Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà

Thứ sáu, 16:29 23/06/2023 | Ăn

GĐXH - Dưới đây là những món đặc sản Cao Bằng bạn có thể mua về làm quà nếu có dịp đặt chân tới vùng đất này nhé.

Đặc sản Cao Bằng có gì mà hấp dẫn bao người đến vậyĐặc sản Cao Bằng có gì mà hấp dẫn bao người đến vậy

GĐXH - Cao Bằng không chỉ nổi tiếng là nơi danh thắng mang tính lịch sử mà còn nổi tiếng với những món ăn bình dị, chân phương. Những món đặc sản Cao Bằng mang đậm hương vị núi rừng vùng cao, thu hút khách trong và ngoài nước.

8 món ăn đặc sản Cao Bằng làm quà hết ý

Bánh khảo - đặc sản Cao Bằng mua về làm quà 

Mỗi dịp Tết đến, bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng được mang làm quà biếu. Đa số trên bàn thờ cúng của các dân tộc Tày, Nùng đều có món bánh này. Đây là món bánh không thể thiếu của người dân tộc ở Cao Bằng trong những ngày đầu năm.

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 1.

Bánh khảo - đặc sản Cao Bằng ngon hết ý ( Ảnh: Sưu tầm)

Bánh khảo nhìn thì khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn của người làm. Vì vậy, người Cao Bằng hay nói vui rằng: "người làm bánh khảo khéo chính là một nghệ nhân”. Nguyên liệu chính để làm bánh khảo là gạo nếp. Sau bước vo sạch, người làm phải để khô và xay đến khi bột mịn rồi để qua đêm. Có như vậy bánh mới có độ dẻo và mịn.

Ngoài ra, để giữ được nét văn hóa, bánh khảo phải được tạo thành hình chữ nhật truyền thống. Bên cạnh đó, người Cao Bằng còn biến tấu bánh khảo với nhiều loại nhân khác nhau như: nhân đậu, nhân lạc, vừng,... Điều này đã tạo nên sự đa dạng cho du khách lựa chọn theo sở thích. 

Bò gác bếp – Đặc sản Cao Bằng làm quà

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 3.

Món bò gác bếp, đặc sản Cao Bằng

Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng riêng biệt với món bò gác bếp. Trong bữa ăn có bò gác bếp và thêm một chút men rượu cay cay thì tuyệt vời hết nấc. Bò gác bếp là một trong những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà cho gia đình. Thịt bò ở đây được người dân ướp gia vị muối, gừng, rượu trắng. Sau đó, thịt bò sẽ được bỏ lên gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô. Món ăn này mang hương vị thơm ngon, đặc trưng của vùng cao. Bên cạnh đó, rất thích hợp trong những bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè.

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 4.

Thịt bò gác bếp chấm cùng hương vị chanh ớt thơm ngon

Bánh bò

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 5.

Bánh bò đặc sản Cao Bằng được ăn kèm nước cốt dừa

Bánh bò đặc sản Cao Bằng được chấm với nước cốt dừa thì còn gì tuyệt vời hơn? Những chiếc bánh bò núng nính, ươm vị mật ong, ngọt thanh sẽ khiến thực khách phải mê mẩn. Mang món bánh bò này về miền xuôi làm quà chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng.

Bánh chè lam

Giống như bánh khảo, bánh chè lam đặc sản Cảo Bằng cũng được làm từ những nguyên liệu gần gũi như: bột nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Ngoài ra, món bánh này cũng là món ăn được dùng trong những ngày Tết cổ truyền.

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 6.

Bánh chè lam đặc sản Cao Bằng thơm ngon, luôn xuất hiện trong những dịp Lễ

Hương vị của bánh là sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật ong, chút cay cay của gừng, chút bùi bùi của đậu phộng. Bánh chè lam là một loại bánh ngọt truyền thống đặc sản Cao Bằng từ bao đời nay. Mua chút bánh chè lam làm quà, nhâm nhi với nước chè bên gia đình ngày cuối tuần thì thật tuyệt vời. 

Lạp xưởng hun khói đặc sản Cao Bằng

Đến Cao Bằng, xách vài cân lạp xưởng hun khói về làm quà thì không gì tuyệt vời hơn. Món lạp xưởng là món ăn đặc sản Cao Bằng mà du khách cực ưa thích. 

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 7.

Lạp xưởng hun khói được chế biến và thưởng thức (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu làm ra món lạp xưởng bao gồm: thịt thăn, thịt vai và thịt mông băm nhuyễn. Sau đó, người dân sẽ trộn đều các loại thịt với nhau và ướp gia vị. Ngoài ra, còn được trộn thêm lá móc mật và gừng núi để tạo hương vị thơm ngon. Cuối cùng, hỗn hợp được bao bởi lòng heo và phơi ngoài nắng tầm 3 ngày.

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 8.

