Xuýt xoa với 10 món đặc sản Hòa Bình ăn một lần là nhớ
GĐXH - Hòa Bỉnh là một tỉnh tuy chưa phát triển quá nhiều về du lịch nhưng lại gây ấn tượng với du khách bởi nền ẩm thực núi rừng thơm ngon, độc đáo. Nếu chưa thử 10 món đặc sản Hòa Bình dưới đây thì chưa phải người sành ăn đâu nhé.
10 món ăn đặc sản Hòa Bình ăn một lần là nhớ
Cơm Lam - Đặc sản Hòa Bình
Cơm lam vốn dĩ không phải là món đặc sản riêng của Hòa Bình. Thế nhưng với cách chế biến độc đáo, món ăn này lại trở thành đặc sản Hòa Bình khiến du khách ăn một lần là nhớ. Cơm được nấu bằng loại gạo nếp thượng hạng. Bên cạnh đó sẽ có chút hương cốt dừa tươi ngon béo ngậy cùng những sợi dừa bào. Ngoài ra, món ăn này còn được kết hợp với muối vừng hoặc gà đồi. Với sự kết hợp độc đáo này, du khách dù ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.
Thịt lợn muối chua - Đặc sản Hòa Bình
Thịt lợn muối chua là món đặc sản Hòa Bình độc đáo được đa số các cánh mày râu yêu thích. Bí quyết làm nên hương vị độc đáo này chính là công đoạn ướp thịt với men lá rừng chỉ có ở Hòa Bình. Món ăn này thưởng thức cùng các loại rau rừng lại càng chuẩn vị. Bên cạnh đó, các vị thực khách thưởng thức món ăn này nhâm nhi với rượu ngô men lá. Vừa thơm ngon, vừa cuốn du khách.
Thịt lợn mán - Đặc sản Hòa Bình
Thịt lợn mán là món đặc sản Hòa Bình vô cùng nổi tiếng. Những chú lợn mán được chăn thả tự nhiên, ăn các loại thức ăn dân dã khiến cho thịt được thơm, ngọt. Có nhiều cách để chế biến thịt lợn mán như: luộc, quay, chiên,... Ngoài ra, chấm ăn cùng chẩm chéo thì dù ăn bao nhiêu cũng sẽ không biết ngán.
Măng chua nấu thịt gà - Đặc sản Hòa Bình
Món măng chua nấu thịt gà ở Hòa Bình là món ăn đặc sản mang hương vị thơm ngon, béo ngậy. Thịt gà được hầm chín tới thơm phức, mềm, ngọt thịt nhưng không bị bở, không dai. Thêm vào đó, hòa quyện với nước canh măng chua chua, đạm đà, béo ngậy. Với món ăn này, các tín đồ ẩm thực chắc chắn sẽ ăn đến cạn nồi vẫn tấm tắc khen ngon.
Chả cuốn lá bưởi - Đặc sản Hòa Bình
Một trong những đặc sản Hòa Bình ngon, độc, lạ là món chả cuốn lá bưởi. Theo đó, thịt dùng để cuốn chả được thái miếng con chì, sau đó mang ướp cùng nước mắm và hành khô. Khi nướng, mỡ ứa ra xèo xèo trên than hồng thơm nức mũi. Cuối cùng, miếng thịt nóng hổi sẽ được cuốn bằng lá bưởi. Nếu bỏ qua món ăn này, thực khách chắc hẳn sẽ tiếc hùi hụi.
Cá nướng sông Đà - Đặc sản Hòa Bình
Một món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hòa Bình là món cá nướng được dòng sông Đà chảy qua Hòa Bình mang đến. Những chú cá chắc thịt, tươi ngon được đánh bắt tự nhiên. Sau đó, người dân sẽ sơ chế sạch sẽ và nướng cá ngay sau khi đánh bắt để giữ được độ ngọt của cá.
Bên cạnh đó, trong quá trình nướng, cá được bọc lá chuối nên khi chín sẽ có mùi thơm phảng phất. Đây chính là điểm đặc trưng của món ăn này. Ngoài ra, món ăn này sẽ được chấm kèm với nước mắm gừng hoặc tương ớt. Đây là món ăn bạn nhất định nên thử nếu đến Hòa Bình nhé.
Thịt trâu lá lồm - Đặc sản Hòa Bình
Thịt trâu lá lồm là món đặc sản Hòa Bình có khả năng “hạ gục” cả những tín đồ ẩm thực sành miệng nhất. Thịt trâu tươi ngon được mang bung mềm rồi mang hầm cùng lá lồm. Ngoài ra, thịt trâu chín mềm nhưng không bở, đượm vị chua thanh của lá lồm ăn rất ngon. Bên cạnh đó, thực khách có thể thưởng thức món ăn này cùng cơm hoặc bún đều ngon khó cưỡng.
Rượu Cần - Đặc sản Hòa Bình
Một trong những đặc sản Hòa Bình không thể thiếu trong các bữa nhậu của cánh mày râu đó là rượu cần. Bí quyết chính làm nên loại rượu này chính là men rượu. Loại men này được làm từ lá cây trơ trắng cùng một số nguyên liệu khác như: ớt, gừng,... Nhấp một ngụm rượu Cần sẽ cảm nhận được mọi tinh túy của đất trời.
Cam quýt Cao Phong - Đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình
Bên cạnh những món ăn trên, một đặc sản Hòa Bình nữa mà du khách đừng quên thưởng thức và mua về làm quà là cam, quýt Cao Phong, Đây chính là những loại trái cây là đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình. Trong đó, có nhiều loại cam, quýt: cam lòng vàng, cam xã Đoài, quýt Tân Châu…
Bên cạnh đó, một đặc điểm đặc biệt chung của các loại trái cây này là vỏ mỏng, vị nước ngọt. Ngoài ra, những loại trái cây này còn cung cấp nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại đặc sản Hòa Bình được du khách mua về làm quà nhiều nhất.
Xôi nếp nương Mai Châu - Đặc sản Hòa Bình
Nếp nương chính là một loại giống nếp quý của người dân tộc Thái ở Hòa Bình. Những hạt nếp nương trên thửa ruộng bậc thang chính là kết tinh của đất trời Hòa Bình. Nếp được đồ trong chõ gỗ và đồ 2 lửa nên dẻo thơm đặc biệt ngay cả khi để nguội. Bên cạnh đó, đến Hòa Bình, bạn nhớ thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu ngũ sắc nhé! Xôi nếp nương ăn kèm với muối vừng, thịt lợn rừng xiên nướng hay gà đồi thì bao nhiêu cũng hết.
Trên đây là những món ngon đặc sản Hòa Bình mà bất kì ai cũng nên thử ít nhất một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những đặc sản vùng miền khác tại Ẩm thực 360. Nhớ theo dõi Gia đình và Xã hội để cùng nhau trải nghiệm thêm những tinh túy ẩm thực Việt. Chúc bạn sẽ có chuyến nghỉ dưỡng thật ấm áp bên gia đình và bạn bè!
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 4 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 10 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.