Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà
GĐXH - Dưới đây là những món đặc sản Cao Bằng bạn có thể mua về làm quà nếu có dịp đặt chân tới vùng đất này nhé.
8 món ăn đặc sản Cao Bằng làm quà hết ý
Bánh khảo - đặc sản Cao Bằng mua về làm quà
Mỗi dịp Tết đến, bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng được mang làm quà biếu. Đa số trên bàn thờ cúng của các dân tộc Tày, Nùng đều có món bánh này. Đây là món bánh không thể thiếu của người dân tộc ở Cao Bằng trong những ngày đầu năm.
Bánh khảo nhìn thì khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn của người làm. Vì vậy, người Cao Bằng hay nói vui rằng: "người làm bánh khảo khéo chính là một nghệ nhân”. Nguyên liệu chính để làm bánh khảo là gạo nếp. Sau bước vo sạch, người làm phải để khô và xay đến khi bột mịn rồi để qua đêm. Có như vậy bánh mới có độ dẻo và mịn.
Ngoài ra, để giữ được nét văn hóa, bánh khảo phải được tạo thành hình chữ nhật truyền thống. Bên cạnh đó, người Cao Bằng còn biến tấu bánh khảo với nhiều loại nhân khác nhau như: nhân đậu, nhân lạc, vừng,... Điều này đã tạo nên sự đa dạng cho du khách lựa chọn theo sở thích.
Bò gác bếp – Đặc sản Cao Bằng làm quà
Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng riêng biệt với món bò gác bếp. Trong bữa ăn có bò gác bếp và thêm một chút men rượu cay cay thì tuyệt vời hết nấc. Bò gác bếp là một trong những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà cho gia đình. Thịt bò ở đây được người dân ướp gia vị muối, gừng, rượu trắng. Sau đó, thịt bò sẽ được bỏ lên gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô. Món ăn này mang hương vị thơm ngon, đặc trưng của vùng cao. Bên cạnh đó, rất thích hợp trong những bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè.
Bánh bò
Bánh bò đặc sản Cao Bằng được chấm với nước cốt dừa thì còn gì tuyệt vời hơn? Những chiếc bánh bò núng nính, ươm vị mật ong, ngọt thanh sẽ khiến thực khách phải mê mẩn. Mang món bánh bò này về miền xuôi làm quà chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng.
Bánh chè lam
Giống như bánh khảo, bánh chè lam đặc sản Cảo Bằng cũng được làm từ những nguyên liệu gần gũi như: bột nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Ngoài ra, món bánh này cũng là món ăn được dùng trong những ngày Tết cổ truyền.
Hương vị của bánh là sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật ong, chút cay cay của gừng, chút bùi bùi của đậu phộng. Bánh chè lam là một loại bánh ngọt truyền thống đặc sản Cao Bằng từ bao đời nay. Mua chút bánh chè lam làm quà, nhâm nhi với nước chè bên gia đình ngày cuối tuần thì thật tuyệt vời.
Lạp xưởng hun khói đặc sản Cao Bằng
Đến Cao Bằng, xách vài cân lạp xưởng hun khói về làm quà thì không gì tuyệt vời hơn. Món lạp xưởng là món ăn đặc sản Cao Bằng mà du khách cực ưa thích.
Nguyên liệu làm ra món lạp xưởng bao gồm: thịt thăn, thịt vai và thịt mông băm nhuyễn. Sau đó, người dân sẽ trộn đều các loại thịt với nhau và ướp gia vị. Ngoài ra, còn được trộn thêm lá móc mật và gừng núi để tạo hương vị thơm ngon. Cuối cùng, hỗn hợp được bao bởi lòng heo và phơi ngoài nắng tầm 3 ngày.
Điều đặc biệt ở đây là kể cả phơi nắng nhưng lạp xưởng vẫn giữ được độ mềm, dai ngon vốn có. Du khách có thể mua đặc sản Cao Bằng này tại các cửa hàng hoặc các khu chợ đều bày bán rất nhiều.
Thạch đen đặc sản Cao Bằng thơm ngon
Đặc sản Cao Bằng khiến du khách khó lòng quên được là món thạch đen. Nếu đã từng đến Cao Bằng, được nếm thử món ăn này chắc chắn du khách sẽ ấn tượng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ thanh mát, dễ ăn mà thạch đen Cao Bằng còn có tác dụng giải nhiệt. Chính vì vậy, nhiều du khách đã lựa chọn mua thạch đen Cao Bằng làm quà trong những ngày hè nóng nực, vừa thơm ngon, vừa là món quà tuyệt vời
Miến dong Cao Bằng
Một trong những đặc sản được lựa chọn mua về làm quà chắc chắn phải kể đến miến dong. Miến dong Cao Bằng được làm từ 100% củ dong riềng trồng tại các sườn núi. Điều quan trọng để tạo ra những sợi miến dong dai, ngon là nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng từ những củ dong đều, già và to.
Điều đặc biệt là miến dong được làm từ những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên nên quá trình sản xuất món ăn này khá an toàn. Miến dong Cao Bằng dai, ngon, lại không chứa chất tẩy và chất bảo quản, được du khách tin tưởng và lựa chọn để làm món quà cho gia đình và bạn bè.
Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng
Ngoài những món trên, Cao Bằng còn nổi tiếng với món ăn vặt hạt dẻ Trùng Khánh. Loại hạt dẻ này có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, chỉ có khí hậu ở Cao Bằng mới đủ điều kiện để cây hạt dẻ Trùng Khánh phát triển. Nếu đến Cao Bằng vào mùa thu, du khách sẽ dễ dàng được thưởng thức món ăn này. Bạn có thể mua hạt dẻ về làm quà cho gia đình và người thân.
Trên đây là một số những món ăn đặc sản Cao Bằng làm quà mà Gia đình và Xã hội giới thiệu đến bạn đọc. Ngoài ra, du khách có thể tham khảo thêm những đặc sản vùng miền khác tại Ẩm thực 63 tỉnh thành. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực đầy ý nghĩa.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 17 giờ trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 21 giờ trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.