Hà Nội
23°C / 22-25°C

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà

Thứ tư, 16:38 21/09/2022 |

Nếu muốn các thiết bị gia dụng phục vụ bạn lâu nhất có thể hãy tìm hiểu những sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng chúng. Biết để tránh sẽ giúp các thiết bị gia dụng của bạn bền bỉ hơn.

Sử dụng thiết bị gia dụng đúng cách không phải là công việc dễ dàng. Rất ít người chọn cách đọc hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng thiết bị lần đầu tiên. Vì nhìn chung, chúng ta luôn có xu hướng sử dụng các thiết bị gia dụng theo sự mách bảo của bản thân. Và điều này có thể dẫn đến việc chúng bị nhanh hỏng, giảm tuổi thọ.

Nếu muốn các thiết bị gia dụng phục vụ bạn lâu nhất có thể hãy tìm hiểu những sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng chúng. Biết để tránh sẽ giúp các thiết bị gia dụng của bạn bền bỉ hơn.

1. Quên không đổ nước ra khỏi bàn ủi sau mỗi lần sử dụng

Nếu chăm sóc bàn ủi đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ một cách đáng kể. Bạn chỉ cần tuân theo một vài quy tắc đơn giản. Đầu tiên, bạn nên sử dụng nước lọc điều này sẽ ngăn cặn vôi tích tụ. Thứ hai, đây là điều mà hầu hết chúng ta không làm, bạn nên đổ hết nước trong bàn ủi sau mỗi lần sử dụng. Bằng cách này, bạn sẽ ngăn ngừa rỉ sét hình thành bên trong.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 1.

2. Quên không đổ nước ra khỏi máy là quần áo bằng hơi nước

Nên đổ sạch bình chứa nước sau mỗi lần sử dụng máy là quần áo bằng hơi nước. Đầu tiên, bỏ hết lượng nước còn lại, đổ thêm nước sạch rồi lắc để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại và xả nước một lần nữa. Nếu bạn quên không đổ nước nấm mốc có thể hình thành trong đó.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 2.

3. Sử dụng giấy bạc trong lò nướng

Một số người nghĩ rằng lót đáy bằng giấy bạc là cách hoàn hảo để bảo vệ lò và không phải lau chùi sau mỗi lần sử dụng. Nhưng trong thực tế, nó có thể khá nguy hiểm.

Giấy bạc không chỉ phản xạ nhiệt khiến thức ăn bị quá nóng mà còn có thể đốt cháy các bộ phận làm nóng của lò. Giấy bạc hạn chế nhiệt, luồng không khí và thậm chí có thể bị chảy bên trong lò. Đây là lý do tại sao tốt nhất bạn nên lau sạch lò bằng vải và đừng dùng giấy nhôm bạc.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 3.

4. Không làm sạch cặn bẩn máy pha cà phê

Máy pha cà phê, giống như bất kỳ thiết bị nhà bếp nào khác cũng cần được bảo trì liên tục. Bất kể bạn sử dụng thương hiệu và kiểu máy nào thì đều cần yêu cầu vệ sinh vài tháng một lần. Cần phải làm sạch cặn bẩn, loại bỏ dầu và cặn cà phê.

Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên, máy của bạn có thể bị hỏng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Việc làm sạch có thể được thực hiện với sự trợ giúp của giấm trắng, hoặc sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần pha loãng với nước theo tỷ lệ ghi trên nhãn.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 4.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 5.

5. Cho những đồ đựng quá nặng vào lò vi sóng

Đây là một sai lầm khác mà chúng ta thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng. Rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng và biết giới hạn trọng lượng của đĩa quay vi sóng. Nhưng hạn chế này vẫn tồn tại và việc đặt thứ gì đó nặng hơn lên bàn xoay có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng tới tuổi thọ máy.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 6.

6. Không rửa máy xay ngay sau khi sử dụng

Nếu bạn có một máy xay thực phẩm, một máy ép trái cây hoặc một máy xay cầm tay, thì bạn sẽ biết việc vệ sinh chúng khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, không rửa các thiết bị này ngay sau khi sử dụng là một ý kiến tồi vì các mảnh vụn thức ăn có thể bị kẹt ở những nơi khó vệ sinh.

Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng các cơ chế của máy xay sinh tố và làm cùn các lưỡi dao, đồng thời thiết bị có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Sau khi dùng xong, bạn chỉ cần ngâm cối vào nước ấm. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để làm sạch các khu vực khó vệ sinh.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 7.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 8.

7. Lắc máy nướng bánh mì lên để loại bỏ các mảnh vụn

Các mảnh vụn chắc chắn sẽ tích tụ bên trong máy nướng bánh mì sau mỗi lần sử dụng. Sự xuất hiện của chúng không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị mà còn có thể dẫn đến cháy nổ. Do đó, bạn nên rút phích cắm của máy nướng bánh mì và loại bỏ các mảnh vụn mỗi khi sử dụng. Và đồng thời, đừng quên kéo và vệ sinh khay tích tụ nhiều vụn bánh nhất.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 9.

