Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt ở Bắc Giang

Thứ năm, 6:00 AM 27/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Chiều 26/5, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã đón Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy do BS CKII Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa HSCC làm Trường đoàn.

Ngay khi BS CKII Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa HSCC và 12 y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các bệnh viện điều trị COVID-19 trong toàn tỉnh.

Báo cáo trong cuộc họp giao ban, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết tính đến ngày 26/5 trong tỉnh có 1.613 bệnh nhân đang điều trị, hiện còn 427 giường trống/2040 tổng công suất. Đáng chú ý, có 18 bệnh nhân đang phải thở oxy, 4 bệnh nhân tiên lượng nặng, thở máy không xâm nhập và 1 bệnh nhân tử vong.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Khoa cùng Sở Y tế Bắc Giang đón Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy

Cùng với đó, tỉnh hiện đã bố trí 11 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, công suất dự kiến 2.510 giường. Đặc biệt, ngày 25/5, đơn vị hồi sức tích cực (ICU) thuộc BV Phổi đã đi vào hoạt động với 58 giường bệnh, 16 máy theo dõi chức năng sống, 12 máy thở tuần xuất cao; lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, camera và phòng hội chẩn trực tuyến,…

Theo tiến độ, dự kiến ngày 27/5, Bệnh viện Dã chiến số 3 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh với 624 giường sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Hiện, tổng số máy thở toàn tỉnh là 132 máy.

Sau khi, lắng nghe báo cáo nắm tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 tại 12 cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh, đoàn của BS CKII Trần Thanh Linh cùng ông Nguyễn Trọng Khoa trực tiếp xuống BV Phổi để làm việc và khảo sát thực tế.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng đoàn BV Chợ Rẫy làm việc tại BV Phổi

Tại đây, đại diện BV Phổi đã báo cáo cụ thể, hiện đang điều trị 22 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1 bệnh nhân tiên lượng nặng, thở máy không xâm nhập. Đồng thời, với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, BV Phổi tỉnh Bắc Giang đã thiết lập xong 58 giường điều trị tích cực (ICU).

Các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được chia thành 2 nhóm (nhóm bệnh nhân nặng cần theo dõi và nhóm bệnh nhân nặng nhưng có thể kiểm soát được). Tổ điều trị sẽ thành lập các nhóm để chẩn đoán, theo dõi và quản lý bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết sau khi hoàn thành đơn vị ở đây đội ngũ BV Bạch Mai đã tiếp tục hỗ trợ thiết lập 1 đơn vị ICU thứ 2 trên toàn tỉnh.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trọng Khoa phát biểu trong buổi làm việc

"Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn rằng phải lường trước tình huống xấu hơn là số ca mắc sẽ tăng nữa nên cần có cho chỗ điều trị. Chiều nay Thứ trưởng đã đi khảo sát và lựa chọn BV tâm thần quy mô lớn hơn lên đến 150 đầu oxy để luôn luôn đáp ứng được yêu cầu khi có các bệnh nhân nặng.

Hôm nay với lực lượng bổ sung từ BV Chợ Rẫy đã có kinh nghiệm "chiến trường" đã điều trị nhiều ca nặng tại BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới TP HCM, đã tham gia cùng BV Bạch Mai tại tâm dịch Đà Nẵng;… và lần này tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang. Bước đầu tại đây mới có hơn 20 bệnh nhân nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều bệnh nhân nặng chuyển về đây. Vì thế, hi vọng việc phối hợp và phân công các kíp kỹ thuật để vận hành và vật tư, thiết bị,… cơ chế điều hành.

Chủ trương, chỉ đạo của tỉnh cũng như tổ thường trực chúng tôi tính toán tạm thời BV Phổi không tiếp nhận những ca nhẹ mà nhận những ca tương đối và nặng hoặc tình trạng bệnh nền để đưa về theo dõi. Tất nhiên không tiếp nhận đầy bệnh viện mà tập trung nguồn lực và nhân lực để chăm sóc bệnh nhân nặng. Mong các lực lượng chuyên môn sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng tháo gỡ và tạo mục tiêu cứu chữa bệnh nhân nặng và cố gắng không để tử vong", Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh chia sẻ.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 5.

