Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rươi kho - món dễ làm nhưng ăn cực thích và cách kho ngon nhất của người miền Bắc

Thứ hai, 14:19 31/10/2022 | Ăn

GiadinhNet - Nhiều người không biết những con rươi ngoằn ngoèo mềm nhũn lại làm món rươi kho trở thành món ăn cực phẩm, rất hợp ngày se lạnh của miền Bắc.

Rươi kho đúng vị với thịt ba chỉ béo ngậy

Những con rươi ngoằn ngoèo mềm nhũn không ngờ làm rươi kho thành món ăn cực ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rươi giàu đạm, vi khoáng (như sắt, phốt pho, kẽm) và các thành phần dinh dưỡng. 100 gram rươi tươi cung cấp 12.4 gram protid, và 4.4 gram lipid, 92 calo trong khi đó 100 gram thịt bê chỉ khoảng 20 gram protid, 0.5 gram lipid, 87 gram calo - và món rươi kho thì ngon tuyệt phẩm.

Rươi kho - món dễ làm nhưng ăn cực thích và cách kho ngon nhất của người miền Bắc - Ảnh 1.

Con rươi là nguyên liệu chính để làm món rươi kho thịt ba chỉ. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu làm món rươi kho thịt ba chỉ

Rươi tươi 500 gram.

Thịt ba chỉ 100 gram.

Lá gấc non, lá gừng, khế chua, ớt tươi, vỏ quýt.

Gia vị: muối, bột nêm, nước hàng.

Cách làm

- Sơ chế rươi và các nguyên liệu khác sạch sẽ.

- Thịt ba chỉ làm sạch bì, rửa với nước sạch sau đó đem thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn.

Ướp thịt với muối, bột nêm, nước hàng 10-15 phút, nhớ trộn đều để gia vị ngấm vào những miếng thịt.

- Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Lá gấc non, lá gừng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Vỏ quýt rửa sạch, thái sợi.

Kho rươi

Xếp khế chua, lá gấc non, lá gừng, vỏ quýt dưới đáy nồi đất. Rồi cho thịt ba chỉ, tới rươi lên trên.

Đổ nước sâm sấp mặt rươi, khi nổi lửa thfi rắc thêm bột ngọt, muối và đun trên lửa nhỏ liu riu. Kho 5-6 giờ, khi nước cạn bớt sệt lại thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc ớt vào (nếu ăn được cay), rồi bắc xuống.

Thành phẩm

Rươi kho thịt ba chỉ béo ngậy, đậm vị hấp dẫn, ăn với cơm nóng. Thịt rươi bùi, thịt ba chỉ có mỡ có nạc béo ngậy chinh phục người ăn ngay lần đầu thưởng thức.

Rươi kho không khó, nhưng để chuẩn hương vị thì không phải ai cũng biết. Món này người Tứ Kỳ (Hải Dương) kho bằng nồi đất trở thành đặc sản.

Bà con thường vùi nồi đất kho rươi trong bếp rơm/ trấu 5-6 giờ, tới khi các nguyên liệu mềm rục thì mới đạt. Món ăn vì thế rất ngon, ai ăn một lần cũng suýt xoa nhớ mãi.

Rươi kho - món dễ làm nhưng ăn cực thích và cách kho ngon nhất của người miền Bắc - Ảnh 3.

Các nguyên liệu chuẩn bị làm món rươi kho khế ngon nhất miền Bắc. Ảnh minh họa.

Rươi kho khế kiểu miền Bắc

Cùng là kho rươi có khế chua, củ cải trắng... và món kho rươi của người miền Bắc nhanh được ăn hơn so với cách kho của người Tứ Kỳ.

Nguyên liệu

500g rươi.

300g thịt ba chỉ.

5 quả khế chua, 2 củ gừng, 1 ít vỏ quýt, 3 quả ớt tươi, 20 lá gừng, 2 củ cải trắng, 10 nhánh hành tăm.

2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm...

Cách kho rươi

Khế chua rửa sạch, bỏ rìa, thái mỏng.

