Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những cách rã đông thịt nhanh không ngờ và cực dễ làm

Thứ bảy, 11:00 30/04/2022 | Ăn

GiadinhNet - Trữ đông thịt là cách bảo quản phổ biến với nguyên liệu này. Thịt có thể để được vài tuần nếu bảo quản đúng cách trong ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, công đoạn rã đông cũng cần phải lưu ý, tránh để thịt bị hỏng, vi khuẩn xâm nhập hay kém chất lượng trong quá trình này.

Mẹo rã đông thịt 'trong một nốt nhạc' - Ảnh 1.

Mẹo rã đông thịt nhanh. Video: Tiktok serena_sgsk

Mẹo hay giúp rã đông được tài khoản Tiktok mang tên Serena_sgsk chia sẻ, nhiều người áp dụng và đã thành công. Chủ tài khoản cho biết cô cũng vừa học được mẹo này trên mạng xã hội và thử nghiệm với miếng thịt đã để trong tủ lạnh hơn một tuần.

Đầu tiên, cô lấy một lít nước, hòa với nước cốt của một quả chanh, thêm hai thìa đường cát, hòa tan hỗn hợp rồi cho miếng thịt đông vào ngâm. Sau 10 phút, miếng thịt đã mềm ngon, có thể sử dụng chế biến như bình thường. Trên thực tế, đây là kinh nghiệm được kết hợp từ hai mẹo vặt khá phổ biến: dùng đường và dùng chanh (hoặc giấm).

Các bà nội trợ Hàn Quốc thường dùng đường để rã đông thịt. Họ pha nước lạnh với nước sôi theo tỷ lệ 5:1 hoặc chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C. Sử dụng nước máy thông thường cũng được nhưng hiệu quả không cao. Sau đó, họ hòa hai thìa đường vào nước, khuấy đều rồi cho thịt vào khoảng 7-10 phút là mềm. Cách này giúp thịt không chỉ mềm, còn giữ được vị thơm ngon khi nấu.

Mẹo rã đông thịt 'trong một nốt nhạc' - Ảnh 2.

Có nhiều cách để rã đông thịt nhưng không nên để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.

Với cách dùng chanh, người ta cũng sử dụng nước ấm khoảng 40 độ C, vắt một quả chanh hoặc thay thế bằng một thìa giấm rồi khuấy đều, ngâm thịt trong khoảng 30 phút sẽ đạt hiệu quả mềm. Việc kết hợp hai phương pháp giúp tăng hiệu quả rã đông và bảo toàn hương vị của thịt.

Ngoài hai cách này, bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác đơn giản hơn như dùng chế độ rã đông của lò vi sóng nếu cần nấu ngay hoặc rã đông từ từ bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh. Bên cạnh đó, cách dùng gừng cũng được một số người thử nghiệm. Bạn không nên rã đông bằng dầu nóng hay cho vào lò nướng. Để thịt ở nhiệt độ phòng quá hai tiếng cũng khiến miếng thịt bị vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách rã thịt đông khác:

Rã đông từ ngăn mát tủ lạnh

Thịt lấy từ ngăn đông ra, bạn đặt thịt trong dĩa hoặc chén để khi rã đông trong ngăn mát tủ lạnh thịt không bị chảy nước. Bạn để thịt trong ngăn mát tủ lạnh để thịt rã từ từ trong 24 giờ.

Sau khi thịt đã rã đông hoàn toàn, bạn có thể để thịt trong 1 - 2 ngày hoặc cất lại lên ngăn đông mà không sợ thịt bị hư hỏng hay mất vệ sinh.

Mẹo rã đông thịt 'trong một nốt nhạc' - Ảnh 3.

Rã đông bằng nước lạnh

Nhiều người vẫn chọn cách rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian, nhưng nước nóng sẽ làm thịt mất protein và mùi vị, ngoài ra còn thịt còn dễ bị bở và vi khuẩn thâm nhập vào thịt.

Vì thế, để thay thế nước nóng, bạn có thể rã đông thịt bằng nước lạnh để đảm bảo thịt giữ được nguyên chất dinh dưỡng. Bạn gói thịt thật kĩ rồi cho vào trong nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút thì thay nước 1 lần để quá trình rã đông nhanh hơn.

Mẹo rã đông thịt 'trong một nốt nhạc' - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử rã đông thịt bằng 2 cái nồi nhôm hoặc nồi inox cùng với nước lạnh nhờ vào sự dẫn nhiệt của kim loại.

Bạn lật mặt 1 nồi xuống và cho thịt đã gói kín lên đáy nồi. Tiếp theo, bạn cho nước lạnh vào nồi còn lại và đặt lên miếng thịt trong 3 - 7 phút là thịt đã được rã đông.

Mẹo rã đông thịt 'trong một nốt nhạc' - Ảnh 5.

Rã đông bằng gừng

Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào.

Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng sau khi rã đông.

Những cách rã đông thịt nhanh không ngờ và cực dễ làm - Ảnh 6.

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

Không rã đông bằng dầu nóng

Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy suy nghĩ lại vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.

Những cách rã đông thịt nhanh không ngờ và cực dễ làm - Ảnh 7.

Không rã đông cá quá mềm

Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được

Những cách rã đông thịt nhanh không ngờ và cực dễ làm - Ảnh 8.

Không rã đông bằng lò nướng

Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.

Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm

Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.

Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

Mỗi sáng uống 1 cốc nước này ngay khi bụng đói, mỡ bụng tan biến chỉ sau 7 ngàyMỗi sáng uống 1 cốc nước này ngay khi bụng đói, mỡ bụng tan biến chỉ sau 7 ngày

GiadinhNet - Giảm cân hóa ra không quá khó, chỉ cần bạn thực sự kiên trì theo gợi ý dưới đây.

Thêm thứ quả nhà nào cũng có này, luộc ức gà giảm cân không bị khô lại còn ngon; 5 cách chế biến đủ thực đơn giảm cân bằng ức gà cho 1 tuần Thêm thứ quả nhà nào cũng có này, luộc ức gà giảm cân không bị khô lại còn ngon; 5 cách chế biến đủ thực đơn giảm cân bằng ức gà cho 1 tuần

GiadinhNet - Ức gà thường được các huấn luyện viên, người tập gym đưa vào trong thực đơn ăn uống, là món ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể đa dạng hóa cách thức chế biến ức gà như luộc, hấp, chiên không dầu… để làm món ăn trong thực đơn của mình.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 35 phút trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 4 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 11 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top