Nhân viên công sở Hà Nội và bữa ăn sáng hàng ngày
GiadinhNet - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cả một ngày làm việc dài. Với đô thị lớn như Hà Nội, nơi có lượng người làm việc nhiều trong môi trường công sở, đây là cách họ ăn sáng mỗi ngày.
Bữa sáng "vội vàng" của người trẻ
Cách ăn sáng quen thuộc thường thấy của nhiều người sống tại Hà Nội mà đối tượng chủ yếu là những người trẻ. Chị Trịnh Hồng Thắm (24 tuổi, Trần Cung) cho biết: "Công việc của tôi bắt đầu từ lúc 8 giờ. Dù thường thức giấc vào khoảng 7 giờ hơn nhưng thời gian vệ sinh cá nhân, di chuyển đến công ty chỉ vừa đủ, hôm nào thức muộn hơn sẽ đi làm trễ. Vì vậy, tôi thường mua bánh khúc bán dọc đường rồi mang lên công ty ăn sáng chứ không có thời gian nấu ở nhà".
Công ty của chị Thắm nằm trên đường Khuất Duy Tiến, theo chị đoạn đường từ đầu Phạm Hùng qua bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng "tắc cứng" mỗi sáng, chị phải tranh thủ thời gian di chuyển sớm. Vì vậy, bữa sáng thong dong ở các hàng quán với chị là điều xa xỉ. Thông thường, chị dừng ở xe bán bánh khúc, bánh bao hay mua xôi bán lề đường để tiết kiệm thời gian.
"Mỗi gói xôi, bánh khúc chỉ có giá 12.000 – 15.000 đồng nên mình mua ăn sáng cũng tiết kiệm hơn ăn hàng quán", chị Thắm chia sẻ.
Bữa sáng "nghệ thuật"
Không như nhiều người trẻ sống vội vàng, với những "dân công sở" đã có gia đình tại Hà Nội, bữa sáng không chỉ là dành cho bản thân mà còn chuẩn bị cho cả gia đình. Vì vậy, bữa sáng cũng được trau chuốt, chỉn chu như những bữa ăn hàng ngày khác. Có thể nói, bữa sáng đã trở thành thứ "nghệ thuật ăn sáng" riêng trong gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hà (34 tuổi, Bắc Từ Liêm) cho biết: "Cả công ty tôi và chồng đều cách xa nhà nhưng bữa sáng của gia đình đều đầy đủ. Tôi thường xuyên nấu món phở bò và bún thang cho gia đình, phần nguyên liệu như thịt, hành lá, hành tím, xương được chuẩn bị từ tối hôm trước, buổi sáng chỉ cần nấu lên. Những hôm thức sớm hơn, tôi tranh thủ đi chợ sớm gần nhà để mua nguyên liệu tươi nấu bữa sáng cho gia đình".
Theo chị Hà, bữa sáng quan trọng không kém cạnh bữa trưa hay tối. Một bữa sáng ngon giúp gia đình gắn kết với nhau ngày mới, tăng cường năng lượng làm việc và tất nhiên là tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, mỗi ngày, chị đều không ngần ngại việc thức dậy từ lúc 6 giờ kém để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình trước khi mỗi thành viên bắt đầu công việc riêng.
Thói quen này của chị cũng được hình thành từ ngày chị chưa lập gia đình, khi mẹ chị Hà cũng là người dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Cũng theo chị Hà, do khẩu vị gia đình chị khá đặc biệt, thích ăn những món nước nên chị thường đa dạng các món ăn sáng, từ bún thang, phở bò, cầu kỳ hơn sẽ nấu bún bò Huế. Nhưng cũng có hôm đổi vị, chị chuẩn bị món xôi gấc thịt kho đơn giản cho gia đình.
Bữa sáng "thân quen"
Khác với cách nhiều người lựa chọn bữa sáng tiết kiệm, nhanh chóng, anh Trần Quang Đức (34 tuổi, Cầu Giấy) lại chọn cho mình quán quen để ăn sáng. Anh khoái nhất là món bánh cuốn nên bữa sáng anh thường ghé quán bánh cuốn thịt chả cuối đường Phan Văn Trường để thưởng thức. Mỗi suất bánh cuốn ở đây có giá 35.000 – 50.000 đồng, bao gồm một đĩa bánh cuốn hành phi, một bát nước chấm gồm cà rốt, đu đủ ngâm, thịt nướng và chả lụa. "Bánh cuốn mềm, thơm mùi hành phi, nhân thịt băm mộc nhĩ béo ngậy hoà quyện với nước mắm chua ngọt ăn rất "cuốn". Bữa sáng ăn vậy là vừa ngon, vừa đủ chất lại vừa tốt cho cơ thể" anh Đức sảng khoái nói.
Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến phở. Nhiều gia đình cũng lựa chọn hàng phở quen là địa chỉ ăn sáng mỗi ngày. Với gia đình chị Hoàng Liên (42 tuổi, Hoàn Kiếm), phở Bát Đàn ngay gần nhà là quán ăn sáng "nhẵn mặt". Gia đình chị đều là những người làm công sở nhưng đặc biệt yêu thích phở. Theo chị, dù ăn sáng nhiều nơi, nhiều món nhưng phở Bát Đàn vẫn mang hương vị riêng, vừa gần gũi, thân thuộc, với mang nét văn hoá truyền thống của Hà Nội. Thỉnh thoảng, để lạ vị gia đình chị đổi sang phở Thìn với mức giá cao hơn.
Bữa sáng "lúc có lúc không"
Đây là thực trạng chung của nhiều bạn trẻ gen Z vừa bước chân vào môi trường công sở. Dù đi làm nhưng thói quen "thức khuya dậy muộn" vẫn được nhiều người duy trì từ thời gian đi học. Vì vậy, mỗi bữa sáng "lúc có lúc không" là điều thường xuyên thấy. Hoàng Thị Linh (22 tuổi, Đông Ngạc) cho biết: "Vì dậy muộn nên thường xuyên bỏ ăn sáng hoặc lên công ty mới cùng mọi người đặt đồ ăn. Có hôm nhịn ăn sáng nên đến trưa gần như đói lả". Dù biết bỏ bữa sáng là điều không tốt cho sức khoẻ, hơn hết liên quan đến các bệnh dạ dày, chị Linh vẫn chưa thể hình thành thói quen dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng.
Theo nhiều nghiên cứu, bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày không thể bỏ qua. Bữa ăn sáng làm tăng năng lượng tích cực, cải thiện các vấn đề tim mạch, hạn chế bệnh liên quan đến dạ dày, giúp người giảm cân giảm bớt cảm giác thèm ăn và nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ khác. Việc nhịn ăn sáng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi mỗi ngày, lâu dần dẫn đến suy nhược nếu các bữa ăn còn lại không đảm bảo đủ chất, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và tiêu hoá.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.