thơm ngon và chất dinh dưỡng trong món chả rươi).
- Rươi tươi phải làm sạch và chọn rươi sống để bảo quản.
- Khi rã đông rươi nên để xuống ngăn mát tủ lạnh cho rã đông dần. Tuyệt đối không rã đông trong lò vi sóng hay dội nước nước - vì làm vỡ hỏng mất con rươi và mất nhiều chất dinh dưỡng.
- Rươi tươi sống cũng không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh quá lâu vì mất chất dinh dưỡng, ăn cũng không tốt cho sức khỏe.
- Bà bầu và trẻ nhỏ không nên ăn chả rươi lá lốt vì đạm rất nhiều, dễ gây dị ứng, khó tiêu, trướng bụng - không tốt cho thai nhi.
- Trẻ em hệ tiêu hóa còn non nớt nên tránh ăn món rươi.
- Người có cơ địa dị ứng không nên ăn (vi dị ứng lần sau nguy hiểm hơn lần trước).
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Ăn - 14 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.
Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy
Ăn - 18 giờ trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!
Bổ sung vitamin với trà đào
Ăn - 22 giờ trướcTrà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.
Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcGỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng
Ăn - 1 ngày trướcMón chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?
Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh
ĂnGĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.