Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm theo mẹo sau thì món chả rươi, nem rươi ngon tuyệt vời như nhà hàng, ngửi không tanh, ăn không ngán

Thứ bảy, 19:18 29/10/2022 | Ăn

GiadinhNet - Chả rươi, nem rươi rất dễ làm, nhưng ít người biết cách làm để miếng chả, miếng nem thơm ngon như nhà hàng, mà lại không tanh, ăn được nhiều vẫn không bị ngán.

Cách làm món nem rươi

Vào vụ rươi, con rươi có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, trong đó có nem rươi, chả rươi cuốn lá lốt. Sau đây là cách làm và mẹo để làm món nem rươi, chả rươi ngon, chất lượng mà không phải ai cũng biết.

Làm theo mẹo sau thì món chả rươi, nem rươi ngon tuyệt vời như nhà hàng, ngửi không tanh, ăn không ngán - Ảnh 1.

Bí quyết để nem rươi, chả rươi ngon là phải mua được rươi to, béo mập, chất lượng. Mua về sơ chế sạch sẽ, kỹ lưỡng rồi đóng hộp cấp đông mới giữ được dinh dưỡng, độ tươi ngon lâu (nhưng không nên trữ quá lâu). Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

Rươi

Thịt xay

Miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, trứng giá đỗ, tỏi, ớt, chanh, vỏ quýt.

Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, bột canh, dầu ăn, nước, bánh tráng (hoặc bánh đa nem).

Cách làm

Sơ chế rươi sạch, để ráo nước.

Nấm hương, mộc nhĩ, miến ngâm nước cho mềm sau đó rửa sạch, thái nhỏ.

Hành lá, vỏ quýt rửa sạch, xắt nhỏ.

Tỏi, ớt băm nhuyễn. Hành tây, cà rốt bỏ vỏ sau đó cắt hạt lựu.

Làm nem

Trộn đều thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, hành hoa, vỏ quýt vào tô lớn. Nêm chút bột canh, mì chính. Đập trứng rồi trộn đều hỗn hợp để thấm gia vị.

Trải bánh đa nem ra, múc hỗn hợp rươi vào, cuốn gọn và chắc.

Đun sôi dầu đều thì cho từng chiếc nem vào, chiên vàng hai mặt (nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy của rươi ở giữa) thì vớt ra, để ráo hãy cắt miếng vừa ăn.

Pha nước chấm nem rươi

Pha nước chấm nem rươi theo tỉ lệ: 2 thìa nước lọc + 1,5 thìa nước mắm + 1 thìa chanh + 1 thìa đường + phần tỏi ớt băm nhuyễn.

Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, nêm nếm cho vừa miệng.

Mẹo để làm món nem rươi thành công

- Nên chiên nem rươi thành 2 lần (lần 1 chiên sơ, lần 2 chiên chín để có độ giòn).

- Nem rươi có thể sáng tạo, kết hợp nhiều nguyên liệu khác để có món ăn hấp dẫn nhất.

- Ăn nem rươi kèm rau xà lách, dưa chuột… sẽ không bị ngán.

Làm theo mẹo sau thì món chả rươi, nem rươi ngon tuyệt vời như nhà hàng, ngửi không tanh, ăn không ngán - Ảnh 3.

Nguyên liệu để làm món nem rươi ngon thần thánh. Ảnh minh họa.

Chả rươi cuốn lá lốt thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu

200g rươi tươi

100g giò sống

100g nạc vai

1 bó lá lốt, 1 ít vỏ quýt, ớt tươi.

Gia vị: Hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, nước mắm ngon, dầu ăn.

Cách làm

Sơ chế rươi sạch sẽ.

Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.

Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.

Lá lốt rửa sạch để ráo nước. Lá nhỏ để thái chỉ. Những lá to hơn để cuộn nhân.

Vỏ quýt rửa sạch, băm thật nhuyễn.

Làm chả rươi lá lốt

Trộn rươi với giò sống, thịt xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt. Nêm chút mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính… nhưng nêm nhạt (vì chả sẽ ăn với nước chấm).

Lưu ý trộn đều và nêm mắm muối với các nguyên liệu khác trước, rồi hãy đổ rươi vào trộn nhẹ tay, để nguyên liệu 20 phút ngấm đều gia vị.

Trải lá lốt, lấy thìa xúc hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá thật chặt, rồi dùng tăm để cố định cái chả. Nếu lá lốt nhỏ, có thể xếp 2 chiếc lá nối tiếp nhau để cuốn cho đều.

Đun sôi dầu thì thả chả vào rán trên lửa nhỏ cho chín vàng hai mặt (chú ý để lớp vỏ ngoài không bị cháy đen). Khi chả chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Làm nước chấm chả rươi cuốn lá lốt

Chanh 1 quả, vắt lấy 2 thìa nước cốt.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt 2 quả rửa sạch cắt đôi dọc quả và bỏ hạt. Đường 1 muỗng cà phê. Nước lọc 5 thìa.

Trộn đều thìa nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường cho vào bát, khuấy cho tan đường. Cho từ từ 5 thìa nước lọc và khuấy để tạo dung dịch đường chanh.

Đường tan hết thì cho thêm ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn, và cho từ từ nước mắm cốt tới khi vừa vị.