Gừng và củ cải trắng bạn đem sơ chế sạch, sau đó cắt chúng thành các lát mỏng.

Vỏ quýt và ớt tươi bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.

Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng và nước sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tăm phần trắng đập bẹp, thái nhỏ để riêng. Phần lá xanh xắt nhỏ.

Lá gừng bạn rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.

Đun nóng dầu ăn, cho đầu trắng hành tăm vào phi thơm rồi đổ thịt ba chỉ vào đảo săn thì cho tiếp ớt, vỏ quýt băm nhuyễn vào.

Cho tiếp khế, củ cải trắng, 200ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh hạt tiêu, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm – tất cả đảo đều và đun sôi.

Để sôi một dạo thì cho rươi, lá hành tăm, lá gừng vào và đậy nắp lại kho 10 - 20 phút trên lửa vừa.

Món rươi kho khế miền Bắc béo ngậy cùng với vị khế chua chua, mùi thơm của vỏ quýt, lá gừng và thịt ba chỉ ngọt mềm chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon đấy.

Rươi kho - món dễ làm nhưng ăn cực thích và cách kho ngon nhất của người miền Bắc - Ảnh 5.

Rươi kho khế, rươi kho lá lốt là những món rươi kho ngon cực thích của miền Bắc. Ảnh minh họa.

Cách kho rươi với lá lốt kiểu miền Bắc

Nguyên liệu

500g rươi.

5 cây gừng nguyên cây.

10 cái lá lốt, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm.

Cách làm

Sơ chế rươi đúng cách.

Các loại rau củ sơ chế sạch.

Gừng rửa sạch, cắt lát, đập giập rồi băm nhuyễn với lá gừng.

Lá lốt xắt nhuyễn.

Cách kho rươi miền Bắc ngon nhất tại nhà

Bắc nồi nước, cho gừng, lá gừng, lá lốt vào. Rươi sơ chế sạch đặt lên trên cùng.

Rưới phần nước chần rươi vào nồi, thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm, rồi đun 30 phút là được.

Cách kho rươi lá lốt miền Bắc có hương vị tuyệt vời, bắt cơm, béo ngậy hòa quyện cùng hương thơm của gừng và lá lốt sẽ là một món ngon khó cưỡng cho cả nhà.

Món rươi kho có thịt rươi, thịt heo, củ cải, hương thơm thoang thoảng của vỏ quýt, vị cay của ớt và thơm nồng của gừng – cực kỳ hợp ngày cuối thu – đầu đông se lạnh. Ăn cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Món rươi kho sẽ ngon hơn khi chọn rươi chất lượng. Rươi tươi sống thường có hai màu chính là hồng đất hoặc xanh lá, có thân lớn mập mạp, đầu to, bơi khỏe (những con bơi khỏe thường nổi trên bề mặt, con ươn thường chìm xuống ở dưới).

Rươi chết thường rất tanh, tiết ra chất độc nguy hiểm cho người ăn – cần nhặt sạch.

Rươi tươi rửa sạch với nước nhẹ tay để tránh rươi bị vỡ. Sau đó, các bạn cho rươi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để giúp rươi săn lại, giúp quá trình chế biến rươi dễ hơn.

Cho rươi vào nồi nước khoảng 70-90 độ C để chần cho rụng hết lông và chân, vớt ra để ráo – đừng đổ nước chần rươi đi vì làm nước khó rươi.

Cuối tuần làm gà khô theo cách mới nhất, nhanh nhất nhưng cực ngon sau, rẻ thôi nhưng cả nhà mê tít!Cuối tuần làm gà khô theo cách mới nhất, nhanh nhất nhưng cực ngon sau, rẻ thôi nhưng cả nhà mê tít!

GiadinhNet – Công thức làm gà khô dưới đây không chỉ nhanh nhất, cực ngon mà ăn "bao phê", ngon miệng lại giảm cân ầm ầm, các bạn thử bắt tay vào làm luôn nhé.