Tuy nhiên, nhiều người lại lật ngược thiết bị và bắt đầu lắc dữ dội. Và đây là một sai lầm. Cách làm này sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vì các mảnh vụn có thể mắc kẹt trong các bộ phận làm nóng.

Tốt nhất bạn nên làm sạch máy nướng bánh mì theo 2 giai đoạn: để nguội, lật nhẹ máy, lắc nhẹ để phần chính của vụn bánh rơi ra, sau đó lấy bàn chải hoặc cọ quét sơn quét sạch những phần vụn bánh còn sót lại.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 10.

8. Không thay thế bộ lọc máy hút mùi đúng hạn

Thông thường, chúng ta thường quên thay thế các bộ lọc của máy hút mùi. Chúng được thiết kế để hấp thụ hơi nước dư thừa, ngăn chặn dầu mỡ và các mảnh thức ăn làm tắc nghẽn lỗ thoát hơi, giúp chúng ta giữ cho nhà bếp sạch sẽ và không có mùi khó chịu.

Tùy thuộc vào kiểu máy hút mùi và tần suất sử dụng, nên thay bộ lọc từ 6 đến 8 tháng một lần. Máy hút mùi càng tiếp xúc nhiều dầu mỡ và hơi nóng thì nên thay bộ lọc thường xuyên hơn.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 11.

9. Để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Chắc hẳn, không ai nghĩ đến việc cho một món hầm mới nấu vào tủ lạnh, nhưng có rất nhiều người trong chúng ta đã để những món ăn chưa nguội hẳn vào đó. Điều này làm cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên và do đó, cần nhiều năng lượng và điện hơn để thực hiện chức năng làm mát của nó. Vì vậy, tiền điện của gia đình bạn sẽ tăng lên. Ngoài ra, thức ăn nóng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác đang được lưu trữ.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 12.

10. Tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát

Chúng ta có xu hướng mắc sai lầm khi sử dụng máy rửa bát. Ví dụ, chúng ta đã tráng sạch bát đĩa bẩn trước khi cho vào máy rửa bát. Thực tế là hầu hết các máy rửa bát đều có cảm biến phát hiện độ bẩn của bát đĩa và điều chỉnh tia nước ở mức phù hợp. Vì vậy, nếu bạn rửa trước bát đĩa của mình sẽ “đánh lừa” máy rửa bát rằng chỉ cần rửa nhẹ nhàng là sẽ sạch.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 13.

11. Chạy máy rửa bát khi mới đầy một nửa

Trong máy rửa bát, xà phòng làm sạch mọi thứ bên trong. Xà phòng có thể gây hại cho bát đĩa và khi máy rửa bát chỉ đầy một nửa, xà phòng sẽ bị đậm đặc hơn rất nhiều.

Chạy máy rửa bát chỉ mới đầy một nửa cũng không tốt theo quan điểm môi trường vì nó tiêu thụ cùng một lượng nước và năng lượng bất kể số lượng bát đĩa bên trong. Vì vậy, luôn luôn là một ý tưởng hay để lấp đầy không gian bên trong máy rửa bát rồi mới bật rửa.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 14.

12. Không làm sạch bộ lọc của máy sấy tóc

Mỗi máy sấy tóc đều có lỗ thông hơi để bảo vệ tóc khỏi bộ phận làm nóng bên trong và ngăn bụi xâm nhập vào thiết bị. Khi lỗ thông hơi bị tắc, không khí sẽ không thể lưu thông, khiến máy sấy tóc của bạn quá nóng.

Việc vệ sinh máy sấy tóc khá dễ dàng. Đảm bảo rằng nó đã được rút phích cắm và tháo bộ lọc khỏi lỗ thông hơi phía sau. Rửa nó dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và phơi khô trước khi đặt trở lại vào vị trí cũ. Tùy thuộc vào tần suất làm khô tóc, hãy làm sạch bộ lọc từ một lần một tuần đến 3 tuần một lần.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 15.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 16.

13. Đặt máy lọc không khí không đúng chỗ

Hầu hết mọi người có xu hướng đặt máy lọc không khí dựa vào tường hoặc trong một góc vì sợ va chạm làm hỏng. Tuy nhiên, máy lọc không khí phải được đặt cách xa các bức tường và trong trường hợp máy lọc hình trụ, càng gần trung tâm phòng càng tốt. Lý do khá đơn giản. Thiết bị này cần có không gian để lấy không khí và đẩy không khí ra phòng.

13 sai lầm làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia dụng trong nhà - Ảnh 17.

Theo brightside

Vy Oanh khoe vườn hồng trong biệt thự rộng lớnVy Oanh khoe vườn hồng trong biệt thự rộng lớn

GiadinhNet - Nữ ca sĩ hóa thân như một nàng tiên giữ vườn hồng.

