Công thức nấu ăn: Cách làm cơm thịt xá xíu cực ngon mà không phải ai cũng biết
GĐXH - Chỉ với 4 bước đơn giản, có ngay món cơm xá xíu ngon "đỉnh của chóp". Cùng Gia đình và Xã hội bắt tay vào làm ngay nhé.
Cách chế biến cơm xá xíu tại nhà
Bước 1: Sơ chế thịt heo và cải thìa để làm cơm xá xíu
Đầu tiên, để làm cơm xá xíu, bạn mua thịt ba chỉ heo về, thái miếng to dài khoảng 10 cm. Bên cạnh đó, rau cải thìa cũng cắt bỏ gốc, để nguyên cây và ngâm nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, bạn nhớ rửa kĩ dưới vòi nước cho thật sạch cát và bụi bẩn nhé.
Bước 2: Chế biến thịt để làm cơm xá xíu
Để thịt xá xíu thơm ngon và thấm vị thì bạn nên ướp trước thịt khoảng 1 ngày. Nếu không có thời gian, bạn ướp ít phần thịt ít nhất là 4 tiếng. Sau đó, bạn cho thịt heo vào nồi nước sốt lật đều cho gia vị thấm vào thịt.
Sau khi thịt đã được ướp ngấm gia vị, cho cả nồi thịt và nước sốt lên bếp để lửa lớn, đun đến khi nước sốt sôi lên và thịt săn lại thì cho vào nồi 500ml nước lọc và nấu cho nước sôi lớn một lần nữa thì hạ nhỏ lửa. Đun thêm 10 phút cho nước sốt rút bớt và hơi sệt lại là được.
Bước 3: Chiên cơm
Bạn cho phần cơm trắng vào tô, rưới 2 muỗng canh nước sốt xá xíu vào và trộn thật đều, gia giảm lượng nước sốt theo lượng cơm sao cho cơm trộn thấm đều màu nước sốt.
Tiếp theo, cho vào chảo nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, đợi 1,2 phút cho dầu nóng lên thì cho 2 tép tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Đến khi tỏi đã vàng và lan tỏa mùi thơm thì cho phần cơm trộn vào chiên và đảo liên tục để cơm không bị cháy.
Khi thấy hạt cơm săn lại và khô ráo, đáy chảo khô thì dàn phần cơm ra rìa chảo. Bạn nhớ chừa một khoảng trống giữa chảo và cho cây cải thìa vào. Sau đó, lấp phần cơm lên kín cải, đậy nắp vào 2 phút cho cải thìa chín.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, khi phần rau cải đã chín, bạn múc cơm chiên ra đĩa, xếp phần rau cải lên trên hoặc dưới cơm đều được. Bên cạnh đó, miếng thịt xá xíu khi đã thấm gia vị thì gắp ra đĩa. Tiếp theo, bạn nghiêng dao xắt xéo miếng thịt thành từng lát mỏng.
Xếp xá xíu lên mặt cơm thành hàng gối đầu nhau cho đẹp mắt, rưới thêm một muỗng canh nước sốt sánh mịn lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là với 4 bước đơn giản, nhanh gọn, có ngay món cơm xá xíu thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với hành thái chẻ dài cũng rất ngon. Trông món cơm xá xíu được nâng cấp thật hấp dẫn phải không nào?
Cơm chiên ráo hạt, đều màu, thơm mùi tỏi ăn kèm miếng xá xíu mềm mỏng, chấm ngập trong nước sốt sánh mịn đậm đà quả thật có thể làm hài lòng bất cứ thực khách nào.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc sẽ có những bước làm cơm xá xíu thành công. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món ăn khác tại Mẹo nấu nướng trên Gia đình và Xã hội. Chúc bạn thành công!
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 5 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 23 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.