Thứ củ bán đầy ngoài chợ ai cũng thích ăn vì ngon và bổ, nhưng công dụng giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, giảm ốm đau bệnh tật của nó nhiều người chưa biết
GiadinhNet - Ngoài khả năng giải trừ chứng táo bón, thứ củ này có một công dụng tuyệt vời rất ít người biết – đó là thải độc, thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.
Khả năng thải độc ít người biết của thứ củ thần dược
Thứ củ thần dược đó là khoai lang. Ai đã từng táo bón và dùng thứ củ khoai lang này ăn thì mới biết "nhạy" thế nào. Nhưng củ khoai lang còn có thể thải mọi độc tố trong cơ thể, thanh lọc giúp cơ thể giảm đáng kể chuyện đau ốm, bệnh tật trong cơ thể và nhiều tác dụng khác.
Cụ thể, khoai lang nhiều chất xơ rất tốt cho việc duy trì đường huyết ở mức cân bằng. Lượng đường tự nhiên trong khoai lang thẩm thấu vào máu mà không làm tăng lượng đường huyết, giúp cân bằng năng lượng cho cơ thể.
Khoai lang giàu protein, có thể ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người (hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động tế bào ung thư càng lớn).
Trong khoai lang lượng Vitamin B6 khá cao, giúp giảm homocysteine (chất này nồng độ cao trong máu sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến…).
- Vitamin C dồi dào trong khoai lang giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa, các tế bào máu, góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress, thanh lọc cơ thể tốt.
Các nhà khoa học cho rằng, 1 củ khoai lang nướng có vỏ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Trong đó lượng calo: 180, Carb: 41,4 gam, chất đạm: 4 gam, Chất béo: 0,3 gam, Chất xơ: 6,6 gam (1 củ khoai lang chứa hơn 1/4 lượng chất xơ được khuyến nghị ăn mỗi ngày của con người).
Chất xơ không hòa tan trong khoai lang sẽ giúp cơ thể bạn no trong nhiều giờ sau khi ăn, lượng đường trong máu không tăng đột biến…
Còn có nhiều Vitamin A, C, B, khoáng chất, Mangan, Magie, Kali, Đồng, Niacin, axit pantothenic… Đặc biệt các loại khoai lang cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do
Trong cuốn sách "Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe của 5 thế hệ Đông y Trung Quốc" viết rằng, người mắc bệnh táo bón, thải độc kém sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc thì đừng bỏ qua món khoai lang bình dân nhưng nhiều "sức mạnh" - nhất là khi kết hợp với mật ong – bởi nó vừa bổ sung chất xơ thô, vừa có thêm đường glucose tự nhiên, giúp thải độc, chống táo bón hiệu quả hơn.
Nhóm người nên ăn khoai lang
Khoai lang dễ kết hợp vào chế độ ăn uống, nhưng có những người cần ăn khoai lang để tốt cho sức khỏe, ngừa ung thư, giảm viêm, dễ tiêu hóa, giữ cho làn da trẻ hơn... Cụ thể:
- Những người bình thường ăn quá ít chất xơ dẫn đến tiêu hóa kém, mắc táo bón.
- Những người làm việc trí óc, thần kinh căng thẳng, áp lực lớn, mệt mỏi, giấc ngủ không sâu.
- Nhóm người bị táo bón dài ngày, phân khô, đường ruột bị kích thích, khô miệng, dễ bị nóng vùng tay và chân.
Những người không nên ăn khoai lang
- Những người cơ thể hay ẩm ướt, đầy bụng khó tiêu, đi đại tiện khó, luôn cảm thấy đi đại tiện không hết.
- Người đang đói cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm tăng mức độ tiết dịch vị của dạ dày, gây nóng ruột, ợ hơi, đầy bụng, khó chịu.
- Người mắc bệnh thận không ăn quá nhiều khoai lang vì có thể gián tiếp gây chứng rối loạn nhịp tim, yếu tim, nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh.
- Người tiêu hoá kém ăn quá nhiều khoai lang sẽ tăng tiết dịch vị và gây nóng ruột, ợ chua khó chịu.
- Người có bệnh về dạ dày – nhất là dạ dày mãn tính không nên ăn khoai lang - đặc biệt là lúc đói vì dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày, hoặc gặp những cơn đau dạ dày…
- Những người lá lách hư nhược, thể chất yếu, dễ sinh bệnh tiêu chảy cũng tránh ăn khoai lang.
- Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn khoai lang có mật ong.
- Ăn khoai lang có mật ong thì tránh ăn hành tây sống kẻo dễ bị tiêu chảy, đi lỏng nhiều.
Cách luộc khoai lang luộc/hấp lá dứa, lá nếp thơm ngon bở, giữ được nhiều dinh dưỡng nhất
Khoai lang có thể ăn bằng cách nướng, luộc, nghiền... hoặc làm nguyên liệu nấu các món khác để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Luộc là cách phổ biến và đơn giản nhất, sau đây là cách luộc khoai lang dùng lá dứa, lá nếp thơm ngon bở, giữ được nhiều dinh dưỡng nhất.
Nguyên liệu
- 1 kg khoai lang
- 1 nắm lá dứa
Cách làm
- Lá dứa rửa sạch, 1/2 số lá lót dưới đáy nồi sứ (1/2 số lá để lại rồi cuộn thành bó đặt lên trên cùng nồi khoai lang trước khi luộc).
- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi rồi đặt cuộn lá dứa bên trên.
Cả khoai lang và lá dứa đều không cần để ráo nước, vì cần giữ độ ẩm để nồi khoai không bị cháy và khét).
Đậy nắp nồi sứ lại, cho lên bếp và bật lửa to đun khoảng 5 phút.
Khi thấy nồi tỏa nhiệt thì hạ lửa nhỏ nhất đun âm ỉ 25 phút.
Mở nắp ra dùng đũa cắm vào củ khoai.
Nếu thấy đũa dễ dàng xuyên qua củ khoai là nó đã chín.
Hãy tắt bếp, đậy nắp om thêm 5 phút nữa là khoai chín hoàn toàn.
Ăn khoai ngay lúc nóng rất thơm và ngon.
Cách làm món khoai lang lắc mật ong
Món khoai lang lắc mật ong khoái khẩu cho cả trẻ em và người lớn. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
– 1 kg khoai lang
– 4 muỗng mật ong
– 2 muỗng mè trắng (vừng trắng), bột mì, bột ớt, dầu ăn.
Cách làm
Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt khúc dài rửa sạch để ráo.
Cho 5 muỗng bột mì, chút bột ớt (tùy khẩu vị ăn cay), xíu muối và 1/2 muỗng đường vào tô trộn đều.
Cho khoai lang vào xóc đều để khoai dính bột.
Bật bếp, đặt chảo lên và đổ dầu vào đun nóng thì cho khoai lang vào chiên giòn.
Dùng 1 tô khác cho mật ong và mè vào trộn đều. Sau đó cho khoai đã chiên vào trộn nhanh tay, rồi đổ ra đĩa dùng làm món snack, ăn rất ngon và vui miệng.
*Thông tin trong bài có tham khảo tư vấn của bác sĩ Vinmec và Monanngon.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 10 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.