Nhân viên công sở Hà Nội và bữa ăn sáng hàng ngày
GiadinhNet - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cả một ngày làm việc dài. Với đô thị lớn như Hà Nội, nơi có lượng người làm việc nhiều trong môi trường công sở, đây là cách họ ăn sáng mỗi ngày.
Bữa sáng "vội vàng" của người trẻ
Cách ăn sáng quen thuộc thường thấy của nhiều người sống tại Hà Nội mà đối tượng chủ yếu là những người trẻ. Chị Trịnh Hồng Thắm (24 tuổi, Trần Cung) cho biết: "Công việc của tôi bắt đầu từ lúc 8 giờ. Dù thường thức giấc vào khoảng 7 giờ hơn nhưng thời gian vệ sinh cá nhân, di chuyển đến công ty chỉ vừa đủ, hôm nào thức muộn hơn sẽ đi làm trễ. Vì vậy, tôi thường mua bánh khúc bán dọc đường rồi mang lên công ty ăn sáng chứ không có thời gian nấu ở nhà".
Công ty của chị Thắm nằm trên đường Khuất Duy Tiến, theo chị đoạn đường từ đầu Phạm Hùng qua bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng "tắc cứng" mỗi sáng, chị phải tranh thủ thời gian di chuyển sớm. Vì vậy, bữa sáng thong dong ở các hàng quán với chị là điều xa xỉ. Thông thường, chị dừng ở xe bán bánh khúc, bánh bao hay mua xôi bán lề đường để tiết kiệm thời gian.
"Mỗi gói xôi, bánh khúc chỉ có giá 12.000 – 15.000 đồng nên mình mua ăn sáng cũng tiết kiệm hơn ăn hàng quán", chị Thắm chia sẻ.
Bữa sáng "nghệ thuật"
Không như nhiều người trẻ sống vội vàng, với những "dân công sở" đã có gia đình tại Hà Nội, bữa sáng không chỉ là dành cho bản thân mà còn chuẩn bị cho cả gia đình. Vì vậy, bữa sáng cũng được trau chuốt, chỉn chu như những bữa ăn hàng ngày khác. Có thể nói, bữa sáng đã trở thành thứ "nghệ thuật ăn sáng" riêng trong gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hà (34 tuổi, Bắc Từ Liêm) cho biết: "Cả công ty tôi và chồng đều cách xa nhà nhưng bữa sáng của gia đình đều đầy đủ. Tôi thường xuyên nấu món phở bò và bún thang cho gia đình, phần nguyên liệu như thịt, hành lá, hành tím, xương được chuẩn bị từ tối hôm trước, buổi sáng chỉ cần nấu lên. Những hôm thức sớm hơn, tôi tranh thủ đi chợ sớm gần nhà để mua nguyên liệu tươi nấu bữa sáng cho gia đình".
Theo chị Hà, bữa sáng quan trọng không kém cạnh bữa trưa hay tối. Một bữa sáng ngon giúp gia đình gắn kết với nhau ngày mới, tăng cường năng lượng làm việc và tất nhiên là tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, mỗi ngày, chị đều không ngần ngại việc thức dậy từ lúc 6 giờ kém để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình trước khi mỗi thành viên bắt đầu công việc riêng.
Thói quen này của chị cũng được hình thành từ ngày chị chưa lập gia đình, khi mẹ chị Hà cũng là người dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Cũng theo chị Hà, do khẩu vị gia đình chị khá đặc biệt, thích ăn những món nước nên chị thường đa dạng các món ăn sáng, từ bún thang, phở bò, cầu kỳ hơn sẽ nấu bún bò Huế. Nhưng cũng có hôm đổi vị, chị chuẩn bị món xôi gấc thịt kho đơn giản cho gia đình.
Bữa sáng "thân quen"
Khác với cách nhiều người lựa chọn bữa sáng tiết kiệm, nhanh chóng, anh Trần Quang Đức (34 tuổi, Cầu Giấy) lại chọn cho mình quán quen để ăn sáng. Anh khoái nhất là món bánh cuốn nên bữa sáng anh thường ghé quán bánh cuốn thịt chả cuối đường Phan Văn Trường để thưởng thức. Mỗi suất bánh cuốn ở đây có giá 35.000 – 50.000 đồng, bao gồm một đĩa bánh cuốn hành phi, một bát nước chấm gồm cà rốt, đu đủ ngâm, thịt nướng và chả lụa. "Bánh cuốn mềm, thơm mùi hành phi, nhân thịt băm mộc nhĩ béo ngậy hoà quyện với nước mắm chua ngọt ăn rất "cuốn". Bữa sáng ăn vậy là vừa ngon, vừa đủ chất lại vừa tốt cho cơ thể" anh Đức sảng khoái nói.
Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến phở. Nhiều gia đình cũng lựa chọn hàng phở quen là địa chỉ ăn sáng mỗi ngày. Với gia đình chị Hoàng Liên (42 tuổi, Hoàn Kiếm), phở Bát Đàn ngay gần nhà là quán ăn sáng "nhẵn mặt". Gia đình chị đều là những người làm công sở nhưng đặc biệt yêu thích phở. Theo chị, dù ăn sáng nhiều nơi, nhiều món nhưng phở Bát Đàn vẫn mang hương vị riêng, vừa gần gũi, thân thuộc, với mang nét văn hoá truyền thống của Hà Nội. Thỉnh thoảng, để lạ vị gia đình chị đổi sang phở Thìn với mức giá cao hơn.
Bữa sáng "lúc có lúc không"
Đây là thực trạng chung của nhiều bạn trẻ gen Z vừa bước chân vào môi trường công sở. Dù đi làm nhưng thói quen "thức khuya dậy muộn" vẫn được nhiều người duy trì từ thời gian đi học. Vì vậy, mỗi bữa sáng "lúc có lúc không" là điều thường xuyên thấy. Hoàng Thị Linh (22 tuổi, Đông Ngạc) cho biết: "Vì dậy muộn nên thường xuyên bỏ ăn sáng hoặc lên công ty mới cùng mọi người đặt đồ ăn. Có hôm nhịn ăn sáng nên đến trưa gần như đói lả". Dù biết bỏ bữa sáng là điều không tốt cho sức khoẻ, hơn hết liên quan đến các bệnh dạ dày, chị Linh vẫn chưa thể hình thành thói quen dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng.
Theo nhiều nghiên cứu, bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày không thể bỏ qua. Bữa ăn sáng làm tăng năng lượng tích cực, cải thiện các vấn đề tim mạch, hạn chế bệnh liên quan đến dạ dày, giúp người giảm cân giảm bớt cảm giác thèm ăn và nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ khác. Việc nhịn ăn sáng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi mỗi ngày, lâu dần dẫn đến suy nhược nếu các bữa ăn còn lại không đảm bảo đủ chất, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và tiêu hoá.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 6 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 22 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.