BS CKII Trần Thanh Linh

Qua nắm bắt tình hình bước đầu, BS CKII Trần Thanh Linh cho biết đã nắm bắt thông tin ca bệnh và ngay lập tức sẽ cùng các y bác sĩ BV Chợ Rẫy bắt tay vào công việc.

"Trước mắt là trên tinh thần nhân lực của BV Chợ Rẫy với 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm "chi viện" các điểm nóng của dịch COVID-19 sẽ kết hợp với nhân lực địa phương để điều trị hết sức cho các bệnh nhân nặng. Chúng tôi cũng đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Giang như phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO, kiểm soát bằng máy thở, sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu… Ngay khi bắt tay vào công việc, chúng sẽ xuống kho để kiểm tra trực tiếp các máy thở, trang thiết bị để sử dụng phù hợp với từng bệnh nhân. Với tinh thần quyết tâm dập dịch, chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp được phần nào công sức cho Bắc Giang", BS CKII Trần Thanh Linh chia sẻ.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 6.

BS CKII Trần Thanh Linh ngay lập tức trao đổi công việc với Bác sĩ BV Phổi

BS CKII Trần Thanh Linh theo dõi quá trình điều trị cho 1 bệnh nhân nặng tại BV Phổi Bắc Giang

Ngọc Mai

Ngọc Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 28/5: Ca COVID-19 mới giảm còn 1.114, số khỏi bệnh gấp gần 8 lần

Ngày 28/5: Ca COVID-19 mới giảm còn 1.114, số khỏi bệnh gấp gần 8 lần

Y tế - 27 phút trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 28/5 có 1.114 ca COVID-19 mới tại 44 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 8 lần số mắc mới; Hôm nay tiếp tục không có F0 tử vong.

Ra máu bất thường tưởng dấu hiệu báo thai kỳ, không ngờ phát hiện ung thư

Ra máu bất thường tưởng dấu hiệu báo thai kỳ, không ngờ phát hiện ung thư

Y tế - 7 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phối hợp phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc ung thư cổ tử cung. Bé trai nặng 2kg chào đời ở tuần thai thứ 35.

Nôn ra máu, tụt huyết áp chỉ vì uống loại thuốc nhiều người thường dùng

Nôn ra máu, tụt huyết áp chỉ vì uống loại thuốc nhiều người thường dùng

Y tế - 23 giờ trước

Thuốc giảm đau có tác dụng điều trị những cơn đau do bệnh lý hoặc chấn thương gây nên để người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Ngày 27/5: Có 1.239 ca COVID-19 mới, liên tục không ghi nhận F0 tử vong

Ngày 27/5: Có 1.239 ca COVID-19 mới, liên tục không ghi nhận F0 tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.239 ca mắc COVID-19 mới tại 46 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 9.356 F0 khỏi, gấp hơn 7 lần số mắc mới; Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.

"Siêu mẫu đắt giá nhất thế giới" chưa cưới đã bị mẹ giục sinh con, nhắc chuyện đông lạnh trứng

"Siêu mẫu đắt giá nhất thế giới" chưa cưới đã bị mẹ giục sinh con, nhắc chuyện đông lạnh trứng

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Không chỉ thúc giục con gái sớm sinh con, mẹ Kendall Jenner còn mời bác sĩ đến khám chức năng sinh sản cho cô.

Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

Y tế - 1 ngày trước

Dùng lá trầu không rửa mắt, bé gái 6 tuổi phải nhập viện với tình trạng mắt trái đau nhức, sưng nề.

Sau 1 tháng bị chó cắn, nam sinh phát bệnh dại rồi tử vong

Sau 1 tháng bị chó cắn, nam sinh phát bệnh dại rồi tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 26/5, ông Trần Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) thông tin việc một học sinh lớp 9 trên địa bàn xã vừa tử vong với nguyên nhân là bị chó dại cắn.

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Y tế - 2 ngày trước

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Y tế - 2 ngày trước

Các tỉnh tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia...

Top