Hà Nội
23°C / 22-25°C

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt ở Bắc Giang

Thứ năm, 06:00 27/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Chiều 26/5, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã đón Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy do BS CKII Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa HSCC làm Trường đoàn.

Ngay khi BS CKII Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa HSCC và 12 y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các bệnh viện điều trị COVID-19 trong toàn tỉnh.

Báo cáo trong cuộc họp giao ban, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết tính đến ngày 26/5 trong tỉnh có 1.613 bệnh nhân đang điều trị, hiện còn 427 giường trống/2040 tổng công suất. Đáng chú ý, có 18 bệnh nhân đang phải thở oxy, 4 bệnh nhân tiên lượng nặng, thở máy không xâm nhập và 1 bệnh nhân tử vong.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Khoa cùng Sở Y tế Bắc Giang đón Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy

Cùng với đó, tỉnh hiện đã bố trí 11 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, công suất dự kiến 2.510 giường. Đặc biệt, ngày 25/5, đơn vị hồi sức tích cực (ICU) thuộc BV Phổi đã đi vào hoạt động với 58 giường bệnh, 16 máy theo dõi chức năng sống, 12 máy thở tuần xuất cao; lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, camera và phòng hội chẩn trực tuyến,…

Theo tiến độ, dự kiến ngày 27/5, Bệnh viện Dã chiến số 3 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh với 624 giường sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Hiện, tổng số máy thở toàn tỉnh là 132 máy.

Sau khi, lắng nghe báo cáo nắm tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 tại 12 cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh, đoàn của BS CKII Trần Thanh Linh cùng ông Nguyễn Trọng Khoa trực tiếp xuống BV Phổi để làm việc và khảo sát thực tế.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng đoàn BV Chợ Rẫy làm việc tại BV Phổi

Tại đây, đại diện BV Phổi đã báo cáo cụ thể, hiện đang điều trị 22 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1 bệnh nhân tiên lượng nặng, thở máy không xâm nhập. Đồng thời, với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, BV Phổi tỉnh Bắc Giang đã thiết lập xong 58 giường điều trị tích cực (ICU).

Các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được chia thành 2 nhóm (nhóm bệnh nhân nặng cần theo dõi và nhóm bệnh nhân nặng nhưng có thể kiểm soát được). Tổ điều trị sẽ thành lập các nhóm để chẩn đoán, theo dõi và quản lý bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết sau khi hoàn thành đơn vị ở đây đội ngũ BV Bạch Mai đã tiếp tục hỗ trợ thiết lập 1 đơn vị ICU thứ 2 trên toàn tỉnh.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trọng Khoa phát biểu trong buổi làm việc

"Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn rằng phải lường trước tình huống xấu hơn là số ca mắc sẽ tăng nữa nên cần có cho chỗ điều trị. Chiều nay Thứ trưởng đã đi khảo sát và lựa chọn BV tâm thần quy mô lớn hơn lên đến 150 đầu oxy để luôn luôn đáp ứng được yêu cầu khi có các bệnh nhân nặng.

Hôm nay với lực lượng bổ sung từ BV Chợ Rẫy đã có kinh nghiệm "chiến trường" đã điều trị nhiều ca nặng tại BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới TP HCM, đã tham gia cùng BV Bạch Mai tại tâm dịch Đà Nẵng;… và lần này tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang. Bước đầu tại đây mới có hơn 20 bệnh nhân nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều bệnh nhân nặng chuyển về đây. Vì thế, hi vọng việc phối hợp và phân công các kíp kỹ thuật để vận hành và vật tư, thiết bị,… cơ chế điều hành.

Chủ trương, chỉ đạo của tỉnh cũng như tổ thường trực chúng tôi tính toán tạm thời BV Phổi không tiếp nhận những ca nhẹ mà nhận những ca tương đối và nặng hoặc tình trạng bệnh nền để đưa về theo dõi. Tất nhiên không tiếp nhận đầy bệnh viện mà tập trung nguồn lực và nhân lực để chăm sóc bệnh nhân nặng. Mong các lực lượng chuyên môn sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng tháo gỡ và tạo mục tiêu cứu chữa bệnh nhân nặng và cố gắng không để tử vong", Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh chia sẻ.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 5.

BS CKII Trần Thanh Linh

Qua nắm bắt tình hình bước đầu, BS CKII Trần Thanh Linh cho biết đã nắm bắt thông tin ca bệnh và ngay lập tức sẽ cùng các y bác sĩ BV Chợ Rẫy bắt tay vào công việc.

"Trước mắt là trên tinh thần nhân lực của BV Chợ Rẫy với 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm "chi viện" các điểm nóng của dịch COVID-19 sẽ kết hợp với nhân lực địa phương để điều trị hết sức cho các bệnh nhân nặng. Chúng tôi cũng đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Giang như phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO, kiểm soát bằng máy thở, sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu… Ngay khi bắt tay vào công việc, chúng sẽ xuống kho để kiểm tra trực tiếp các máy thở, trang thiết bị để sử dụng phù hợp với từng bệnh nhân. Với tinh thần quyết tâm dập dịch, chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp được phần nào công sức cho Bắc Giang", BS CKII Trần Thanh Linh chia sẻ.

13 y bác sĩ Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã có mặt tại “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 6.

BS CKII Trần Thanh Linh ngay lập tức trao đổi công việc với Bác sĩ BV Phổi

BS CKII Trần Thanh Linh theo dõi quá trình điều trị cho 1 bệnh nhân nặng tại BV Phổi Bắc Giang

Ngọc Mai

Ngọc Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini tỉnh dần sau gần 3 tuần điều trị

Nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini tỉnh dần sau gần 3 tuần điều trị

Y tế - 9 giờ trước

Sau gần 3 tuần điều trị, thiếu tá N.V.C, nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội) đã tỉnh dần, các cơn gồng cứng giảm nhiều. Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang cai dần thở máy cho anh.

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Y tế - 11 giờ trước

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đồng Nai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung tối đa lực lượng y bác sỹ, thuốc, trang thiết bị y tế cứu chữa kịp thời các trường hợp nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Y tế - 1 ngày trước

Trưa 1/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TPHCM. Như vậy tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 4 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 4 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 5 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 6 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Top