Không còn là cầu thủ nghèo nhất Việt Nam, Phạm Xuân Mạnh khoe bản thiết kế nhà mới khiến nhiều người ngưỡng mộKhông còn là cầu thủ nghèo nhất Việt Nam, Phạm Xuân Mạnh khoe bản thiết kế nhà mới khiến nhiều người ngưỡng mộ

GiadinhNet - Không gian trong nhà mới của Phạm Xuân Mạnh nhận được nhiều lời khen từ các đồng đội, người thân và bạn bè.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 mẹo cọ rửa nhàn tênh: Đánh bay vết đen đáy chảo, ly thủy tinh sáng như mới

7 mẹo cọ rửa nhàn tênh: Đánh bay vết đen đáy chảo, ly thủy tinh sáng như mới

- 2 giờ trước

Dùng giấm, kem massage cho bé hay bọt cạo râu để dọn nhà nghe có vẻ hoang đường, nhưng hóa ra lại đem lại hiệu quả bất ngờ.

Choáng ngợp với biệt thự 100 tỷ của ông hoàng nhạc Việt vừa gây bất ngờ khi công khai con trai ruột đầu tiên và duy nhất ở tuổi 51

Choáng ngợp với biệt thự 100 tỷ của ông hoàng nhạc Việt vừa gây bất ngờ khi công khai con trai ruột đầu tiên và duy nhất ở tuổi 51

- 14 giờ trước

GiadinhNet - Cư dân mạng không khỏi xuýt xoa với từng ngóc ngách trong nhà của Đàm Vĩnh Hưng.

7 điều lưu ý để trồng cây cảnh trong nhà tươi tốt như ngoài vườn

7 điều lưu ý để trồng cây cảnh trong nhà tươi tốt như ngoài vườn

- 15 giờ trước

Ai yêu thiên nhiên, yêu cây xanh đều muốn sống trong không gian tươi tắn, trong lành. Dù không có vườn, bạn vẫn có thể tạo cho không gian bên trong một màu xanh mát mắt nhờ những bí quyết nho nhỏ dưới đây.

5 ý tưởng lưu trữ tiết kiệm không gian, giúp nhà thêm gọn

5 ý tưởng lưu trữ tiết kiệm không gian, giúp nhà thêm gọn

- 18 giờ trước

Biến cầu thang thành tủ chứa đồ hay sử dụng cửa sổ như giá phơi đồ… là những mẹo nhỏ nhưng lại hữu ích giúp nhà bạn thêm gọn gàng.

Những kiểu phòng tắm mang sắc hồng hiện đại

Những kiểu phòng tắm mang sắc hồng hiện đại

- 19 giờ trước

Sử dụng màu hồng millennial đang là xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn khi thiết kế phòng tắm mang phong cách hiện đại mà không bị “sến”.

Cách đặt tượng Phật trong xe ô tô của người miền Bắc và đặt vật phẩm trong xe của người miền Nam - những lý giải phong thủy lý thú

Cách đặt tượng Phật trong xe ô tô của người miền Bắc và đặt vật phẩm trong xe của người miền Nam - những lý giải phong thủy lý thú

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Quan niệm phong thuỷ xe ô tô của hai miền Bắc – Nam có sự khác biệt. Chính vì thế cách bài trí trong xe ô tô của hai miền cũng có những sự khác biệt lý thú, nhưng tựu chung lại đều mong cầu bình an và thuận lợi trên các cung đường.

Nam siêu mẫu vừa tái xuất sau 5 năm vắng bóng khoe không gian sang trọng bên trong căn hộ mới mua

Nam siêu mẫu vừa tái xuất sau 5 năm vắng bóng khoe không gian sang trọng bên trong căn hộ mới mua

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Căn hộ của siêu mẫu Vĩnh Thụy rộng rãi, sang trọng và tinh tế.

10 mẫu thiết kế phòng ăn nhỏ nhưng đẹp không thể rời mắt

10 mẫu thiết kế phòng ăn nhỏ nhưng đẹp không thể rời mắt

- 1 ngày trước

Phong cách Scandinavian luôn khiến cho những phòng ăn nhỏ trông rộng hơn thực tế bởi cách sử dụng màu trung tính và trang trí đơn giản.

Thành quả cải tạo mãn nhãn của căn hộ lỗi thời từ những năm 1960

Thành quả cải tạo mãn nhãn của căn hộ lỗi thời từ những năm 1960

- 2 ngày trước

Từ một không gian sống thiếu sáng, lỗi thời, căn hộ đã được “thay da đổi thịt” hoàn toàn với diện mạo tươi mới và hiện đại hơn rất nhiều.

Ngắm trọn tổ ấm của nam đạo diễn "cấm cửa" vợ không được "dao kéo"

Ngắm trọn tổ ấm của nam đạo diễn "cấm cửa" vợ không được "dao kéo"

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Vợ chồng Thanh Thuý - Đức Thịnh vừa kỷ niệm 14 năm về chung một nhà.

Top