Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cả 3 người trong một gia đình đều mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ rõ thủ phạm trong bữa ăn hàng ngày

Thứ tư, 09:23 10/01/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Trong mâm cơm của gia đình có 3 người đều mắc ung thư dạ dày này thường xuyên xuất hiện món ăn mặn, món ăn muối chua và đồ khô hun khói... Ăn mặn lâu dần thành quen.

Loại hoa tốt cho gan, thận và quét sạch mỡ máu, bán rẻ ở chợ Việt nhưng nhiều người chưa biết ănLoại hoa tốt cho gan, thận và quét sạch mỡ máu, bán rẻ ở chợ Việt nhưng nhiều người chưa biết ăn

GĐXH - Hoa atisô đỏ không chỉ là nguyên liệu của những món ăn ngon mà còn là vị thuốc “đại bổ”. Sử dụng atisô đúng cách có tác dụng lợi gan, mật và quét sạch mỡ máu...

Theo Sohu đưa tin, thanh niên Tiểu Đặng (32 tuổi) có dấu hiệu đau dạ dày nên đến bệnh viện khám và nội soi. Bác sĩ kết luận anh bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu nhưng may mắn vì kịp thời phát hiện nên nếu tiến hành điều trị tích cực, bệnh của anh sẽ không còn nguy hiểm.

Tiểu Đặng cho biết, 3  năm trước, bố mẹ của anh cũng từng được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Giờ đến anh nữa, vậy là gia đình anh có 3 người cùng mắc bệnh nguy hiểm này trong cùng thời gian ngắn.

Không có tiền sử nhưng cả 3 người trong một gia đình đều mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân chính từ chế độ ăn uống nguy hại này! - Ảnh 2.

Thường xuyên cho nhiều muối vào thức ăn, ăn nhiều sẽ thành quen. Ảnh minh họa

Qua trao đổi, được biết cả gia đình ba người trong nhà Tiểu Đặng không ai có thói quen hút thuốc hay uống rượu, trong nhà cũng không có tiền sử mắc ung thư dạ dày.

Bác sĩ cho biết, cả 3 thành viên trong gia đình Tiểu Đặng đều mắc ung thư dạ dày do thói quen ăn uống không lành mạnh kéo dài. Mẹ Tiểu Đặng thường xuyên cho một lượng muối khá lớn vào thức ăn khi nấu, lâu dần tạo thành thói quen.

Ngoài ra, mẹ Tiểu Đặng còn thường xuyên làm các món muối chua, đồ khô hun khói... Những món ăn này thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn gia đình quanh năm. Nhưng họ không hề hay biết, đây đều là những thực phẩm rất có hại cho dạ dày.

Theo các bác sĩ, dạ dày là một trong những cơ quan tiêu hoá quan trọng trong cơ thể, chế độ ăn uống có thể quyết định sức khoẻ dạ dày vì đây là nơi trực tiếp tiếp nhận và xử lý thực phẩm, dần chuyển hoá thành dạng cơ thể có khả năng hấp thụ, tạo điều kiện cho quá trình tiếp nhận chất dinh dưỡng của ruột non. Chính vì vậy, nếu chế độ ăn uống không lành mạnh chắc chắn sẽ gây tổn hại đến sức khoẻ dạ dày.

Người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng gì?

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, để bảo vệ dạ dày trước những tổn thương, người bệnh cần kiêng kỵ những thực phẩm sau đây:

Không có tiền sử nhưng cả 3 người trong một gia đình đều mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân chính từ chế độ ăn uống nguy hại này! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Kiêng đồ ăn, uống có chất kích thích

Các chất kích thích thường có trong rượu, bia, café, thuốc lá... đều là những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày. Do đó, những người mắc bệnh ung thư tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày cũng nên tránh sử dụng đồ uống có chất caffeine, do có thể dẫn tới tình trạng mất nước. 

Kiêng đồ chua, thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men tạo điều kiện cho sự phát triển của ung thư, cho dù nó tạo cảm giác ngon miệng. Người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm như: dưa muối, cà muối, thịt muối, chanh, dâu, bưởi, cam. 

Thực phẩm nhiều đường 

Người bệnh ung thư nên hạn chế các loại thực phẩm gây thừa đường, dẫn tới khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa vốn đang bị tổn thương của cơ thể. Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn như kẹo, bánh ngọt, bánh quy….

Thực phẩm mặn, nướng ở nhiệt độ cao

Thực phẩm chế biến bằng phương pháp nướng với nhiệt độ cao có thể sinh ra một số chất gây ung thư dạ dày và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của người đang mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, người bệnh ung thư cũng cần tuân thủ một chế độ ăn uống nhạt, cắt giảm muối, chất phụ gia.

Nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh ung thư dạ dày

Không có tiền sử nhưng cả 3 người trong một gia đình đều mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân chính từ chế độ ăn uống nguy hại này! - Ảnh 4.

Người bệnh dạ dày cần chia nhỏ các bữa ăn. Ảnh minh họa

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn đa dạng các loại thức ăn cung cấp đủ dưỡng chất để cơ thể chống lại bệnh tật, đáp ứng phác đồ điều trị. Theo đó, chế độ ăn của người bệnh cần có đủ các dưỡng chất như: chất béo, tinh bột, sắt, canxi, chất xơ hòa tan, vitamin D; tránh đồ chua, ngọt, kích thích, đồ lên men.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuân thủ một số quy tắc trong chế biến và bảo quản thức ăn:

- Chia nhỏ bữa ăn từ 8-10 bữa/ngày. Ăn xe kẽ các bữa phụ và bữa chính

- Dùng thức ăn để nguội

- Hạn chế đồ ăn thô, cứng, nướng cháy

- Chế biến thức ăn đơn giản, mềm, xay nhuyễn

- Nên chọn thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng chất phụ gia.

6 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với tim mạch, muốn không mắc bệnh nhất định phải tránh6 nhóm thực phẩm 'đại kỵ' với tim mạch, muốn không mắc bệnh nhất định phải tránh

GĐXH - Những thực phẩm phổ biến chứa nhiều muối, đường, chất béo bão hòa, cồn... có thể khiến tình trạng suy tim tăng nặng và không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Thanh niên 22 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ rõ từ bỏ ngay 5 thói quen xấu nàyThanh niên 22 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ rõ từ bỏ ngay 5 thói quen xấu này

GĐXH - Thanh niên cho biết thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn cay, các loại nước ngọt, và thường xuyên có thói quen thức khuya sử dụng điện thoại...

Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu ăn lẩu 'độc khủng khiếp' này nếu không muốn thực quản và dạ dày bị hủy hoạiNgười Việt cần bỏ ngay 4 kiểu ăn lẩu "độc khủng khiếp" này nếu không muốn thực quản và dạ dày bị hủy hoại

(Tổ Quốc) - Lẩu là món ăn ấm nóng, giàu dinh dưỡng và hơn hết là rất ngon miệng. Thế nhưng có một số hình thức ăn lẩu rất nguy hiểm mà các gia đình Việt đang mắc phải.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 39 phút trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 8 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 1 ngày trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Top