Rươi kho - món dễ làm nhưng ăn cực thích và cách kho ngon nhất của người miền Bắc
GiadinhNet - Nhiều người không biết những con rươi ngoằn ngoèo mềm nhũn lại làm món rươi kho trở thành món ăn cực phẩm, rất hợp ngày se lạnh của miền Bắc.
Rươi kho đúng vị với thịt ba chỉ béo ngậy
Những con rươi ngoằn ngoèo mềm nhũn không ngờ làm rươi kho thành món ăn cực ngon.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rươi giàu đạm, vi khoáng (như sắt, phốt pho, kẽm) và các thành phần dinh dưỡng. 100 gram rươi tươi cung cấp 12.4 gram protid, và 4.4 gram lipid, 92 calo trong khi đó 100 gram thịt bê chỉ khoảng 20 gram protid, 0.5 gram lipid, 87 gram calo - và món rươi kho thì ngon tuyệt phẩm.
Nguyên liệu làm món rươi kho thịt ba chỉ
Rươi tươi 500 gram.
Thịt ba chỉ 100 gram.
Lá gấc non, lá gừng, khế chua, ớt tươi, vỏ quýt.
Gia vị: muối, bột nêm, nước hàng.
Cách làm
- Sơ chế rươi và các nguyên liệu khác sạch sẽ.
- Thịt ba chỉ làm sạch bì, rửa với nước sạch sau đó đem thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn.
Ướp thịt với muối, bột nêm, nước hàng 10-15 phút, nhớ trộn đều để gia vị ngấm vào những miếng thịt.
- Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Lá gấc non, lá gừng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Vỏ quýt rửa sạch, thái sợi.
Kho rươi
Xếp khế chua, lá gấc non, lá gừng, vỏ quýt dưới đáy nồi đất. Rồi cho thịt ba chỉ, tới rươi lên trên.
Đổ nước sâm sấp mặt rươi, khi nổi lửa thfi rắc thêm bột ngọt, muối và đun trên lửa nhỏ liu riu. Kho 5-6 giờ, khi nước cạn bớt sệt lại thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc ớt vào (nếu ăn được cay), rồi bắc xuống.
Thành phẩm
Rươi kho thịt ba chỉ béo ngậy, đậm vị hấp dẫn, ăn với cơm nóng. Thịt rươi bùi, thịt ba chỉ có mỡ có nạc béo ngậy chinh phục người ăn ngay lần đầu thưởng thức.
Rươi kho không khó, nhưng để chuẩn hương vị thì không phải ai cũng biết. Món này người Tứ Kỳ (Hải Dương) kho bằng nồi đất trở thành đặc sản.
Bà con thường vùi nồi đất kho rươi trong bếp rơm/ trấu 5-6 giờ, tới khi các nguyên liệu mềm rục thì mới đạt. Món ăn vì thế rất ngon, ai ăn một lần cũng suýt xoa nhớ mãi.
Rươi kho khế kiểu miền Bắc
Cùng là kho rươi có khế chua, củ cải trắng... và món kho rươi của người miền Bắc nhanh được ăn hơn so với cách kho của người Tứ Kỳ.
Nguyên liệu
500g rươi.
300g thịt ba chỉ.
5 quả khế chua, 2 củ gừng, 1 ít vỏ quýt, 3 quả ớt tươi, 20 lá gừng, 2 củ cải trắng, 10 nhánh hành tăm.
2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm...
Cách kho rươi
Khế chua rửa sạch, bỏ rìa, thái mỏng.
Gừng và củ cải trắng bạn đem sơ chế sạch, sau đó cắt chúng thành các lát mỏng.
Vỏ quýt và ớt tươi bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.
Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng và nước sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tăm phần trắng đập bẹp, thái nhỏ để riêng. Phần lá xanh xắt nhỏ.
Lá gừng bạn rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
Đun nóng dầu ăn, cho đầu trắng hành tăm vào phi thơm rồi đổ thịt ba chỉ vào đảo săn thì cho tiếp ớt, vỏ quýt băm nhuyễn vào.
Cho tiếp khế, củ cải trắng, 200ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh hạt tiêu, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm – tất cả đảo đều và đun sôi.
Để sôi một dạo thì cho rươi, lá hành tăm, lá gừng vào và đậy nắp lại kho 10 - 20 phút trên lửa vừa.
Món rươi kho khế miền Bắc béo ngậy cùng với vị khế chua chua, mùi thơm của vỏ quýt, lá gừng và thịt ba chỉ ngọt mềm chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon đấy.
Cách kho rươi với lá lốt kiểu miền Bắc
Nguyên liệu
500g rươi.
5 cây gừng nguyên cây.
10 cái lá lốt, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm.
Cách làm
Sơ chế rươi đúng cách.
Các loại rau củ sơ chế sạch.
Gừng rửa sạch, cắt lát, đập giập rồi băm nhuyễn với lá gừng.
Lá lốt xắt nhuyễn.
Cách kho rươi miền Bắc ngon nhất tại nhà
Bắc nồi nước, cho gừng, lá gừng, lá lốt vào. Rươi sơ chế sạch đặt lên trên cùng.
Rưới phần nước chần rươi vào nồi, thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm, rồi đun 30 phút là được.
Cách kho rươi lá lốt miền Bắc có hương vị tuyệt vời, bắt cơm, béo ngậy hòa quyện cùng hương thơm của gừng và lá lốt sẽ là một món ngon khó cưỡng cho cả nhà.
Món rươi kho có thịt rươi, thịt heo, củ cải, hương thơm thoang thoảng của vỏ quýt, vị cay của ớt và thơm nồng của gừng – cực kỳ hợp ngày cuối thu – đầu đông se lạnh. Ăn cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Món rươi kho sẽ ngon hơn khi chọn rươi chất lượng. Rươi tươi sống thường có hai màu chính là hồng đất hoặc xanh lá, có thân lớn mập mạp, đầu to, bơi khỏe (những con bơi khỏe thường nổi trên bề mặt, con ươn thường chìm xuống ở dưới).
Rươi chết thường rất tanh, tiết ra chất độc nguy hiểm cho người ăn – cần nhặt sạch.
Rươi tươi rửa sạch với nước nhẹ tay để tránh rươi bị vỡ. Sau đó, các bạn cho rươi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để giúp rươi săn lại, giúp quá trình chế biến rươi dễ hơn.
Cho rươi vào nồi nước khoảng 70-90 độ C để chần cho rụng hết lông và chân, vớt ra để ráo – đừng đổ nước chần rươi đi vì làm nước khó rươi.
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Ăn - 14 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.
Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy
Ăn - 18 giờ trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!
Bổ sung vitamin với trà đào
Ăn - 22 giờ trướcTrà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.
Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcGỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng
Ăn - 1 ngày trướcMón chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?
Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh
ĂnGĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.