Bất ngờ với cách làm 2 loại bánh Trung thu thập cẩm tại nhà cực đơn giản mà nhiều người chưa biết
GĐXH - Ngày Tết đoàn viên sắp đến, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi món bánh Trung thu thập cẩm cùng tách trà ấm nóng bên gia đình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh Trung thu nướng (bánh nướng) và bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà đơn giản mà tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh.
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm có khó không?
Bánh Trung thu là loại bánh thường xuất hiện trong mỗi dịp tết Trung thu. Ăn bánh Trung thu không chỉ mang lại ý nghĩa may mắn, thịnh vượng mà còn là gìn giữ truyền thống của người Việt Nam. Một trong những loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Trung thu là bánh Trung thu thập cẩm. Vậy cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà khó không?
Với hương vị thơm ngon khó cưỡng, chắc hẳn ai cũng cho rằng cách làm bánh Trung thu thập cẩm rất cầu kì và mất thời gian. Thế nhưng, chỉ cần làm theo hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ cho ra đời được những chiếc bánh Trung thu có tên tác giả là chính mình đấy nhé. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà ngon như thương hiệu nổi tiếng
Cách làm bánh nướng Trung thu thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm
- 150 gr bột mì đa dụng
- 300 gr (bột mì số 11)
- Bột bánh dẻo 10 gr
- Lạp xưởng 100 gr (đã luộc chín và cắt hạt lựu)
- Hạt dưa 100 gr (tách vỏ)
- Hạt điều 100 gr
- Hạt sen 100 gr
- Mứt bí 100 gr
- Mứt vỏ cam 100 gr
- Mứt vỏ chanh 100 gr
- Mứt gừng 100 gr
- Mè trắng 100 gr
- Chanh 1/2 quả
- Rượu mai quế lộ 50 ml
- Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê
- Nước tro tàu 1 muỗng cà phê
- Trứng gà 2 quả
- Dầu mè 20 ml
- Dầu ăn 110 ml
- Đường 500 gr
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà với 5 bước đơn giản
Bước 1: Cách nấu nước đường để làm bánh Trung thu thập cẩm
Đầu tiên, cho vào 300 ml nước, 500 gr đường, ½ quả chanh và cho vào nồi, bắc lên bếp. Sau đó, bạn đun sôi hỗi hợp trên đến khi nước đường đã tan hết. Đến khi phần nước đường đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp theo, bạn đun tiếp phần nước đường đó chừng khoảng 60 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Cách làm nhân bánh Trung thu thập cẩm tại nhà
Bạn cho phần hạt dưa tách vỏ, hạt điều, mè trắng vào và trộn đều lên với nhau. Sau đó, bạn sấy khô phần hạt trong lò vi sóng khoảng 4 phút ở mức trung bình.
Tiếp theo, bạn cho phần hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng và luộc chín. Bên cạnh đó, trộn thêm rượu mai quế lộ, dầu mè, bột bánh dẻo, nước hoa bưởi và cà phê muối. Bạn trộn đều phần hỗn hợp trên đến khi phần hỗn hợp nhân bánh được hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Cách làm vỏ bánh Trung thu thập cẩm tại nhà
Bạn cho vào tô 300gr bột mì, cho 200 ml nước đường đã nấu, khoảng 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Sau đó, bạn trộn đều phần hỗn hợp trên đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính với nhau. Tiếp theo, bạn đeo bao tay thực phẩm và nhào bột đến khi phần nhân tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là được.
Bước 4: Tạo hình cho bánh Trung thu thập cẩm
Bạn chia phần bột vỏ bánh và phần nhân bánh thành các phần bằng nhau và nắn tròn. Tiếp đó, bạn dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh, cho phần nhân vào giữa. Sau đó, nắn kín phần mép bột lại, vo tròn sao cho bột bánh bao phủ kín phần nhân bánh.
Cuối cùng, bạn cho bánh vào khuôn hình theo ý thích và ấn chặt khuôn để tạo hình cho bánh. Với phần bột bánh và phần nhân còn lại, bạn làm tương tự đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 5: Nướng bánh Trung thu thập cẩm
Bạn mở lò nướng thủy tinh ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Sau đó, bạn xếp bánh vào lò và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo, bạn mở lò, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh và để nguội.
Tiếp theo, bạn khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên phần mặt bánh. Cuối cùng nướng bánh thêm 10 phút ở 200 độ C là xong.
Khi bánh chuyển màu vàng nâu, bạn lấy nhẹ phần bánh ra và để nguội. Cuối cùng, cắt bánh ra cho vừa ăn và thường thức. Đừng quên một tách trà nóng để nhâm nhi kèm bánh Trung thu nhé.