Có nồi chiên không dầu mà không làm bánh pizza cho cả nhà theo cách rất ngon, rất nhanh, rất dễ, không cần đế sau thì phí quáCó nồi chiên không dầu mà không làm bánh pizza cho cả nhà theo cách rất ngon, rất nhanh, rất dễ, không cần đế sau thì phí quá

Giadinhnet – Với cách thức tự làm bánh pizza bằng nồi chiên không dầu dưới đây, các mẹ không cần mua đế bánh nhưng bánh rất ngon, các con ăn mê tít. Đã thế làm lại vừa nhanh vừa dễ.

Chiên tóp mỡ cả bì rồi trộn tỏi ớt theo cách sau đảm bảo không nổ bì, cực ngon giòn, dễ làmChiên tóp mỡ cả bì rồi trộn tỏi ớt theo cách sau đảm bảo không nổ bì, cực ngon giòn, dễ làm

GiadinhNet - Giờ thì các tín đồ tóp mỡ có thể yên tâm làm tóp mỡ cả bì vì đã có cách chiên tóp mỡ nguyên bì không gây nổ, dễ làm và cực ngon giòn không kém gì thịt ba chỉ dưới đây.

Bí mật để làm được món mắm tép chưng thơm ngonBí mật để làm được món mắm tép chưng thơm ngon

GiadinhNet - Mùa lạnh đang tới khiến món mắm tép chưng thành đồ ăn hấp dẫn vì ngon miệng, rẻ tiền, trữ lâu - đặc biệt là mắm tép chưng thịt và cơm rang mắm tép. Nhưng không phải ai cũng biết mẹo để làm món ăn này ngon, thơm hơn.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thưởng thức vị ngon thật sự thiên nhiên của Sữa Chua Ít Béo mới từ Tập đoàn TH

Thưởng thức vị ngon thật sự thiên nhiên của Sữa Chua Ít Béo mới từ Tập đoàn TH

Ăn - 6 phút trước

Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) chính thức ra mắt sản phẩm mới "Sữa Chua Ít Béo TH true YOGURT" - Vị ngon thật sự thiên nhiên.

11 loại rau củ hàng đầu giúp đốt cháy mỡ bụng

11 loại rau củ hàng đầu giúp đốt cháy mỡ bụng

Ăn - 16 phút trước

GĐXH - Rau củ và trái cây có nhiều chất xơ và đầy đủ dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin thiết yếu có thể giúp cơ thể cải thiện sự trao đổi chất và sau đó đốt cháy mỡ bụng. Tiêu thụ những thực phẩm này hàng ngày không những giúp giảm cân mà còn để sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Khi luộc những quả trứng nứt vỡ, chúng ta thường đối mặt với tình trạng lòng trắng lòi ra ngoài, làm cách nào để điều đó không xảy ra?

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Tằm sắn là đặc sản nhiều nơi, đây là món ngon mà không phải ai cũng dám thử.

7 loại rau phụ nữ tuổi 40, người thiếu máu nên bổ sung hàng ngày và cách chế biến ngon

7 loại rau phụ nữ tuổi 40, người thiếu máu nên bổ sung hàng ngày và cách chế biến ngon

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Phụ nữ bị thiếu máu thường cần bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng khác để cải thiện tình trạng của mình. Rau xanh là nguồn cung cấp sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Nói đến chè là nói đến vị ngọt, vì thế nhiều người nấu chè chỉ biết cho đường, trong khi người làm bếp giàu kinh nghiệm luôn cho thêm chút muối, bạn có biết tại sao?

Cách làm nước màu cho món kho thêm đậm vị

Cách làm nước màu cho món kho thêm đậm vị

Ăn - 11 giờ trước

Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị.

Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?

Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Sườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Từ nay, bạn có thể chế biến các món ăn từ chân gà mà không phải lo thao tác khó.

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để dùng mắm tôm làm đồ chấm, người ta thường thêm vào một số loại gia vị và vắt thêm chanh và đánh bông lên; tại sao khi vắt chanh vào, mắm tôm lại sủi bọt?

Top