Những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà
GĐXH - Dưới đây là những món đặc sản Cao Bằng bạn có thể mua về làm quà nếu có dịp đặt chân tới vùng đất này nhé.
8 món ăn đặc sản Cao Bằng làm quà hết ý
Bánh khảo - đặc sản Cao Bằng mua về làm quà
Mỗi dịp Tết đến, bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng được mang làm quà biếu. Đa số trên bàn thờ cúng của các dân tộc Tày, Nùng đều có món bánh này. Đây là món bánh không thể thiếu của người dân tộc ở Cao Bằng trong những ngày đầu năm.
Bánh khảo nhìn thì khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn của người làm. Vì vậy, người Cao Bằng hay nói vui rằng: "người làm bánh khảo khéo chính là một nghệ nhân”. Nguyên liệu chính để làm bánh khảo là gạo nếp. Sau bước vo sạch, người làm phải để khô và xay đến khi bột mịn rồi để qua đêm. Có như vậy bánh mới có độ dẻo và mịn.
Ngoài ra, để giữ được nét văn hóa, bánh khảo phải được tạo thành hình chữ nhật truyền thống. Bên cạnh đó, người Cao Bằng còn biến tấu bánh khảo với nhiều loại nhân khác nhau như: nhân đậu, nhân lạc, vừng,... Điều này đã tạo nên sự đa dạng cho du khách lựa chọn theo sở thích.
Bò gác bếp – Đặc sản Cao Bằng làm quà
Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng riêng biệt với món bò gác bếp. Trong bữa ăn có bò gác bếp và thêm một chút men rượu cay cay thì tuyệt vời hết nấc. Bò gác bếp là một trong những đặc sản Cao Bằng có thể mua về làm quà cho gia đình. Thịt bò ở đây được người dân ướp gia vị muối, gừng, rượu trắng. Sau đó, thịt bò sẽ được bỏ lên gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô. Món ăn này mang hương vị thơm ngon, đặc trưng của vùng cao. Bên cạnh đó, rất thích hợp trong những bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè.
Bánh bò
Bánh bò đặc sản Cao Bằng được chấm với nước cốt dừa thì còn gì tuyệt vời hơn? Những chiếc bánh bò núng nính, ươm vị mật ong, ngọt thanh sẽ khiến thực khách phải mê mẩn. Mang món bánh bò này về miền xuôi làm quà chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng.
Bánh chè lam
Giống như bánh khảo, bánh chè lam đặc sản Cảo Bằng cũng được làm từ những nguyên liệu gần gũi như: bột nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Ngoài ra, món bánh này cũng là món ăn được dùng trong những ngày Tết cổ truyền.
Hương vị của bánh là sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật ong, chút cay cay của gừng, chút bùi bùi của đậu phộng. Bánh chè lam là một loại bánh ngọt truyền thống đặc sản Cao Bằng từ bao đời nay. Mua chút bánh chè lam làm quà, nhâm nhi với nước chè bên gia đình ngày cuối tuần thì thật tuyệt vời.
Lạp xưởng hun khói đặc sản Cao Bằng
Đến Cao Bằng, xách vài cân lạp xưởng hun khói về làm quà thì không gì tuyệt vời hơn. Món lạp xưởng là món ăn đặc sản Cao Bằng mà du khách cực ưa thích.
Nguyên liệu làm ra món lạp xưởng bao gồm: thịt thăn, thịt vai và thịt mông băm nhuyễn. Sau đó, người dân sẽ trộn đều các loại thịt với nhau và ướp gia vị. Ngoài ra, còn được trộn thêm lá móc mật và gừng núi để tạo hương vị thơm ngon. Cuối cùng, hỗn hợp được bao bởi lòng heo và phơi ngoài nắng tầm 3 ngày.
Điều đặc biệt ở đây là kể cả phơi nắng nhưng lạp xưởng vẫn giữ được độ mềm, dai ngon vốn có. Du khách có thể mua đặc sản Cao Bằng này tại các cửa hàng hoặc các khu chợ đều bày bán rất nhiều.
Thạch đen đặc sản Cao Bằng thơm ngon
Đặc sản Cao Bằng khiến du khách khó lòng quên được là món thạch đen. Nếu đã từng đến Cao Bằng, được nếm thử món ăn này chắc chắn du khách sẽ ấn tượng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ thanh mát, dễ ăn mà thạch đen Cao Bằng còn có tác dụng giải nhiệt. Chính vì vậy, nhiều du khách đã lựa chọn mua thạch đen Cao Bằng làm quà trong những ngày hè nóng nực, vừa thơm ngon, vừa là món quà tuyệt vời
Miến dong Cao Bằng
Một trong những đặc sản được lựa chọn mua về làm quà chắc chắn phải kể đến miến dong. Miến dong Cao Bằng được làm từ 100% củ dong riềng trồng tại các sườn núi. Điều quan trọng để tạo ra những sợi miến dong dai, ngon là nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng từ những củ dong đều, già và to.
Điều đặc biệt là miến dong được làm từ những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên nên quá trình sản xuất món ăn này khá an toàn. Miến dong Cao Bằng dai, ngon, lại không chứa chất tẩy và chất bảo quản, được du khách tin tưởng và lựa chọn để làm món quà cho gia đình và bạn bè.
Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng
Ngoài những món trên, Cao Bằng còn nổi tiếng với món ăn vặt hạt dẻ Trùng Khánh. Loại hạt dẻ này có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, chỉ có khí hậu ở Cao Bằng mới đủ điều kiện để cây hạt dẻ Trùng Khánh phát triển. Nếu đến Cao Bằng vào mùa thu, du khách sẽ dễ dàng được thưởng thức món ăn này. Bạn có thể mua hạt dẻ về làm quà cho gia đình và người thân.
Trên đây là một số những món ăn đặc sản Cao Bằng làm quà mà Gia đình và Xã hội giới thiệu đến bạn đọc. Ngoài ra, du khách có thể tham khảo thêm những đặc sản vùng miền khác tại Ẩm thực 63 tỉnh thành. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực đầy ý nghĩa.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 52 phút trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.