Làm theo mẹo sau thì món chả rươi, nem rươi ngon tuyệt vời như nhà hàng, ngửi không tanh, ăn không ngán - Ảnh 5.

Chả rươi ăn nóng, chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với rau sống và cơm trắng thì ngon tuyệt. Món ăn dễ làm, ngon khó cưỡng và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Thành phẩm

Lấy đĩa, lót lá xà lách vòng quanh đĩa rôi xếp rươi cuốn lá lốt lên trên - giúp nổi bật những miếng chả rươi màu vàng bắt mắt, thịt rươi lấp ló sau lớp lá lốt, dáng cuốn gọn, đẹp mắt, không bị bục,vỡ nát.

Ăn miếng rươi cuốn lá lốt nổi vị thơm của lá lốt, vỏ quýt, cảm nhận được vị ngậy béo của rươi.

Miếng rươi mềm, nhân se nhưng không bị khô, vị ngọt đặc trưng, ăn nhiều cũng không ngấy.

Chả rươi ăn nóng, chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với rau sống và cơm trắng thì ngon tuyệt.

Món chả rươi rất dễ làm, miếng ăn ngon khó cưỡng, ăn nhiều không ngán, còn cực kỳ giàu dinh dưỡng, bồi bổ cho rất tốt cho cả người già, người yếu.

Những lưu ý khi chế biến và ăn nem rươi, chả rươi

- Bí quyết để nem rươi, chả rươi ngon là phải mua được rươi to, béo mập, chất lượng.

- Mua về sơ chế sạch sẽ, kỹ lưỡng rồi đóng hộp cấp đông mới giữ được dinh dưỡng, độ tươi ngon lâu (nhưng không nên trữ quá lâu).

- Khi chiên rươi lưu ý để chảo trên lửa vừa, chú ý chiên vừa đúng độ, canh sao cho miếng rươi chín giòn vỏ ngoài, nhân giữa mềm ngon, ngọt và thơm (không nên chiên chả rươi chín già vì rươi sẽ bị khô và mất ngon; cũng không chiên chả rươi quá non vì bên trong nhân rươi chưa chín, sẽ làm miếng chả rươi ít mùi thơm).

- Chả rươi chín ăn ngay khi còn nóng. Món nước chấm chả rươi ngon nhất là nước mắm cay tỏi ớt - ăn như thế mới cảm nhận được hương vị hấp dẫn, đậm đà, ngon tuyệt vời rất đặc trưng của chả rươi cuốn lá lốt.

- Rươi ăn thừa bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (nhưng nên ăn nhanh trong vòng 3 ngày mới đảm bảo được độ thơm ngon và chất dinh dưỡng trong món chả rươi).

- Rươi tươi phải làm sạch và chọn rươi sống để bảo quản.

- Khi rã đông rươi nên để xuống ngăn mát tủ lạnh cho rã đông dần. Tuyệt đối không rã đông trong lò vi sóng hay dội nước nước - vì làm vỡ hỏng mất con rươi và mất nhiều chất dinh dưỡng.

- Rươi tươi sống cũng không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh quá lâu vì mất chất dinh dưỡng, ăn cũng không tốt cho sức khỏe.

- Bà bầu và trẻ nhỏ không nên ăn chả rươi lá lốt vì đạm rất nhiều, dễ gây dị ứng, khó tiêu, trướng bụng - không tốt cho thai nhi.

- Trẻ em hệ tiêu hóa còn non nớt nên tránh ăn món rươi.

- Người có cơ địa dị ứng không nên ăn (vi dị ứng lần sau nguy hiểm hơn lần trước).

Chuyên gia Phong thủy chia sẻ 7 cách sống mang lại hạnh phúcChuyên gia Phong thủy chia sẻ 7 cách sống mang lại hạnh phúc

GiadinhNet - Hạnh phúc – theo Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương chia sẻ - là hãy bắt đầu mọi thứ từ những điều nhỏ nhặt nhất, và sau đây là 7 cách sống mang lại hạnh phúc:



Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Sườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Loại củ này được ví như nhân sâm vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt. Không chỉ là món ăn vặt, bạn có thể đem chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng.

Người phụ nữ 40 tuổi thích nấu ăn, không theo chủ nghĩa tối giản nhưng bếp luôn gọn gàng quanh năm bằng 3 cách này

Người phụ nữ 40 tuổi thích nấu ăn, không theo chủ nghĩa tối giản nhưng bếp luôn gọn gàng quanh năm bằng 3 cách này

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu muốn căn bếp của mình trở nên thuận tiện, dễ sử dụng và đẹp mắt, bạn phải cân bằng được tính sống động và cảm giác sạch sẽ, gọn gàng.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Khi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!

Nhìn cách cô gái dùng hộp để cất thực phẩm mà mê: Rau củ để cả tuần không hỏng, tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng

Nhìn cách cô gái dùng hộp để cất thực phẩm mà mê: Rau củ để cả tuần không hỏng, tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu bạn đang đau đầu vì rau củ mua về tích trữ trong tủ lạnh nhanh hỏng, hãy đọc ngay kinh nghiệm này của cô gái trẻ này.

Top