Nhiều du khách lựa chọn mua lạp xưởng hun khói về làm quà cho gia đình và bạn bè

Điều đặc biệt ở đây là kể cả phơi nắng nhưng lạp xưởng vẫn giữ được độ mềm, dai ngon vốn có. Du khách có thể mua đặc sản Cao Bằng này tại các cửa hàng hoặc các khu chợ đều bày bán rất nhiều.

Những đặc sản Mộc Châu Sơn La ăn một lần là nhớ mãiNhững đặc sản Mộc Châu Sơn La ăn một lần là nhớ mãi

GĐXH - Nổi tiếng không chỉ bởi thiên nhiên hoang sơ, những đồi chè bạt ngàn, Mộc Châu Sơn La còn níu chân du khách bởi các loại đặc sản ngon nức tiếng vùng cao phía Bắc.

Thạch đen đặc sản Cao Bằng thơm ngon

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 10.

Thạc đen Cao Bằng (Ảnh: Sưu tầm)

Đặc sản Cao Bằng khiến du khách khó lòng quên được là món thạch đen. Nếu đã từng đến Cao Bằng, được nếm thử món ăn này chắc chắn du khách sẽ ấn tượng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ thanh mát, dễ ăn mà thạch đen Cao Bằng còn có tác dụng giải nhiệt. Chính vì vậy, nhiều du khách đã lựa chọn mua thạch đen Cao Bằng làm quà trong những ngày hè nóng nực, vừa thơm ngon, vừa là món quà tuyệt vời

10 món ngon từ cốm xanh chuẩn vị "Hà Thành", ai chưa ăn nhất định phải thử10 món ngon từ cốm xanh chuẩn vị 'Hà Thành', ai chưa ăn nhất định phải thử

GĐXH - Nhắc đến Hà Nội, ai ai cũng nghĩ ngay đến đặc sản cốm xanh “chuẩn vị Hà thành” được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Thủ đô.

Miến dong Cao Bằng

Một trong những đặc sản được lựa chọn mua về làm quà chắc chắn phải kể đến miến dong. Miến dong Cao Bằng được làm từ 100% củ dong riềng trồng tại các sườn núi. Điều quan trọng để tạo ra những sợi miến dong dai, ngon là nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng từ những củ dong đều, già và to.

Điều đặc biệt là miến dong được làm từ những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên nên quá trình sản xuất món ăn này khá an toàn. Miến dong Cao Bằng dai, ngon, lại không chứa chất tẩy và chất bảo quản, được du khách tin tưởng và lựa chọn để làm món quà cho gia đình và bạn bè.

Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng

Ngoài những món trên, Cao Bằng còn nổi tiếng với món ăn vặt hạt dẻ Trùng Khánh. Loại hạt dẻ này có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, chỉ có khí hậu ở Cao Bằng mới đủ điều kiện để cây hạt dẻ Trùng Khánh phát triển. Nếu đến Cao Bằng vào mùa thu, du khách sẽ dễ dàng được thưởng thức món ăn này. Bạn có thể mua hạt dẻ về làm quà cho gia đình và người thân.

Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà (23/06) - Ảnh 2.

Hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng

Trên đây là một số những món ăn đặc sản Cao Bằng làm quà mà Gia đình và Xã hội giới thiệu đến bạn đọc. Ngoài ra, du khách có thể tham khảo thêm những đặc sản vùng miền khác tại Ẩm thực 63 tỉnh thành. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực đầy ý nghĩa.

Cảnh sắc sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp tại điểm du lịch Cao Bằng, vừa ngắm vừa check-in sống ảoCảnh sắc sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp tại điểm du lịch Cao Bằng, vừa ngắm vừa check-in sống ảo

GĐXH - Du lịch Cao Bằng đã trở thành điểm du lịch "4 mùa", quanh năm thu hút du khách thập phương về đây thưởng ngoạn.

Những đặc sản Mộc Châu Sơn La mà bạn có thể mua về làm quàNhững đặc sản Mộc Châu Sơn La mà bạn có thể mua về làm quà

GĐXH - Ghé du lịch Mộc Châu Sơn La, đừng quên mua quà về cho gia đình và bạn bè với những đặc sản Mộc Châu trứ danh ngon tuyệt đỉnh dưới đây nhé.

Những món đặc sản Quảng Nam ngon nức lòng du khách thập phương Những món đặc sản Quảng Nam ngon nức lòng du khách thập phương

GĐXH - Quảng Nam từ lâu đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch miền Trung. Không chỉ là thiên đường du lịch biển với hơn 125 km mà Quảng Nam còn là thiên đường ẩm thực hấp dẫn du khách thập phương. Vậy đặc sản Quảng Nam có gì? Cùng PV Gia đình và Xã hội thưởng thức những đặc sản ngon nức tiếng ở Quảng Nam nhé.

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãiNhững đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi

GĐXH - Những đặc sản Lạng Sơn ăn tuyệt ngon khiến ai từng được thưởng thức cũng đều lưu luyến mãi không quên. Cùng điểm danh những món ngon nhất định nên thử khi đến Lạng Sơn nhé.


Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 4 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 10 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top