Đầu bếp nổi tiếng Việt Nam nói gì về bí quyết 'thần kì' làm nên món phở gà Hà Nội ngon đặc biệt
GĐXH - Là một nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng, đầu bếp Lê Văn Khánh luôn đề cao giá trị truyền thống trong tinh hoa ẩm thực Việt, đặc biệt là món phở gà Hà Nội được nhiều du khách trong nước và quốc tế khen ngợi.
Phở gà Hà Nội là món ăn nổi tiếng
Ẩm thực Việt luôn là sự ưu ái với nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh. Anh luôn trân trọng nét ẩm thực xưa và luôn hướng đến cốt cách truyền thống trong ẩm thực Việt, đặc biệt là ẩm thực Hà Thành. Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, không thể không nhắc đến những món ăn ngon như: chè đỗ đen, phở gà Hà Nội, bánh xu xê,.. tại các quang gánh.
Tuy nhiên, ngày nay, cuộc sống con người ngày càng tiến bộ và tiên tiến, kèm theo đó là chất lượng cuộc sống con người cũng ngày một phát triển. Chính vì vậy, ẩm thực Việt cũng được kết hợp, giao thoa giữa ẩm thực truyền thống của dân tộc với những tinh túy từ nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù nền ẩm thực Việt ngày nay đã có nhiều đổi mới, nhưng trong cốt cách vẫn giữ nguyên văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc mà tổ tiên lưu truyền bao đời. Đối với nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh, việc kế thừa và phát huy những tinh hoa truyền thống này là điều đặc biệt quan trọng.
Đầu bếp nổi tiếng Lê Văn Khánh nói gì về hương liệu trong món phở gà Hà Nội?
Chia sẻ với phóng viên Gia đình và Xã hội, Anh Khánh cười và nói: "Với tôi, giao thoa trong ẩm thực hay bất kì vấn đề gì cũng là học hỏi thêm những nét mới và thúc đẩy hóa những thứ giá trị ẩm thực lên một tầng cao hơn. Có nghĩa là học hỏi, tiếp thu để phát triển, nâng tầm giá trị ẩm thực Việt chứ không được làm mất đi những nét truyền thống, cốt cách vốn có của nền ẩm thực Việt Nam."
Khi được hỏi về dấu ấn đặc trưng của món ăn Việt và ẩm thực Hà Thành, nghệ nhân Khánh cũng bày tỏ tình yêu đặc biệt với món phở gà Hà Nội. Anh Khánh chia sẻ:
"Phở gà truyền thống Hà Nội không sử dụng quế, hồi mà chỉ có hành, gừng nướng cùng rễ mùi, rễ hành tạo phong vị nhẹ thanh riêng. Đồng thời, khi tạo độ ngọt cho nước dùng, không dùng mì chính mà sử dụng nước xương hầm kỹ cùng sá sùng nướng. Đó là nét đặc trưng tạo nên hương vị thanh nhẹ trong nước dùng, vừa có đầy đủ chất dinh dưỡng mà không gây hại sức khỏe cho người ăn."
Ngoài ra, nghệ nhân Khánh chia sẻ về loại gia vị đặc trưng làm nên hương vị đậm đà trong phở gà là sử dụng nước mắm. Tuy nhiên, không nên cho mắm quá sớm sẽ làm nước dùng vị chua, cũng không cho nhiều quá làm nước dùng bị nồng.
Đặc biệt, cách để có món phở gà ngon, mang hương vị truyền thống là phải cho thêm chút đường phèn. Đây chính là một loại gia vị đặc biệt trong bí quyết xưa để tạo nên món phở gà Hà Nội thơm ngon, thanh dịu. Lưu ý không dùng quá nhiều nếu không nước sẽ bị ngọt lợ. Bên cạnh đó, phở gà sẽ ngon hơn khi dùng gà ta, loại thịt gà ngọt và không bở, hòa quyện cùng nước dùng như gợi về ký ức của một miền xưa cũ.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 21 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.