Thành phẩm
Với cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà, bạn sẽ có thành phẩm là những chiếc bánh vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn vào sẽ có hương vị nhân thập cẩm giòn ngọt, bùi bùi thơm ngon.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số loại trà để nhâm nhi kèm bánh Trung thu như: trà cúc, trà ô long,…
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm
Cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà cần những nguyên liệu gì?
Để cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm được đơn giản và nhanh chóng, bạn lưu ý chuẩn bị đầy đủ các phần nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 150g bột nếp chín (bột bánh dẻo)
- 150g đường cát
- 100ml dầu ăn ít muối
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu
- 50gr chà bông
- 80g hạt điều đã xay nhỏ
- 70g mứt bí đao
- 30g mè trắng Lá chanh cắt nhỏ
- 30gr mỡ đường
- 40gr nước đường bánh nướng 10gr rượu mai quế lộ 20gr bột bánh dẻo
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà với 3 bước đơn giản
Đầu tiên, bạn đun sôi 150ml nước cùng với 150gr đường, bạn cứ đun đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Tiếp theo, cho phần nước đường ra tô, sau đó cho từ từ phần bột bánh dẻo vào nước đường. Tiếp đến, lấy máy đánh trứng để trộn cho đến khi phần bột hòa quyện.
Trộn đến khi phần bột mịn và dẻo là được. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bao lại và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Tiếp đến, Đầu tiên, bạn đun sôi 150ml nước cùng với 150gr đường, bạn cứ đun đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Tiếp theo, cho phần nước đường ra tô, sau đó cho từ từ phần bột bánh dẻo vào nước đường. Tiếp đến, lấy máy đánh trứng để trộn cho đến khi phần bột hòa quyện.
Để làm nhân bánh Trung thu dẻo thập cẩm, bạn cho các hỗn hợp sau vào tô: 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu, 50gr chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30gr mỡ đường và trộn đều.
Tiếp theo, cho vào 40gr nước đường và 10gr rượu mai quế lộ vào nhân rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ 20gr bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân.
Kế đến, bạn cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh Trung thu dẻo. Đối với các phần nguyên liệu còn lại, bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết thì thôi.
Đầu tiên, bạn chia bột bánh dẻo và nhân thành nhiều khối nhỏ. Sau đó, bạn dùng cây lăn cán mỏng phần vỏ bánh ra. Tiếp theo, cho nhân thập cẩm vào giữa, nắm lại để cho vỏ bánh bao trọn nhân rồi vo tròn.
Bước 4: Thành phẩm bánh Trung thu thập cẩm
Những lưu ý trong cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà
Lưu ý trong cách làm bánh nướng Trung thu thập cẩm
Ngày nay các công thức hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà khá nhiều. Tuy nhiên, bạn vân phải lưu ý một số những điều sau:
- Cho đúng định lượng vỏ bánh, nếu không bánh Trung thu sẽ bị cứng hoặc quá mềm khi bị bóng dầu. Và tất nhiên nếu như vậy, cách làm bánh Trung thu thập cẩm của bạn có thể sẽ không được thành công như mong đợi.
- Quá trình đóng bánh nên đều tay, nếu không bánh sẽ bị mất nếp hoặc không rõ nét. Khi nướng vỏ bánh khô, cháy hoặc bị vỡ, đổi màu sau khi nướng hoặc nhân bánh bị tách ra khỏi vỏ bánh.
- Bột nên sử dụng bột để một thời gian nhưng còn tốt, vì bột mới sẽ không hút ẩm tốt làm bánh bị nhão.
Lưu ý trong cách làm bánh dẻo Trung thu thập cẩm
Bánh dẻo muốn để được lâu thì phải ngọt về cả phần vỏ và nhân. Với nước đường của một sống công thức bánh dẻo truyền thống có thể dùng 0.5 – 0.6 kg nước cho 1 kg đường. Tuy nhiên, với công thức này, tỉ lệ nước : đường theo công thức này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không quá ngọt tới mức không thể ăn được. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7 ngày.
Mách nhỏ: Trong quá trình làm, bạn để phần nhân được nguội hoàn toàn. Sau khi nhân nguội, bạn bảo quản nhân ở ngăn mát hoặc ngăn tủ đông lạnh. Khi nào cần dùng chỉ cần lấy nhân ra để rã đông là được.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà. Hy vọng rằng, với cách làm bánh Trung thu thập cẩm đơn giản tại nhà, bạn sẽ cho ra đời những thành phẩm ưng ý. Ngoài cách làm bánh Trung thu thập cẩm, bạn có thể tham khảo cách làm các loại bánh Trung thu khác trên Gia đình và Xã hội.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 5 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.