Thứ củ bán đầy ngoài chợ ai cũng thích ăn vì ngon và bổ, nhưng công dụng giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, giảm ốm đau bệnh tật của nó nhiều người chưa biết
GiadinhNet - Ngoài khả năng giải trừ chứng táo bón, thứ củ này có một công dụng tuyệt vời rất ít người biết – đó là thải độc, thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.
Khả năng thải độc ít người biết của thứ củ thần dược
Thứ củ thần dược đó là khoai lang. Ai đã từng táo bón và dùng thứ củ khoai lang này ăn thì mới biết "nhạy" thế nào. Nhưng củ khoai lang còn có thể thải mọi độc tố trong cơ thể, thanh lọc giúp cơ thể giảm đáng kể chuyện đau ốm, bệnh tật trong cơ thể và nhiều tác dụng khác.
Cụ thể, khoai lang nhiều chất xơ rất tốt cho việc duy trì đường huyết ở mức cân bằng. Lượng đường tự nhiên trong khoai lang thẩm thấu vào máu mà không làm tăng lượng đường huyết, giúp cân bằng năng lượng cho cơ thể.
Khoai lang giàu protein, có thể ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người (hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động tế bào ung thư càng lớn).
Trong khoai lang lượng Vitamin B6 khá cao, giúp giảm homocysteine (chất này nồng độ cao trong máu sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến…).
- Vitamin C dồi dào trong khoai lang giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa, các tế bào máu, góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress, thanh lọc cơ thể tốt.
Các nhà khoa học cho rằng, 1 củ khoai lang nướng có vỏ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Trong đó lượng calo: 180, Carb: 41,4 gam, chất đạm: 4 gam, Chất béo: 0,3 gam, Chất xơ: 6,6 gam (1 củ khoai lang chứa hơn 1/4 lượng chất xơ được khuyến nghị ăn mỗi ngày của con người).
Chất xơ không hòa tan trong khoai lang sẽ giúp cơ thể bạn no trong nhiều giờ sau khi ăn, lượng đường trong máu không tăng đột biến…
Còn có nhiều Vitamin A, C, B, khoáng chất, Mangan, Magie, Kali, Đồng, Niacin, axit pantothenic… Đặc biệt các loại khoai lang cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do
Trong cuốn sách "Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe của 5 thế hệ Đông y Trung Quốc" viết rằng, người mắc bệnh táo bón, thải độc kém sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc thì đừng bỏ qua món khoai lang bình dân nhưng nhiều "sức mạnh" - nhất là khi kết hợp với mật ong – bởi nó vừa bổ sung chất xơ thô, vừa có thêm đường glucose tự nhiên, giúp thải độc, chống táo bón hiệu quả hơn.
Nhóm người nên ăn khoai lang
Khoai lang dễ kết hợp vào chế độ ăn uống, nhưng có những người cần ăn khoai lang để tốt cho sức khỏe, ngừa ung thư, giảm viêm, dễ tiêu hóa, giữ cho làn da trẻ hơn... Cụ thể:
- Những người bình thường ăn quá ít chất xơ dẫn đến tiêu hóa kém, mắc táo bón.
- Những người làm việc trí óc, thần kinh căng thẳng, áp lực lớn, mệt mỏi, giấc ngủ không sâu.
- Nhóm người bị táo bón dài ngày, phân khô, đường ruột bị kích thích, khô miệng, dễ bị nóng vùng tay và chân.
Những người không nên ăn khoai lang
- Những người cơ thể hay ẩm ướt, đầy bụng khó tiêu, đi đại tiện khó, luôn cảm thấy đi đại tiện không hết.
- Người đang đói cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm tăng mức độ tiết dịch vị của dạ dày, gây nóng ruột, ợ hơi, đầy bụng, khó chịu.
- Người mắc bệnh thận không ăn quá nhiều khoai lang vì có thể gián tiếp gây chứng rối loạn nhịp tim, yếu tim, nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh.
- Người tiêu hoá kém ăn quá nhiều khoai lang sẽ tăng tiết dịch vị và gây nóng ruột, ợ chua khó chịu.
- Người có bệnh về dạ dày – nhất là dạ dày mãn tính không nên ăn khoai lang - đặc biệt là lúc đói vì dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày, hoặc gặp những cơn đau dạ dày…
- Những người lá lách hư nhược, thể chất yếu, dễ sinh bệnh tiêu chảy cũng tránh ăn khoai lang.
- Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn khoai lang có mật ong.
- Ăn khoai lang có mật ong thì tránh ăn hành tây sống kẻo dễ bị tiêu chảy, đi lỏng nhiều.
Cách luộc khoai lang luộc/hấp lá dứa, lá nếp thơm ngon bở, giữ được nhiều dinh dưỡng nhất
Khoai lang có thể ăn bằng cách nướng, luộc, nghiền... hoặc làm nguyên liệu nấu các món khác để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Luộc là cách phổ biến và đơn giản nhất, sau đây là cách luộc khoai lang dùng lá dứa, lá nếp thơm ngon bở, giữ được nhiều dinh dưỡng nhất.
Nguyên liệu
- 1 kg khoai lang
- 1 nắm lá dứa
Cách làm
- Lá dứa rửa sạch, 1/2 số lá lót dưới đáy nồi sứ (1/2 số lá để lại rồi cuộn thành bó đặt lên trên cùng nồi khoai lang trước khi luộc).
- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi rồi đặt cuộn lá dứa bên trên.
Cả khoai lang và lá dứa đều không cần để ráo nước, vì cần giữ độ ẩm để nồi khoai không bị cháy và khét).
Đậy nắp nồi sứ lại, cho lên bếp và bật lửa to đun khoảng 5 phút.
Khi thấy nồi tỏa nhiệt thì hạ lửa nhỏ nhất đun âm ỉ 25 phút.
Mở nắp ra dùng đũa cắm vào củ khoai.
Nếu thấy đũa dễ dàng xuyên qua củ khoai là nó đã chín.
Hãy tắt bếp, đậy nắp om thêm 5 phút nữa là khoai chín hoàn toàn.
Ăn khoai ngay lúc nóng rất thơm và ngon.
Cách làm món khoai lang lắc mật ong
Món khoai lang lắc mật ong khoái khẩu cho cả trẻ em và người lớn. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
– 1 kg khoai lang
– 4 muỗng mật ong
– 2 muỗng mè trắng (vừng trắng), bột mì, bột ớt, dầu ăn.
Cách làm
Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt khúc dài rửa sạch để ráo.
Cho 5 muỗng bột mì, chút bột ớt (tùy khẩu vị ăn cay), xíu muối và 1/2 muỗng đường vào tô trộn đều.
Cho khoai lang vào xóc đều để khoai dính bột.
Bật bếp, đặt chảo lên và đổ dầu vào đun nóng thì cho khoai lang vào chiên giòn.
Dùng 1 tô khác cho mật ong và mè vào trộn đều. Sau đó cho khoai đã chiên vào trộn nhanh tay, rồi đổ ra đĩa dùng làm món snack, ăn rất ngon và vui miệng.
*Thông tin trong bài có tham khảo tư vấn của bác sĩ Vinmec và Monanngon.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.