Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại củ chỉ có mùa đông rẻ bèo chế biến đơn giản, ăn ngon, chống cảm cúm cực tốt, làm ấm cơ thể tốt cho sức khỏe

Thứ tư, 15:11 15/11/2023 | Ăn

GĐXH – Thời tiết lạnh ngày đông dễ khiến cơ thể suy giảm miễn dịch, cảm cúm. Lựa chọn loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe là su hào để chế biến, bạn dễ dàng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt.

Loại củ được ví như ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp trị ho, làm đẹp da, chế biến món ăn kiểu này càng bổ dưỡngLoại củ được ví như ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp trị ho, làm đẹp da, chế biến món ăn kiểu này càng bổ dưỡng

GĐXH – Củ cải trắng được ví như ‘nhân sâm’ của mùa đông giúp bổ phổi, trị ho khi được sử dụng trong bữa ăn. Chế biến món ăn kiểu này, củ cải trắng càng thêm bổ dưỡng.

Su hào chống cảm cúm cực tốt mùa đông

Một loại củ chỉ có ở mùa đông là  su hào              trong thực đơn gia đình sẽ góp phần giúp bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng. Bời vì, thời tiết lạnh giá của mùa đông dễ khiến cho cơ thể bị suy giảm miễn dịch, cảm cúm. Ngoài việc giữ ấm cơ thể, chế độ ăn uống làm ấm cơ thể, nâng cao miễn dịch là điều mà ai cũng cần quan tâm. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra ở trong củ su hào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin Ca, chất xơ, canxi, phốt pho, anbumin, sắt, axit nicotic… Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết, theo Đông Y, su hào được dùng cả củ và lá như một vị thuốc. Su hào có vị ngọt hơi đắng, tính mát tác dụng giải độc, hóa đờm, lợi thủy, tiêu viêm và tốt cho dạ dày.

Với lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày, bổ sung su hào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, chống cảm cúm cực tốt mùa đông.

Loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe, chế biến đơn giản cũng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt - Ảnh 2.

Su hào chỉ có vào mùa đông có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh TL

Vào mùa đông, sức đề kháng kém có thể dễ bị ho, ho có đờm. Mọi người có thể dùng su hào để tiêu đờm. Theo đó dùng lá hoặc củ su hào rửa sạch cắt miếng, cho dầu vừng vào xào rồi nấu canh. Ăn ngày 1 - 2 lần. Hoặc mọi người có thể lấy su hào giã nát rồi cho thêm mật ong.

Những món ăn hàng ngày được chế biến từ củ su hào cũng góp phần hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ trị viêm loét dạ dày, tá tràng… Bởi vậy, mọi người có thể tham khảo một số các món ăn chế biến từ su hào.

Một số món ngon chế biến từ su hào

* Su hào nấu cá

Nguyên liệu: 2 củ su hào, 1 hoặc 2 con cá chép khoảng 400gr; cà chua 2 – 3 quả; gia vị mắm, muối, hành, thì là, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Su hào gọt vỏ, thái sợi. Cá làm sạch, cắt khúc đem rán sơ qua cho vàng là được. Cà chua bổ múi cau. Hành bóc đập dập, thì là rửa sạch cắt khúc bỏ riêng…

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành củ đã thái nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua cùng gia vị mắm, muối vào xào cho mềm. Tiếp theo, bạn cho su hào vào đảo đều rồi cho cá đã rán vào cho ngấm mắm muối. Sau đó đổ nước sôi vào nồi căn cho ngập su hoà và cá, khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun liu riu tới khi su hào mềm, cá tiết ra nước ngọt thì nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho rau thì là vào là thưởng thức.

Nấu canh cá nên đun nước sôi hãy cho vào để cá không bị tanh, hoặc thơm hơn thì cho chút mẻ. Một bát canh cá nóng với su hào ngọt trong ngày lạnh sẽ giúp ấm cơ thể.

Loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe, chế biến đơn giản cũng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt - Ảnh 3.

Ảnh Hà Việt Anh

* Su hào xào lạc

Nguyên liệu: 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, mề gà 2 cái, lạc rang bóc vỏ khoảng ½ bát cơm. Gia vị mắm, muối, dầu ăn, hành khô, rau mùi.

Cách làm:

Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, cho chút muối gia vị vào xóc cho su hào mềm. Mề gà xát muối, rửa sạch cũng thái hạt lựu. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Cho vào nồi ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm, cho tiếp mề gà vào xào chín tới rồi xúc mề gà ra. Tiếp đó cho su hào cà rốt đã thái hạt lựu và xóc muối vào đảo đều cho tới khi chín tới. Nếu bị khô thì mọi người có thể cho thêm chút nước để lúc xào không bị cháy, nếm gia vị vừa miệng rồi đổ phần mề đã xào, lạc rang vào đảo đều đến chín. Sau khi múc ra đĩa thì rắc rau mùi lên trên là được.

Loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe, chế biến đơn giản cũng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt - Ảnh 4.

Ảnh: Hà Việt Anh

* Su hào kho thịt

Ngày đông các món kho ăn vừa ngon vừa đưa cơm. Mọi người có thể làm món su hào kho thịt vừa dễ làm vừa ngon.

Nguyên liệu: 500gr thịt ba chỉ; 300gr su hào, hành, gia vị đường, muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu, tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu trong 20 phút cho thấm vị. Su hào gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi đảo thịt đã ướp săn lại. Sau đó cho thêm nước xâm xấp mặt thịt, nước sôi hạ lửa nhỏ rồi nêm gia vị vừa ăn kho trong khoảng 15 phút. Tiếp đó cho su hào vào kho cùng tới khi chín su hào là được. Ngày đông, có thể cho thêm chút hạt tiêu vào.

Loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe, chế biến đơn giản cũng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt - Ảnh 5.

Lưu ý khi ăn su hào để tránh bị hao tổn khí huyết

Su hào rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia mọi người không nên ăn quá nhiều su hào trong một ngày dễ dẫn tới bị hao tổn khí huyết. Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu nên việc ăn nhiều làm cho quá trình thanh lọc diễn ra quá nhanh.

Ngoài ra, su hào ngoài chế biến còn được nhiều người ăn sống. Tuy ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, người bị đau dạ dày nên lưu ý và cũng hạn chế ăn nộm su hào.

Món giò đặc biệt Doãn Hải My ăn ngày cưới và loại giò nổi tiếng ngon miền BắcMón giò đặc biệt Doãn Hải My ăn ngày cưới và loại giò nổi tiếng ngon miền Bắc

GĐXH – Thực đơn đãi khách trong đám cưới của cặp đôi cầu thủ Văn Hậu và Doãn Hải My những ngày này vẫn được nhiều người chú ý. Nét đẹp ẩm thực quê nhà đã được vào thực đơn ngày cưới, trong đó có một loại giò nổi tiếng ngon miền Bắc.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 23 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top